Thứ sáu, 24/05/2019 07:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng trăm hộ dân vây nhà máy xi măng

08/03/2014, 08:43 (GMT+7)

Nguyên nhân khiến người dân kéo đến bao vây nhà máy là do họ không chịu nổi tiếng ồn, khói bụi và hoa màu bị thiệt hại nặng.

Hàng trăm hộ dân vây nhà máy xi măng
Dân bức xức bao vây nhà máy xi măng

Sáng 7/3, hàng trăm người dân phường Hương Vân, Hương Văn (thị xã Hương Trà, TT-Huế) đã kéo nhau đến cổng, khóa cửa nhà máy xi măng Luck Việt Nam yêu cầu Ban giám đốc công ty được bồi thường thiệt hại về rau màu cho người dân, đồng thời đóng bảo hiểm khám chữa bệnh và sớm tuyển dụng lại số lao động là con em địa phương sống gần khu vực nhà máy trở lại làm việc.

Ngoài ra, nhà máy xi măng Luck Việt Nam có địa chỉ tại phường Tứ Hạ, phải có trách nhiệm cùng chính quyền sớm bố trí tái định cư cho những hộ dân đang sinh sống tại khu vực nhà máy.

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ sáng sớm, khu vực cổng dẫn vào nhà máy đã bị người dân bao vây, khóa lại, cho đến hơn 9 giờ sáng sau khi lãnh đạo Thị xã Hương Trà và phường Hương Văn yêu cầu vào làm việc với nhà máy và cho phép những những hộ dân bức xúc cùng vào đối thoại với lãnh nhà máy để tìm hướng giải quyết, lúc đó người dân mới mở khóa cửa chính.

Theo nhiều hộ dân, nguyên nhân khiến người dân các phường Hương Văn, Hương Vân và một số hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng, kéo đến bao vây nhà máy xi măng là do họ không chịu nổi tiếng ồn, khói bụi.

16-18-58_a2 Lãnh đạo nhà máy thuyết phục người dân ngay tại cổng

Ông Phạm Hy, Chủ tịch UBND xã Hương Văn cho biết, trình trạng người dân chịu ảnh hưởng bởi nhà máy gây ô nhiễm đã kéo dài nhiều năm nay.

Bà con bức xúc là do các nguyên nhân nhà máy đã tự ý cắt hợp đồng lao động của 5 công nhân đang làm việc tại đây, là người dân con em địa phương, thứ hai là chế độ bảo hiểm nhà máy hứa đóng cho dân sinh sống cạnh khu vực nhà máy từ hơn 2 năm năm vẫn chưa hoàn thành, thứ 3 là trình trạng ô nhiễm môi trường của nhà máy chưa được khắc phục triệt để.

Được biết, từ năm 2008 đến nay, hơn 40 hộ dân ở đây sống phải sống chung với bụi và tiếng ồn. Không chỉ vậy mà tình trạng khai thác đá làm xi măng ở đây cũng có vấn đề, rất nhiều người dân đã bị thương trong lúc làm ruộng do việc khai thác đá không đảm bảo quy trình kỹ thuật.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận