Thứ tư, 19/09/2018 09:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng trăm nền tái định cư đổi chủ

25/08/2011, 09:39 (GMT+7)

Sau hơn 8 năm bố trí dân cư vào ở cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ, trên địa bàn huyện Tân Hồng, Đồng Tháp xảy ra rất nhiều chuyện lùm xùm.

Nền nhà trong cụm tuyến dân cư tại xã Tân Thành B, Tân Hồng bỏ hoang 8 năm nay

Sau hơn 8 năm bố trí dân cư vào ở cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ, trên địa bàn huyện Tân Hồng, Đồng Tháp xảy ra rất nhiều chuyện lùm xùm. Chỉ mới kiểm tra hai xã Tân Thành B và Tân Công Trí, huyện Tân Hồng, ngành chức năng đã phát hiện có trên 420 nền tái định cư đổi chủ, bán cả nền lẫn nhà, nhà để không...   

Nhằm thẩm định lại tính hiệu quả của chương trình cụm, tuyến dân vùng ngập lũ giai đoạn 1, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra cụm, tuyến dân cư tại xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng. Qua đó phát hiện hàng loạt nền đổi chủ. Nhiều hộ dân tự ý bán nền và nhà ở; nền nhà được bố trí nhưng để trống; nhà xây dựng xong nhưng không ở…Cụ thể, trên tuyến dân cư bờ Đông kinh Sa Rài đã có trên 20 hộ, tuyến dân cư Tứ Tân có 12 hộ, tuyến dân cư Tân Thành Lò Gạch có 15 hộ tự ý sang bán nền sau khi được cấp.

Điều đáng quan ngại hơn, tại tuyến dân cư Đông kinh Sa Rài, xã Tân Thành B có 10 hộ dân chưa xây dựng nhà nhưng đã có hồ sơ vay vốn lắp dựng nhà tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tân Hồng. Điều bất ngờ là không biết bằng cách nào những hộ vay ký khế ước vay vốn, có giấy ủy nhiệm chi và các loại thủ tục quan trọng có giá trị pháp lý trong việc xác định trách nhiệm nhận nợ và trả nợ không phải tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện, mà các loại giấy tờ trên được giao về cho UBND xã mang trực tiếp đến cho hộ dân ký (chủ yếu là điểm chỉ, không rõ ràng) thiếu căn cứ pháp lý.

 Hậu quả là có 10 hộ chưa được lắp dựng nhà theo hợp đồng do Cty Cổ phần Vinaconex 27 chi nhánh tại Đồng Tháp thi công nhưng lại có hồ sơ nhận nợ tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tân Hồng với tổng số tiền hàng chục triệu đồng. Còn phía Vinaconex 27 chi nhánh Đồng Tháp, trong quá trình lắp đặt và bàn giao nhà cho hộ dân, Cty không trực tiếp kiểm tra để ký biên bản bàn giao cho từng căn tại thực địa chỉ mà ký khống cùng lúc nhiều biên bản bàn giao nhà tại Cty rồi giao lại cho các đội thi công.

Đến thời điểm này đã có 2.915 hộ của huyện Tân Hồng vay vốn từ hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội để mua hoặc tự xây nhà với tổng số tiền 27,437 tỷ đồng. Hiện đã có 156 hộ trả xong nợ vay 1,089 tỷ đồng, còn lại 2.759 hộ vay hơn 26,438 tỷ đồng chưa trả được.

Việc làm trái pháp luật này dẫn đến các hộ dân chưa được lắp dựng nhà nhưng lại có biên bản nhận nhà, tạo kẽ hở trong việc xác lập thủ tục cho vay của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tân Hồng không đúng quy định.

UBND huyện Tân Hồng cho biết, qua kiểm tra tại hai xã Tân Thành B, Tân Công Chí đã phát hiện 62 hộ dân tự ý bán nền; 158 hộ dân tự ý bán nhà và nền; 131 nền được bố trí nhưng để trống; 73 hộ dân có lắp dựng nhà nhưng không ở. Đáng báo động hơn tại xã Tân Thành B, Tân Hồng có 50 hộ dân có hồ sơ vay vốn tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tân Hồng nhưng chưa xác định được địa chỉ cụ thể. Ngoài ra, ngành chức năng còn phát hiện một số hộ có hai hồ sơ vay vốn mua nhà trả chậm tại ngân hàng. 

Mới chỉ kiểm tra 2/7 xã đã phát hiện hàng trăm hộ sai phạm như vậy, nên các cơ quan chức năng huyện Tân Hồng đã ráo riết triển khai kiểm tra tiếp việc bố trí nền và cho vay mua nhà trả chậm trên các cụm, tuyến dân cư của 5 xã còn lại.

Giai đoạn 1 huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp được Trung ương rót vốn xây dựng 31 cụm, tuyến dân cư tại 7 xã với tổng số 6.440 nền, trong đó có 947 nền sinh lợi. Kết thúc giai đoạn 1, Tân Hồng đã bố trí được 5.770 nền nhà cho người nghèo, người dân vùng sạt lở có nơi ở ổn định.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận