Chủ nhật, 23/09/2018 01:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng trăm người bao vây trụ sở công ty xây dựng

31/08/2011, 09:13 (GMT+7)

Khoảng 500 người kéo tới Cty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để phản đối việc gây ô nhiễm môi trường và cho rằng công ty có liên quan việc thuê côn đồ đánh dân.

Cảnh sát được tăng cường để đề phòng sự cố xảy ra

Sáng 30/8, khoảng 500 người kéo tới Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để phản đối việc gây ô nhiễm môi trường và cho rằng công ty có liên quan việc thuê côn đồ đánh dân.

Một số người đã đập phá cửa kính, lục lọi khắp công ty, mang trống vào đánh để kích động đám đông. Cảnh sát có mặt ngay sau đó, nhưng vì người dân bao vây trụ sở Công ty Trung Nam quá đông nên cũng không can thiệp được nhiều. Sau vài chục phút, hàng chục cảnh sát đã được điều động thêm. Theo nhiều người dân, họ kéo đến Công ty Trung Nam để phản đối việc xe benz của công ty này chở đất đá san lấp mặt bằng gây ô nhiễm môi trường. Ông Ngô Chung (thôn Quan Nam 2) cho biết: “Gần một năm rồi người dân phải sống trong cảnh bụi mù mịt do xe benz gây ra. Bụi từ sáng đến tối, bụi trong nhà ra ngoài ngõ, giường chiếu xoong nồi, cây cối, hoa màu… cũng bám đầy bụi. Chúng tôi không chịu nổi”. Nhiều người cho biết thêm, chỉ khi nào họ phản ứng gay gắt thì đơn vị thi công mới cho xe tưới nước chạy một vòng. Hàng trăm xe chở đất cả ngày lẫn đêm làm cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn vì bụi và tiếng ồn. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm vào tối 29/8 khi có hộ dân bị côn đồ chém dằn mặt. Anh Nguyễn Văn Tuấn (40 tuổi, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) kể: “Khoảng 21h, tôi đang nằm trong nhà bất ngờ có một nhóm người đi trên 2 ôtô xông vào đánh đập”. Anh Tuấn bị chém 5 nhát dao, toàn thân bị đánh bầm tím, phải điều trị tại bệnh viện.

Một số người dân cho biết, vào thời điểm trên, họ phát hiện 2 ôtô mang biển Sài Gòn vào thôn. Sau khi hay tin "xã hội đen" vào nhà anh Tuấn đánh đập, bức xúc, dân làng đuổi theo nhưng không kịp. Họ ghi lại được biển số xe. Theo hàng xóm của anh Tuấn, anh sống chan hòa, được bà con yêu mến. Ít tiếng trước khi xảy ra sự việc, chiều 29/8, tại cuộc họp giải quyết về chuyện đền bù ô nhiễm do Công ty Nam Trung gây ra, anh Tuấn đã đại diện cho nhân dân phát biểu nhiều ý kiến khá gay gắt. Cho rằng việc xảy ra với anh Tuấn có liên quan tới những phản ứng của anh với doanh nghiệp này, sáng hôm nay người dân đã đổ về trụ sở của Nam Trung.

Có mặt tại hiện trường, ông Trương Tấn Mạnh (Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên) cho biết: "Xã đang động viên người dân không nên tụ tập đông người, nếu có khiếu kiện gì thì làm đơn gửi lên cơ quan chức năng". Ông nói chính quyền địa phương đang đang chờ sự điều tra của Công an và hướng chỉ đạo của cấp trên để giải quyết. Theo ông Mạnh, tại cuộc họp chiều 29/8, đại diện Công ty Trung Nam cùng chính quyền xã đã tổ chức họp dân trong vùng bị ảnh hưởng của dự án để giải quyết việc đền bù và ô nhiễm môi trường. "Tại cuộc họp đã giải tỏa hết mọi thắc mắc của người dân, nhưng không hiểu vì sao đến buổi tối lại xảy ra cơ sự vậy", ông nói. Cảnh sát cho biết sẽ vào cuộc điều tra việc chém người và sẽ xử nghiêm vụ gây rối trật tự công cộng này. Công ty Cổ phần Trung Nam là chủ đầu tư Dự án Golden Hills & đường Nguyễn Tất Thành nối dài với 400 ha, tọa lạc tại vị trí đắc địa ở quận Liên Chiểu. Dự án được khởi công vào ngày 9/4, dự kiến vào năm 2014 sẽ hoàn thành.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận