Thứ bảy, 23/06/2018 05:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng trăm người dân đổ xô đào đường tìm…“vàng”

06/07/2011, 16:18 (GMT+7)

Phát hiện trong đá dăm làm đường có lẫn kim loại màu vàng, hàng trăm người đổ xô về con đường đang thi công (thôn 11, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột) đào bới sáng đêm.

Phát hiện trong đá dăm làm đường có lẫn kim loại màu vàng, nghe lời đồn thổi đó là vàng thật, hàng trăm người đổ xô về con đường đang thi công (thôn 11, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột) đào bới sáng đêm.

Trắng đêm tìm “vàng”

Từ chiều 3/7, hàng trăm người dân xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột) kéo về đoạn đường đang thi công thuộc thôn 11, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột với đủ thứ dụng cụ tiến hành bới đường, lật đá tìm “vàng”.

Người dân ở các xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin), Hòa Đông (Krông Pắk) cũng đánh xe máy về đây “nhặt” vàng khiến đoạn đường này đông nghẹt người.

Họ mang theo túi ni lông, bao bì để đựng vàng thậm chí mang cả cuốc, xà beng, bay xây dựng, có người còn dùng cây gỗ vót nhọn để đào bới đường lên tìm vàng.

Chị Nguyễn Thị Huyền (thôn 3, xã Hòa Thắng) lúi húi nhặt từng viên đá dăm đưa lên trước mặt xăm soi xem có phải vàng không, nói: “Tui đi trên phố về, nghe mọi người kháo nhau có vàng lẫn trong đá nên cũng tranh thủ vào nhặt một ít. Không biết thực hư thế nào nhưng cứ nhặt cái đã”.

Vừa nói, chị thò tay móc trong túi ni lông ra cả một nắm kim loại mà chị cho là “vàng” đưa chúng tôi xem. Không chỉ người lớn, hàng chục trẻ em cũng đổ ra đoạn đường trên đào bới đất đá tìm vàng rất “hăng hái”.

Nguyễn Văn Hoàng (11 tuổi, trú xã Hòa Thắng) hồ hởi khoe: “Từ chiều giờ em đã nhặt được 2 bịch ni lông đầy “vàng” mang về nhà cất, do lớp đá bên trên bị mọi người tìm hết vàng nên giờ phải đào xuống dưới, đường cứng quá không thể dùng tay bới được nữa nên em vừa về nhà lấy một chiếc bay xây dựng ra để đào”.

Đến khoảng 18 giờ, đoàn người đổ về đoạn đường thôn 11 mỗi lúc một đông, khiến đoạn đường trên tắc nghẽn, công an xã Hòa Thắng phải cử 3 người xuống nắm tình hình và vãn hồi trật tự. Khoảng 23 giờ cùng ngày trời bắt đầu đổ mưa, đoàn người tìm vàng không vì thế mà rút lui, ngược lại nhiều người mang cả đèn bão, đèn pin, điện thoại ra thắp, rọi sáng trưng cả đoạn đường và tiếp tục đào bới cho đến gần 5 giờ sáng hôm sau.

Sáng 4/7, có mặt tại đây, nhìn khuôn mặt nhiều người có vẻ phờ phạc do phải thức trắng cả đêm tìm “vàng” nhưng trên môi nhiều người vẫn nở nụ cười vì chiến lợi phẩm thu được là cả bị “vàng” mang về.

Còn ông Phạm Hữu Tập, Trưởng ban Mặt trận thôn 11 có nhà ở cạnh con đường thì than thở: “Không biết thông tin có vàng lẫn trong đá ở đâu ra mà người dân đổ xô về đây tìm vàng đông đến vậy. Họ tìm kiếm sáng đêm, báo hại tôi cũng không được ngủ theo vì ồn ào và phải đứng ngoài sân canh nhà vì sợ có đạo chích lợi dụng đám đông vào nhà trộm cắp”.

Có vàng thật?

Đoạn đường người dân phát hiện ra “vàng” nằm trong dự án sửa chữa, nâng cấp đường vào Viện Nông lâm nghiệp Tây Nguyên do Công ty TNHH Hoàng Nam (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thi công. Đơn vị này đã đổ hàng chục xe đá dăm xuống đây, nhưng chỉ 4 xe đổ ở đầu đường vào thôn 11 là phát hiện có kim loại màu vàng, chính vì vậy mà người dân tụ tập đào bới ở đoạn này đông nhất.

Đến sáng 4/7, người dân đến tìm nhặt vàng đã có vẻ ít đi. Theo ông Phạm Hữu Tập, có thể những người ngày hôm trước đến đây nhặt vàng đã mang đi thử và phát hiện đó không phải vàng nên không quay lại tìm nữa. Tuy vậy, một số người từ các xã xa hiếu kì vẫn đến đây để tìm vận may.

Anh Trần Văn Phương, một người tham gia nhặt vàng ở đây cho biết, sau khi nhặt được một cục “vàng” anh mang ra tiệm vàng kiểm tra và cho kết quả có vàng trong đó nhưng hàm lượng vàng rất nhỏ. Anh Nguyễn Ngọc Thục (thôn 10) cũng nhặt được mấy cục đá to có chứa kim loại màu vàng mang đi kiểm tra, nhưng anh tỏ ra chán nản bởi chủ tiệm vàng trả lời không phải vàng nên anh để trong nhà làm cảnh.

Anh cũng cho biết thêm, qua tìm hiểu một số tài xế lái xe tải chở đá công trình đoạn đường này, họ cũng khẳng định không phải vàng và nói rằng chủ mỏ đá đã lấy mẩu đi kiểm tra, thấy không phải vàng nên mới cho khai thác làm đường.

Người dân ngồi kín đường tìm vàng trong đêm

Trao đổi về việc hàng trăm người dân tụ tập đào bới đường làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương, ông Quang Văn Tuy, Trưởng Công an xã Hòa Thắng, cho biết: “Tối 3/7, khi thấy người dân tụ tập đông, gây kẹt đường, công an xã cũng đã cử lực lượng xuống hiện trường nắm tình hình. Mặc dù tụ tập đông nhưng người dân không làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự nên chúng tôi chỉ giải thích đó không phải là vàng và khuyên họ ra về”.

Cũng theo ông Tuy, do đơn vị thi công không có ý kiến phản ánh gì về việc người dân đào bới đường tìm vàng gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình, nếu họ yêu có yêu cầu thì chúng tôi sẽ phối hợp để có biện pháp ổn định tình hình.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận