Thứ ba, 11/12/2018 01:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng trăm người dân kéo nhau lên UBND huyện

16/04/2012, 03:11 (GMT+7)

Sự việc diễn ra từ khoảng 19h ngày 15/4 đến 0h ngày 16/4 mới tạm lắng. Theo quan sát của PV thì có khoảng 100 cán bộ chiến sỹ công an tỉnh Thanh Hóa và công an huyện Hoằng Hóa đã trực tiếp tham gia bảo vệ an ninh trật tự xung quanh vụ việc này.

Trước đó, số người này kéo nhau lên trụ sở UBND tỉnh để kiến nghị một số nguyện vọng mà theo họ là cấp thiết. 

Sự việc này diễn ra từ khoảng 19h ngày 15/4 đến 0h ngày 16/4 mới tạm lắng. Theo quan sát của PV thì có khoảng 100 cán bộ chiến sỹ công an tỉnh Thanh Hóa và công an huyện Hoằng Hóa đã trực tiếp tham gia bảo vệ an ninh trật tự xung quanh vụ việc này.

Gần 2h đồng hồ, các lực lượng chức năng, trong đó có lãnh đạo UBND huyện Hoằng Hóa và các ông Nguyễn Văn Bính- PGĐ, Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, ông Khương Duy Oanh- PGĐ Công an tỉnh đã có mặt tại vị trí nơi có người dân kéo nhau đi trong đêm để trực tiếp vận động họ về nhà nhằm ổn định tình hình. 

Lãnh đạo CA tỉnh và huyện Hoằng Hóa trong cuộc đối thoại  với người dân đêm 15/4

Mãi đến gần 22h, ông Phạm Bá Oai- Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa quyết định mời nhân dân về trụ sở UBND huyện để bàn bạc. Tại đây, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các ngành của huyện Hoằng Hóa cùng lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp đối thoại với đại diện người dân. Ông Đinh Thanh Liêm- Chánh VP UBND huyện đã thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa về nội dung làm việc giữa Chủ tịch với đại diện người dân xã Hoằng Thanh vừa diễn ra sáng 15/4.

Trong thông báo này đề cập một số nội dung nhưng có hai vấn đề đáng chú ý. Một là người dân xã Hoằng Thanh kiến nghị UBND huyện và các cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm đã đốt cháy bè mảng của ngư dân Trương Ngọc Phong ở thôn 3 Đại Long, xã Hoằng Thanh huyện Hoằng Hóa xảy ra hồi 20h ngày 14/4/2012. Vấn đề thứ hai là người dân kiến nghị huyện cần quy hoạch lại bến bãi, đường đi ra biển để ngư dân thuận lợi khai thác hải sản. Các kiến nghị này của nhân dân, theo Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa là thỏa đáng. Mặc dù UBND huyện đã có chỉ đạo nhưng việc triển khai thực hiện của UBND xã Hoằng Thanh chưa kịp thời và thiếu giải pháp cụ thể.

Rất đông người dân tụ tập tại trụ sở UBND huyện Hoằng Hóa

Được biết, huyện Hoằng Hóa vừa được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến và quá trình thực hiện đã có phương án triển khai quy hoạch bến bãi cho ngư dân của xã Hoằng Thanh. Song như phản ánh của người dân thì việc quy hoạch như thế là không phù hợp và không thuận lợi cho việc làm ăn của nhân dân mà chỉ đạt được yêu cầu cho DN đầu tư làm du lịch mà thôi. Chính vì vậy, người dân rất bức xúc khi chưa được giải quyết thỏa đáng nguyện vọng đó.

Trong khi các kiến nghị của nhân dân đang được các ngành cấp huyện tìm phương án xử lý thì lại xảy ra vụ cháy bè mảng của ngư dân, khiến toàn bộ tài sản trị giá hơn 100 triệu đồng của anh Trương Ngọc Phong trở thành tro bụi. Quá bức xúc nên người dân đã thuê ô tô chở cái bè mảng bị cháy còn sót lại một số thứ đó rồi kéo nhau lên cấp trên đề nghị được can thiệp.

Tại cuộc đối thoại với người dân diễn ra ngay trong đêm 15/4 kéo dài đến 0h ngày 16/4, ông Trương Ngọc Phong cho biết: “Chúng tôi đã quá mệt mỏi và tôi nghĩ lãnh đạo cấp trên cũng không muốn những điều như thế này xảy ra. Hiện cuộc đối thoại kéo dài, hai bên trao đổi qua lại rất nhiều vấn đề nhưng vì đã quá khuya rồi nên phía huyện chốt lại là 8h sáng 16/4 sẽ cho đoàn kiểm tra gồm các ngành về Hoằng Thanh làm việc một cách cụ thể. Chúng tôi sẽ chờ đợt kết quả này”.

Khi được hỏi nguyện vọng lúc này, ông Phong nói: “Với góc độ cá nhân, tôi mong cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm đã đốt cháy cái phương tiện duy nhất, cái tài sản làm ăn lớn nhất của gia đình tôi là cái bè đó. Còn với nhân dân Hoằng Thanh, nguyện vọng của tất cả mọi người là mong huyện xem xét lại việc quy hoạch bến bãi, đường đi ra biển để ngư dân thuận lợi khai thác hải sản. Chứ cách quy hoạch như hiện tại là không ổn”.

Chúng tôi nghĩ rằng, bãi biển này từng một thời chứng kiến cảnh con em Hoằng Hóa đổ biết bao xương máu trong cuộc đối đầu với không quân Mỹ để bảo vệ từng tấc đất. Nay đất nước đã hòa bình, việc chúng ta đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, đền bù cho nhân dân thật xứng đáng cũng không có điều gì phải hổ thẹn. Vấn đề là phải giải quyết như thế nào để thấu tình, đạt lý, vừa khai thác được kinh tế từ biển khơi, vừa khai thác được tiềm năng du lịch từ bãi biển.

Một số hình ảnh PV NNVN ghi lại trực tiếp tại hiện trường:

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận