Thứ bảy, 15/12/2018 02:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng trăm người di cư trèo lên hàng rào biên giới Mỹ - Mexico

30/04/2018, 19:30 (GMT+7)

Ngày 29/4, hàng trăm người di cư Trung Mỹ chen chúc trên 5 chiếc xe buýt đã đến biên giới Mỹ để xin tị nạn, trở thành thách thức không nhỏ của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo lời những người tổ chức cuộc tập hợp, có gần 200 người di cư quyết định trình diện cơ quan chức năng Mỹ.

Đoạn clip ghi lại hàng trăm người di cư ở biên giới Mỹ - Mexico. Nguồn ABC News

Ông Bliss Requa-Trautz (Đại diện Mạng lưới Tổ chức Lao động Quốc gia Mexico) cho biết,  họ đang tổ chức một cuộc họp cuối cùng vào ngày 29/4 trước khi tiến về biên giới San Diego xin tị nạn...

Những người di cư Trung Mỹ này sẽ thử thách mức độ cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump. Trước đó, ông Trump và các thành viên nội các đã theo dõi đoàn người này từ cuối tháng 3 và gọi đây là mối đe dọa của Mỹ. Họ hứa hẹn sẽ có những phản ứng nhanh chóng và nghiêm túc. 

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions gọi những chiếc xe buýt là "một nỗ lực cố ý làm suy yếu pháp luật của chúng tôi" và cam kết đưa thêm các thẩm phán di trú đến biên giới để giải quyết vụ việc nếu cần thiết.

Những người di cư sẽ đối mặt với một tương lai bất định nếu họ có kế hoạch trình diện quan chức Mỹ. Theo các luật sư di trú, những người này có thể sẽ bị chia cắt với con cái và bị giam giữ trong nhiều tháng. 

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen nói các đơn xin tị nạn sẽ được giải quyết "một cách hiệu quả và khẩn trương". Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo rằng người nào khai báo sai với cơ quan chức năng sẽ bị truy tố.

Một số hình ảnh về vụ việc người di cư bất chấp nguy hiểm leo lên hàng rào biên giới:

 
 
 
NGUYỄN HẠNH (Theo ABC News)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận