Thứ tư, 19/09/2018 11:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng trăm người đổ xô xem hồ "đổi màu"

18/01/2010, 15:13 (GMT+7)

Hồ sen liên tục đổi màu từ trong vắt sang đục ngầu đỏ, nước cuộn trào lên như đang sôi đã thu hút hàng trăm người hiếu kỳ tới xem.

Nửa tháng nay một hồ sen ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) liên tục đổi màu từ trong vắt sang đục ngầu đỏ, nước cuộn trào lên như đang sôi, thu hút hàng trăm người dân hiếu kỳ.

Hồ nước rộng khoảng 200 m2, sâu khoảng 2 m, người dân nơi đây vẫn thường gọi là Lỗ Sen. Sở dĩ có tên như thế vì trước đây, hồ có rất nhiều hoa sen. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do người dân khai thác và trẻ em hái hoa quá nhiều nên sen đã không còn.

Cụ Đỗ Thị Trử (78 tuổi), nhà ở sát cạnh hồ cho biết: “Khi tôi sinh ra, đã thấy có hồ sen này rồi. Dù diện tích không lớn nhưng chưa bao giờ thấy hồ cạn, nước trong xanh từ mùa khô cho tới mùa đông”.

Do nhà ở cạnh hồ nên cụ Trử cũng là người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng lạ. "Cách đây khoảng nửa tháng, tầm 9 giờ sáng, như thường lệ, tôi ra ao lấy nước để pha bột cho bò uống. Không hiểu sao, mọi ngày nước vẫn trong vắt nhưng nay lại đục ngàu ngả sang màu đỏ", bà cụ kể.

Theo cụ Trử, bên dưới hồ, nước cuộn trào lên như là nước sôi màu đỏ, rộng như cái mâm. Mặt nước lại nổi màng dợn dợn như dầu... Thế nhưng, đến khoảng 2 giờ chiều lại không còn hiện tượng này, mặt nước trong xanh trở lại. Sau đó, cứ mỗi ngày vào những giờ nhất định, hiện tượng lạ này lại diễn ra.

Khi chọc cây xuống hồ, nước cuộn lên như đang sôi

Lâu nay, hồ sen này vẫn là sở hữu chung của những hộ dân sống và làm nông nghiệp xung quanh. Người dân thường đem thóc giống đến đây ngâm cho mau nảy mầm hoặc lấy nước về cho trâu bò uống. Vào mùa nắng, các giếng ở địa phương đều cạn khô nhưng hồ nước này dù có dùng đến 2 máy bơm hoạt động liên tục trong nhiều giờ để tưới cho lúa và hoa màu ở cánh đồng gần đó, vẫn không cạn.

Bà Lê Thị Nhu, nhà bên cạnh ao sen cho biết, lâu nay bà vẫn ngâm thóc giống tại lỗ mạch hồ sen này để gieo cấy. Thế nhưng, từ khi hồ có hiện tượng lạ, bà ngâm 12 kg giống để gieo vụ Đông - Xuân, sau một ngày đêm vớt lên, ủ thêm một ngày để chuẩn bị đi sạ thì tất cả hạt giống đều bị hư hết.

"Tôi tiếp tục ngâm lại lần 2, nhưng vẫn bị như vậy, sợ quá nên không dám ngâm lúa giống trong hồ sen nữa", bà Nhu phản ánh.

Quan sát của PV hôm 17/1, hàng trăm người hiếu kỳ từ các nơi trong và ngoài xã đến xem hồ đổi màu. Cứ 8-9h sáng đến 15h hàng ngày, một góc hồ trào lên những luồng nước đỏ. Từ 15h đến 8h sáng hôm sau, nước trở lại trong xanh bình thường. Có người dùng cây dài chọc xuống nơi nước “sôi” lên, thì nước càng “sôi” mạnh hơn và càng đỏ đậm.

Nhiều người dân đổ đến xem hồ đổi màu

Ông Võ Tấn Đạt, Bí thư chi bộ thôn Phú Nhiêu xác nhận hồ sen có hiện tượng nước đổi màu. Lúc đầu, ông và nhiều người dự đoán có lẽ ai đó chơi đùa nhét vật gì vào lỗ mạch nên tạo ra hiện tượng này. Tuy nhiên, do hiện tượng kéo dài và người dân đến xem đông, hôm qua, chi bộ đã báo cáo vụ việc lên cấp trên để xin hướng chỉ đạo giải quyết.

Trong khi đó Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong Đặng Văn Diễn khá bất ngờ về việc này. Sau khi nghe PV phản ánh sự việc, ông đã trực tiếp gọi điện yêu cầu cán bộ cơ sở tìm hiểu thông tin. "Chúng tôi sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên", ông Diễn cho biết.

Ông Võ Tấn Thịnh, cán bộ phụ trách Tài nguyên Môi trường xã Mỹ Phong cho hay, với điều kiện và khả năng của cấp xã, chỉ có thể tiếp nhận thông tin để kiến nghị lên cấp trên xin cử đoàn về lấy mẫu kiểm tra, tìm ra nguyên nhân hiện tượng lạ này.

Một số bậc cao niên địa phương thì cho biết, hiện tượng nước hồ sen đổi màu đỏ lần này gợi nhớ lại sự việc cách đây mấy mươi năm. Khoảng năm 1972, dưới chân Núi lớn (thượng nguồn cấp nước cho Phú Nhiêu) có rất nhiều cây ráy (giống cây môn), hàng tháng tiết ra nước có màu đỏ, hòa vào mạch nước ngầm chảy xuống hạ nguồn. Có lẽ do ảnh hưởng của loại nước này, nên thời điểm đó, thanh niên niên trai tráng trong vùng mười người thì hết tám đều bị eo ngắn, không khỏe mạnh. Sau đó, loại cây này đã bị bom đạn và con người tàn phá nên nay còn rất ít trong vùng.

Gần hồ sen hiện nay, có trường mẫu giáo thôn Phú Nhiêu, bên cạnh là đài nước và nhà quản lý hệ thống nước sạch của địa phương. Cách hồ sen khoảng 100m là giếng bơm cấp nước cho hệ thống nước sạch. Do đó người dân địa phương băn khoăn về nguyên nhân hiện tượng nước đổi màu, lo lắng liệu có ảnh hưởng đến đời sống hay không.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận