Thứ bảy, 22/09/2018 02:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng trăm tỷ đồng "bốc hơi" vì hụi

26/05/2014, 09:40 (GMT+7)

Trên địa bàn huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gần đây xảy ra ít nhất 3 vụ vỡ hụi với số tiền bị giật ngót 200 tỷ đồng!

Hàng trăm tỷ đồng bốc hơi vì hụi
Đa số các tiểu thương kinh doanh sạp vải ở tầng 1, chợ Long Hoa đều tham gia chơi hụi từ 1 đến 500 triệu đồng

*  Từ DN đến nông dân đều dính hụi

Nạn nhân vụ thứ nhất là những tiểu thương, kinh doanh nhỏ. 2 vụ còn lại là những chủ doanh nghiệp, kinh doanh tiệm vàng. Cùng thời điểm, tại các huyện Dương Minh Châu, Trảng Bàng, cũng xảy ra những vụ bể hụi khác với số tiền hàng chục tỷ đồng. Nạn nhân là những nông dân nghèo.

Ky cóp cho chủ hụi xơi

Tham gia một dây hụi 20 triệu, nhưng nuôi hụi sống thì mỗi tháng chỉ đóng từ 15-16 triệu đồng. Dây hụi 30 triệu chỉ đóng 20-21 triệu. Với lãi “khủng”, lại thêm chủ hụi là người địa phương, rất giàu, ai cũng biết… nên các "hụi viên" tin tưởng tuyệt đối. Đến kỳ đóng là đóng, chẳng bao giờ nghi ngờ, thắc mắc điều gì.

NẠN NHÂN TỪ TIỂU THƯƠNG…

Nạn nhân vụ vỡ hụi lớn thứ nhất ở Hòa Thành với số tiền khoảng 50 tỷ đồng là hàng trăm tiểu thương kinh doanh sạp vải, tạp hóa, giày dép bên trong và xung quanh chợ Long Hoa.

Chủ của vụ vỡ hụi 50 tỷ đồng này là vợ chồng bà Nguyễn Thị Bạch Yến - Phạm Tấn Tài (ngụ khu phố 2, thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh). Gặp những tiểu thương kinh doanh sạp vải tại khu tầng 1 chợ Long Hoa, chúng tôi được biết, vợ chồng bà Yến là người địa phương, đã có thâm niên làm chủ hụi từ mấy chục năm nay, khá uy tín nên mọi người rất tin tưởng.

Bà Yến làm chủ nhiều dây hụi từ 5 triệu đồng đến 30 triệu/tháng, mỗi dây trên dưới 20 người tham gia. Có không ít người cùng lúc tham gia vài dây hụi, đóng cả trăm triệu đồng/tháng.

“Tụi tui ở chợ này chơi hụi bà Yến từ mấy chục năm nay. Do tin tưởng nên cứ đến tháng là đóng tiền nuôi “hụi sống” với ý định hốt chót, thu lãi cao, và các hoạt động này không hề có một mảnh giấy biên nhận! Tui cũng tham gia một dây 20 triệu, đã đóng cho bả hơn trăm triệu rồi. Nghe bả nói là dây có 21 người chơi. Tui ráng nuôi, hốt chót để kiếm lời kha khá. Ai ngờ...

16-29-09_nh-3 16-29-09_nh-4 16-29-09_nh-5 Các nạn nhân 2 vụ bể hụi của bà Xứng, Yến đang trình bày với PV

Đa số mọi người chơi hụi không phải vì cần tiền kinh doanh, mà để hốt chót, lãi cao. Chính vì thế, nhiều người như tui cứ chắc là mình hốt chót, đến khi vỡ mới biết còn nhiều người chưa hốt như mình”, bà Nguyễn Thị Thanh Tùng, tiểu thương ở chợ Long Hoa cho biết.

Theo các hụi viên, do tin tưởng và chưa cần tiền nên chẳng mấy khi đến nhà chủ hụi bỏ thăm, chỉ nghe chủ hụi thông báo kỳ này ai hốt, bỏ thăm bao nhiêu? Vậy là đóng tiền. Đến kỳ đóng tiền, bà Yến đến tận nơi thu tiền và ghi vào sổ tay số tiền đã đóng.

Gặp chúng tôi, bà Trần Thị Kim Liên (ngụ khu phố 6, P.4, TP Tây Ninh), tham gia hụi với bà Yến với số tiền ngót 2,2 tỷ đồng, cho biết: Bà tham gia chơi hụi bà Yến, lãi bình quân ở mức 20 – 22%/tháng. Nghĩa là dây 20 triệu thì chỉ đóng hơn 15 triệu/tháng.

“Qui định là hàng tháng, ai bỏ thăm cao thì hốt, nhưng ít khi nào có mặt đủ hụi viên để bỏ thăm, mà chỉ nghe thông báo của chủ hụi là tháng này ai bỏ thăm cao, vậy là đóng tiền. Tất cả mọi thứ đều làm việc bằng miệng, từ thông báo bỏ thăm, đến đóng tiền. Danh sách hụi viên tụi tui cũng chỉ nghe bả nói bao nhiêu người thôi chứ chưa bao giờ thấy. Chính vì thế, không ai biết hụi viên thực sự là bao nhiêu người, ai hốt, ai chưa hốt… Đến khi chủ hụi tuyên bố vỡ hụi thì mọi người mới tá hỏa là không phải chỉ còn mỗi mình chưa hốt”, bà Liên nói.

Hiện nay, có khoảng 80 người vỡ hụi vợ chồng bà Yến đã gửi đơn ra tòa nhờ can thiệp, nhưng theo lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Hòa Thành, đòi được tiền bà Yến là không dễ, bởi tài sản vợ chồng bà Yến đang có so với số nợ, chỉ như muối bỏ biển.

ĐẾN THƯƠNG NHÂN, CHỦ DN

Ở thị trấn Hòa Thành, nhắc đến vợ chồng chủ hụi Nguyễn Thị Kim Xứng - Đoàn Tấn Bửu, ai cũng biết. Bà Xứng nổi tiếng vì từng có thâm niên mấy chục năm làm chủ hụi.

16-29-09_nh-6 Giao dịch từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, nhưng chỉ có lòng tin và mảnh giấy viết tay

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Xứng đi lên từ chủ hụi, gia đình bà là một trong những “đại gia” có tiếng ở thị trấn sầm uất nhất tỉnh Tây Ninh này. Vợ chồng bà Xứng có 3 người con, đều du học ở Mỹ, Singapore. Hầu hết những hụi viên tham gia hụi bà Xứng là những thương nhân, chủ DN, có máu mặt trong các lĩnh vực kinh doanh. Chính vì thế, người chơi ít nhất cũng 500 triệu, người nhiều nhất lên đến cả chục tỷ đồng.

Mặc dù, nạn nhân trong vụi bể hụi bà Xứng không nhiều bằng hụi của vợ chồng bà Yến - Tài, nhưng số tiền bị giật lại gấp 3 lần, lên đến khoảng 150 tỷ đồng. Sau khi tuyên bố vỡ hụi, bà Xứng đã “khắc phục” một phần bằng cách lấy tài sản trả cho một số hụi viên, nhưng đến nay, số tiền nợ vẫn còn gần 44 tỷ đồng.

Cùng thời điểm xảy ra 2 vụ vỡ hụi lớn nói trên, ngày 25/3/2014, thêm một vụ bể hụi khác với số tiền hơn 14 tỷ đồng do bà Phạm Thị Tuyến, chủ tiệm vàng Kim Hồng (cửa số I, chợ Long Hoa) làm chủ. Lý do bể hụi bà Tuyến đưa ra là người ta thiếu nợ bà 10 tỷ. Tuy nhiên, các hụi viên yêu cầu bà Tuyến cung cấp danh sách hụi viên thì bà Tuyến không có. Ngay sau đó, tiệm vàng Kim Hồng bỗng đóng cửa, cho thuê bán trái cây. Bà chủ tiệm vàng cũng không thấy xuất hiện ở Hòa Thành nữa.

Do đều là người địa phương, khá thân thiết với gia đình chủ hụi, từng làm ăn chung với nhau, nên đa số nạn nhân vụ bể hụi bà Xứng không muốn làm lớn chuyện. “Nhà bả sát bên, trước giờ vẫn qua lại thân thiết với nhau. Bả nói sẽ trả từ từ, nên tôi cũng bấm bụng chờ, chứ giờ kiện tụng thấy khó quá”, một nạn nhân của bà Xứng nói.

Một dây hụi nhiều khi chỉ có 15 người thôi, nhưng chủ hụi bảo 20 người. Nghĩa là 5 người kê thêm kia chủ hụi hốt, xài luôn. Đến khi gần hết lượt hốt, chủ hụi “chữa cháy” bằng cách lập dây hụi mới, rồi hốt từ dây mới này để bù vào dây cũ, cứ vậy, lấy đầu này đắp đầu kia. Đến khi không chịu nổi nữa thì tuyên bố vỡ hụi.

Bên cạnh đó, cũng có một số hụi viên “giật” chủ hụi. Nghĩa là hốt xong rồi trốn luôn, không đóng “hụi chết”. Phần này chủ hụi phải chịu.

“Nếu bị một người giật thì chủ hụi ăn lời ít, 2 người giật thì huề vốn, nghĩa là không có ăn. Còn nếu chủ hụi bị 3 người giật thì lỗ. Nhưng ít khi chủ hụi bị giật nhiều lắm”, ông Ngô Lý Nguộc, nạn nhân vụ vỡ hụi bà Xứng với số tiền 1,1 tỷ đồng nói.

Điều ngạc nhiên là khi chúng tôi hỏi có chơi hụi không, rất nhiều hụi viên lắc đầu. Chúng tôi tìm hiểu thêm mới biết, họ né tránh vì chủ hụi là người quen biết, và ngại cả những rắc rối khác nữa.

Một tiểu thương nói: “Chơi hụi thì phải chấp nhận rủi ro, giật qua giật lại thôi. Giờ nói ra làm được gì? Kiện ra tòa, chẳng biết có lấy được tiền không, nhưng trước mắt phải đóng lệ phí cho tòa, ít cũng từ vài chục triệu đến vài trăm triệu. Lấy đâu tiền đóng? Chủ hụi còn gì đâu mà chịu án phí cho mình. Chẳng phải mình mất thêm tiền hay sao?”.

16-29-09_nh-8 Chủ tiệm vàng Kim Hồng sau khi tuyên bố bể hụi, đã cho thuê lại mặt bằng bán trái cây và đi đâu không ai biết

“Bây giờ giật hụi khỏe lắm, giật cả trăm tỷ đồng, hàng trăm người điêu đứng, nhưng chủ hụi chẳng hề hấn gì, vẫn cứ nhởn nhơ vậy đó. Vì họ chỉ giải quyết dân sự chứ có bị xử lý hình sự đâu”, bà Loan, một tiểu thương bên ngoài chợ nói.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận