Thứ tư, 26/09/2018 11:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng tỷ USD, hàng nghìn tỷ đồng đưa TH thành đại gia đầu tư nông nghiệp

11/12/2014, 14:51 (GMT+7)

Cho đến nay, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tư vấn đầu tư cho Tập đoàn TH rất nhiều lĩnh vực tại các địa phương. Mảng nông nghiệp, TH đã đầu tư tổng cộng 4 dự án trị giá nhiều tỷ USD.

Hàng tỷ USD, hàng nghìn tỷ đồng đưa TH thành đại gia đầu tư nông nghiệp
Cánh đồng hoa hướng dương phục vụ chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH đang trở thành biểu tượng mới ở vùng Phủ Quỳ - Nghệ An

Cụ thể dự án trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD; Dự án rau sạch bằng hệ thống nhà kính và cánh đồng mở với tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng; Dự án bảo tồn, SX và chế biến dược liệu sạch 1 tỷ USD; Dự án trồng và chế biến gỗ 2.100 tỷ đồng. Điều đáng mừng là các dự án đã được TH đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp đã và đang trở thành hiện thực.

Bà Thái Hương chia sẻ: Chúng tôi đầu tư vào ngành nào thuộc lĩnh vực nông nghiệp cũng đều xuất phát từ trái tim! Chắc mọi người còn nhớ, biểu trưng của BAC A BANK khi bắt đầu thành lập (17/9/1994) chính là hai bàn tay đang đỡ lấy 2 đồng tiền âm – dương được đặt trên nền những bông lúa chín vàng.

Ý tưởng của những người sáng lập lúc đó chính là Ngân hàng TMCP Bắc Á sẽ đi những bước đi đầu tiên dùng tiền của mình để phục vụ SX nông nghiệp. Trong quá trình ấy chúng tôi đã tự hứa với chính mình rằng sẽ làm "bà đỡ" cho bà con nông dân.

15 năm sau, chúng tôi đủ lực, tự tin đi tiếp vào lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao một cách bền vững, hướng tới lợi ích vì con người, thân thiện môi trường. Trong đó, chìa khóa vàng để giúp chúng tôi thành công chính là biết kết hợp nguồn lực của Việt Nam với thành quả trí tuệ và khoa học của thế giới.

Xuất phát từ những suy nghĩ đó, từ khi khởi nghiệp đến nay đã tròn 20 năm, chúng tôi luôn mong muốn làm được những việc có ích cho cộng đồng, cho đất nước. 20 năm tư vấn, đầu tư, chúng tôi luôn thấu hiểu rằng, với một đất nước có tới 70% dân số gắn với nghề nông và nguồn tài nguyên dồi dào, các sản phẩm làm ra từ nông nghiệp đều có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao.

1194404245 Thực hiện các công đoạn tự động nghiền thức ăn cho bò ngay trên vùng nguyên liệu của TH. Ảnh: Đình Huệ

Năm 2008, khi Đảng và Chính phủ triển khai chủ trương tái cơ cấu nền SX nông nghiệp, chúng tôi đã lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, khởi đầu bằng dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung lớn nhất cả nước tại Nghĩa Đàn, Nghệ An. 

Dự án này xuất phát từ những trăn trở lâu nay của bản thân tôi là làm sao để nâng cao được tầm vóc, sức khỏe và trí tuệ cho người Việt. Điều đáng mừng là dự án này đã giúp TH biến các yếu tố quý giá mà thiên nhiên ban tặng trở thành những thứ có ích cho sức khỏe và trí tuệ con người.

Và thực tế chúng tôi đã thành công. Giai đoạn 1 của dự án chúng tôi đã có trong tay 45.000 con bò sữa HF được áp dụng công nghệ chăn nuôi tiên tiến của Israel, chăm sóc thú y của New Zealand và cách quản lý tài chính của CHLB Đức cùng với một nhà máy chế biến sữa công suất 560.000 lít sữa/ngày. Từ mô hình  này, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng sang một số tỉnh khác như Thanh Hóa, Lâm Đồng và Đăk Lăk.

Song hành với dự án chăn nuôi bò sữa nói trên, chúng tôi đầu tư tiếp nhiều dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp như dự án bảo tồn và phát triển dược liệu chất lượng cao gắn với phát triển rừng bền vững tại Nghệ An, tổng mức đầu tư 1 tỷ USD; Dự án trồng, chế biến gỗ với tổng vốn đầu tư 2.100 tỷ đồng; Dự án nhà kính và cánh đồng mở để trồng các loại rau sạch cung cấp cho thị trường trong nước và tiến tới XK 600 tỷ đồng...

2194407171 Tập đoàn TH phấn đấu đến năm 2020 nâng tổng đàn bò sữa lên 140.000 con, sản lượng đạt hơn 2.000 tấn sữa/ngày - lớn nhất châu Á, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 1.200 lao động địa phương. Trong ảnh: Vận hành dây chuyền vắt sữa. Ảnh: Đình Huệ

Về dược liệu, riêng cây gấc, được trồng tại huyện Yên Thành, chúng tôi đã quy hoạch xong 300 ha đất lâm nghiệp nhằm chế biến dược liệu sạch từ gấc. Năm 2014, dự án này đã trồng thành công 20 ha gấc, cho thu hoạch 20 tấn/ha.

Được các chuyên gia hàng đầu của Israel trực tiếp chỉ đạo, tôi tin rằng sản phẩm dược liệu sạch của TH sẽ bứt phá ngoạn mục trong 10 năm tới nhờ ứng dụng CNC và được chế biến bằng các dây chuyền công nghệ đầu cuối hiện đại của thế giới.

Nó sẽ là một mặt hàng XK mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Có thể nói, dự án dược liệu sạch của TH là tâm huyết và sự nỗ lực cao độ của BAC A BANK nhằm hiện thực hóa mục tiêu cao quý mà chúng tôi đang theo đuổi là vì sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt.

17-31-47_thm-vuon-uom-cc-giong-ru-cu-th Cánh đồng rau sạch trong nhà kính của Tập đoàn TH

"Tôi muốn người nông dân song hành cùng lộ trình, để rồi thay đổi nhãn quan canh tác cho họ... Từ thành công của doanh nghiệp, người nông dân sẽ chủ động vào cuộc, cùng doanh nghiệp thành lập các công ty nguyên liệu. Đây là một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay” - Bà Thái Hương.

Dự án trồng chế biến gỗ cũng được khởi nguồn từ cách tư duy chuyên nghiệp của BAC A BANK. Chúng tôi cho rằng: Có đất là có rừng. Có rừng thì phải khai thác để phục vụ các nhu cầu của con người. Như các bạn đã biết, sự cân bằng sinh thái đã bị phá vỡ đang rất cần sự nỗ lực rất lớn của mọi ngành, mọi cấp.

Với tư duy của mình, BAC A BANK đã tư vấn đầu tư cho các DN để họ vừa trồng rừng vừa khai thác, chế biến theo công nghệ sinh học nhằm đảm bảo vừa có lợi cả trước mắt và lâu dài.

Vừa qua, chúng tôi đã đầu tư một dây chuyền công nghệ SX gỗ thanh và gỗ MDF tiên tiến của CHLB Đức tại huyện Nghĩa Đàn, tổng mức đầu tư 2.100 tỷ đồng. Dự kiến đầu tháng 2/2015 dây chuyền chế biến gỗ xẻ sẽ bắt đầu hoạt động và còn dây chuyền SX ván MDF sẽ hoạt động vào giữa năm 2015...

Để có nguyên liệu cho nhà máy, chúng tôi đã và đang đầu tư tài chính, kỹ thuật, đồng thời liên doanh với các đơn vị, địa phương để trồng rừng nguyên liệu trong vùng quy hoạch, phấn đấu đảm bảo được 60% nguyên liệu cho nhà máy, số còn lại sẽ thu mua của dân để giải quyết đầu ra cho nhân dân địa phương.

Để thực hiện chuỗi thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn, TH hiện đã hoàn thành 4 ha nhà kính (mỗi ha đầu tư hết 1 triệu USD) và 3.000 m2 vườn ươm cùng với 20 ha cánh đồng mở. Điều làm người dân địa phương phải kinh ngạc chính là ngay giữa mùa thu cây khô, lá vàng mà cánh đồng rau sạch của TH vẫn xanh tốt một cách kỳ lạ.

Các loại rau, củ quả nhờ được tưới bằng hệ thống nước nhỏ giọt, các chất dinh dưỡng được lập trình trên máy nên chúng vẫn phát triển, bất chấp điều kiện khí hậu khắc nghiệt của miền Trung nắng cháy. Khi dự án hoàn thành, sản phẩm từ cánh đồng rau sạch này không chỉ phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước mà còn trở thành một mặt hàng XK có giá trị...

Đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao trong nông nghiệp thực sự là một hướng đi đúng đắn để giải thoát cho người nông dân, giúp họ làm chủ đồng đất của mình, khống chế những rủi ro từ thiên nhiên. Tôi luôn trăn trở làm thế nào để tạo ra hiệu ứng trên một ha đất canh tác, giúp nông dân thoát khỏi cảnh bán mặt cho đất bán lưng cho trời.

THÁI HƯƠNG (TGĐ Ngân hàng TMCP Bắc Á, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận