Thứ hai, 20/08/2018 11:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng vạn lao động bị “quỵt” tiền bảo hiểm

21/02/2012, 09:25 (GMT+7)

Số liệu mới nhất, hiện Đồng Nai có 829 đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài với số tiền trên 91 tỷ đồng.

* Nợ đọng dai dẳng

Khá nhiều vụ đình công do người lao động không đòi được BHXH

Số liệu mới nhất, hiện Đồng Nai có 829 đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài với số tiền trên 91 tỷ đồng.

Đáng nói, có trên 150 đơn vị đã giải thể, phá sản và ngưng hoạt động với số tiền gần 8 tỷ đồng - việc này đồng nghĩa cả chục ngàn công nhân có nguy cơ bị “quỵt” tiền BHXH. 

Tình trạng DN chây ỳ BHXH ở Đồng Nai đã được phản ánh nhiều, Cơ quan BHXH tỉnh đang lên kế hoạch khởi kiện cả chục DN ra toà với số tiền yêu cầu phải chi trả cho người lao động lên đến hàng chục tỷ đồng. Thế nhưng, theo thống kê mới nhất, tính trạng “chây ỳ” BHXH ở các DN tại Đồng Nai đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể. Giữa năm 2011 có 648 đơn vị nợ đọng BHXH từ 3 tháng trở lên thì đến nay đã tăng tới 829 đơn vị.

Những DN nổi tiếng về sự chây ỳ phải kể đến: Cty TNHH C&H Việt Nam (nợ bảo hiểm 29 tháng với số tiền trên 2,4 tỷ đồng), Cty TNHH Việt Tín đã 43 tháng chưa đóng BHXH với số tiền hơn 1 tỷ đồng cho công nhân. Cty CP Licogi 16.5 đã hơn 1 năm nay “quên” chi trả hơn 1 tỷ đồng BHXH cho người lao động…

Đặc biệt, theo thông tin từ BHXH Đồng Nai, nhiều DN nợ đọng BHXH bỏ mặc, không chịu liên hệ với cơ quan chức năng để hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động. Do DN nợ đọng BHXH quá lâu, cơ quan chức năng tìm đến kiểm tra thì chủ các DN này đã bỏ trốn từ bao giờ… Do tình trạng này đang diễn ra phổ biến và có dấu hiệu gia tăng, BHXH Đồng Nai đã có văn bản gửi các BHXH cấp huyện, thị, thành phố yêu cầu kiên quyết xử lý các đơn vị nợ đọng kéo dài. Đồng thời, cần khởi kiện các DN này ra toà.

Một nguyên nhân khác khiến cho DN “lờn” với quyền lợi của người lao động là quy định mức phạt hành chính hiện nay đối với DN nợ BHXH còn quá nhẹ, mức phạt cao nhất chỉ 30 triệu đồng. Mức phạt như “gãi ngứa” này sẽ không thấm vào đâu so với số tiền mà DN “bùng” người lao động. Vì thế, nhiều DN sẵn sàng chờ bị… phạt.

Tài liệu của NNVN cho thấy, từ năm 2007 đến nay BHXH Đồng Nai đã khởi kiện 18 DN nợ đọng BHXH với số tiền trên 17,6 tỷ đồng. Các vụ kiện DN yêu cầu chi trả BHXH cho người lao động mà cơ quan BHXH Đồng Nai khởi kiện đều thắng. Thế nhưng hơn 4 năm qua, dù toà tuyên các DN phải chi trả số tiền trên cho người lao động nhưng nay mới chỉ đòi được hơn 5 tỷ đồng (chiếm chưa đầy 30%). Hơn 70% số tiền còn lại ngành BHXH Đồng Nai và người lao động vẫn đang phải chờ DN.

 Điển hình việc chây ỳ tiền của công nhân trước và sau khi bị kiện là Cty TNHH Hanul Line Việt Nam (năm 2007 bị khởi kiện với số nợ 1,4 tỷ đồng; năm 2010 lại bị kiện vì số nợ BHXH lên đến hơn 4 tỷ và tháng 9/2011 đã nợ BHXH 6 tỷ đồng)…

Trao đổi với NNVN, nhiều cán bộ BHXH Đồng Nai cho biết, tình trạng nợ đọng BHXH đã dai dẳng diễn ra trong nhiều năm qua và đến nay vẫn chưa có giải pháp khả thi để “triệt tận gốc”. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do nhiều DN chưa có ý thức chấp hành nghiêm túc luật bảo hiểm xã hội, cố tình tránh né làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của công nhân lao động.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận