Thứ hai, 24/09/2018 05:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hành động nhỏ bảo vệ cánh đồng lớn

09/05/2014, 07:00 (GMT+7)

Vài năm qua, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có kiểu dáng 3 cạnh (chai tam giác) thường được bà con nông dân ĐBSCL chú ý đặc biệt và gom nhặt mang về nhà.

Hành động nhỏ bảo vệ cánh đồng lớn
Dự kiến trong năm 2014 với 420 điểm tập kết đã đăng ký, số lượng vỏ chai thu được có thể lên đến 500.000 vỏ

Cả trẻ em ở nông thôn cũng biết rằng việc nhặt và để dành những vỏ chai thuốc 3 cạnh sau khi được sử dụng có thể đổi được những chai nước ngọt, những gói bánh kẹo ngon lành, có gia đình may mắn còn được thưởng cả ti vi, tủ lạnh, xe máy.

Đó là do cuộc thi “TTF hành động vì môi trường” do Cty TNHH TM Tân Thành tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm 2011. Hình ảnh quen thuộc của cuộc thi này là “Thu vỏ chai 03 cạnh, đổi quà tết”. TTF (Tanthanh farmer) là nông dân có hợp tác với Cty qua các mùa vụ SX và được chọn làm điểm tập kết, đại diện thi đua về số lượng vỏ chai 3 cạnh sau khi thu được.

Điểm tập kết là nơi bà con xung quanh có thể lại nộp các vỏ chai 3 cạnh thu được và TTF sẽ là người ghi nhận số lượng, đại diện bà con để quy đổi quà tết với công ty. Điểm tập kết còn được trang trí băng rôn nhận biết, thùng rác chuyên biệt và cung cấp các túi đựng vỏ chai hợp vệ sinh.

Cứ 20 vỏ chai 3 cạnh sẽ đổi được 1 cặp nước ngọt vui tết, 100 vò chai đổi được 1 phần quà tết với nhiều món bánh mức, thức uống được gói cẩn thận, xinh đẹp… càng nhiều vỏ chai thì càng được nhiều quà.

Như một thường lệ, vào dịp cận Tết Nguyên đán, nhằm mùng 10, 11, 12 tháng Chạp hằng năm, Cty Tân Thành sẽ tổ chức thu gom trên vỏ chai 3 cạnh tại các điểm tập kết và đổi quà tết cho bà con trên toàn ĐBSCL.

Để đảm bảo tính công khai và khách quan của cuộc thi, đoàn thu gom luôn có sự góp mặt của đại diện Chi cục BVTV tỉnh hoặc Trạm BVTV địa phương tham gia làm trọng tài, ký xác nhận vào biên bản thu gom số lượng vỏ chai tại từng điểm tập kết sau khi TTF và đại diện bên công ty đã kê khai và ký nhận.

Anh Nguyễn Văn Mạnh là TTF tại ấp Bình Tây 1, xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, Long An trong năm 2013 gia đình ăn tết với một niềm vui rộn ràng và nức lòng bà con cả xóm bởi vì điểm tập kết của anh đạt số lượng vỏ chai 3 cạnh nhiều nhất (14.481 vỏ), đạt giải đặc biệt của cuộc thi.

Bên cạnh hàng trăm phần quà tết để chia lại cho bà con, anh còn được được Cty Tân Thành tặng một xe máy trị giá 20 triệu đồng.

Năm 2011, với hình thức thu gom tự do, chưa có điểm tập kết, tổng số lượng vỏ chai 3 cạnh thu được là 10.000 vỏ. Năm 2012, với 200 điểm tập kết, số lượng vỏ chai 3 cạnh tăng lên 114.000 vỏ. Năm 2013, với 300 điểm tập kết, tăng lên 300.000 vỏ. Dự kiến trong năm 2014 với 420 điểm tập kết đã đăng ký, số lượng vỏ chai thu được có thể lên đến 500.000 vỏ. Điều này cho thấy hiệu quả tác động của cuộc thi và ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân trong việc thu gom vỏ chai BVTV, bảo vệ môi trường ngày càng được lan rộng. Các vỏ chai 3 cạnh sau khi thu gom được Cty Tân Thành hợp đồng và tiêu hủy tại Cty TNHH SX-TM Ngọc Tân Kiên (Địa chỉ: KCN Đức Hòa 1, Hạnh Phúc, Đức Hòa, Long An), đảm bảo xử lý đúng quy định an toàn môi trường và pháp luật hiện hành.

Anh nói: “Không vui sao được, từ trước đến giờ, xài thuốc BVTV xong là bỏ vỏ, chứ có được gì đâu, đằng này chịu khó thu gom lại, vừa vệ sinh môi trường, vừa được đổi quà tết con cháu vui mừng mà vừa còn có cơ hội đạt giải trúng thưởng cả chiếc xe máy thế này thì còn gì bằng, bây giờ cả xóm ai cũng xài xong là thu gom vỏ chai 3 cạnh về nhà cất giữ cẩn thận đợi đến tết, riết rồi thành quen, con nít thấy trôi trên sông cũng lượm”.

Được hỏi tại sao Cty chỉ thu gom vỏ chai 3 cạnh mà không thu gom tất cả các vỏ bao bì thuốc BVTV khác, bà Trần Thị Bích Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật, Cty Tân Thành - đại diện Ban tổ chức cuộc thi trả lời chân thật: “Một mình Cty làm sao thu nổi, hàng năm có đến hàng chục ngàn tấn thuốc BVTV được bà con ĐBSCL sử dụng, tương đương với hàng ngàn tấn bao bì thải ra, trong khi công tác tổ chức thu gom không phải dễ, chúng tôi cần có kế hoạch nhân sự, xe cộ vận chuyển, kinh phí tiêu hủy cho từng năm.

Chúng tôi kỳ vọng chương trình thu vỏ chai 3 cạnh đổi quà tết lâu ngày sẽ giúp người nông dân có ý thức bảo vệ môi trường sống, không vứt rác bừa bãi, nhất là các rác thải độc hại như thuốc BVTV; hành động này còn tạo được cho con em ở nông thôn học hỏi và dần dần trở thành một thói quen tốt.

Vỏ chai 3 cạnh là kiểu dáng công nghiệp độc quyền của sản phẩm thuốc BVTV do Cty Tân Thành phân phối, các đơn vị khác không được SX theo. Cty Tân Thành có ưu thế là SX và phân phối chủ yếu là các sản phẩm dạng sinh học.

Thông qua cuộc thi, chúng tôi cũng muốn khuyến khích bà con sử dụng thuốc BVTV dạng sinh học, phần nào hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường, mà vẫn đảm bảo quản lý tốt dịch hại trên đồng ruộng, có như vậy thì mới hy vọng canh tác bền vững, sức khỏe cộng đồng được bảo vệ về lâu về dài.

Tuy làm chưa được nhiều nhưng chúng tôi tin rằng phong trào sẽ ngày càng được lan rộng, được sự ủng hộ của các tổ chức nhà nước và bà con nông dân bởi các yếu tố tích cực mà nó mang lại”.

Qua cuộc thi “TTF hành động vì môi trường” do Cty Tân Thành phát động, thiết nghĩ, giá như các công ty SX và phân phối thuốc BVTV tại ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung đều có ý thức thu gom lại các vỏ bao bì thuốc BVTV bán ra thì sẽ chia sớt được một phần đáng kể về gánh nặng tác động ảnh hưởng của hóa chất độc hại đến môi trường .

Hành động nhặt từng cái bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng xong tuy nhỏ nhưng đã trực tiếp góp phần bảo vệ môi trường sống, đất canh tác, bảo vệ cả những cánh đồng lớn hạn chế khỏi nguy cơ bị hủy diệt do tồn dư các chất độc hại trong thuốc BVTV để lại về lâu về dài.

MINH NHẬT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận