Chủ nhật, 24/02/2019 09:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hạnh phúc nghèo

31/12/2013, 10:52 (GMT+7)

Cái đích cuối cùng của cuộc sống hôn nhân gia đình chính là hạnh phúc. Con người, ai cũng mong muốn cho mình, người thân, và cho gia đình có được cuộc sống yên vui, ấm no, và hạnh phúc.

Cái đích cuối cùng của cuộc sống hôn nhân gia đình chính là hạnh phúc. Con người, ai cũng mong muốn cho mình, người thân, và cho gia đình có được cuộc sống yên vui, ấm no, và hạnh phúc. Điều này không thể “mơ được, ước thấy” mà bằng chính từ những tình cảm rất đời thường, với những điều vô cùng giản dị trong cuộc sống.

Vợ chồng Mai và Thực là công nhân của khu công nghiệp, cả hai vợ chồng làm việc “đầu tắt mặt tối”, vậy mà cuối tháng, sau khi trừ tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ga… và gởi tiền về cho ông bà nuôi cháu thì số tiền còn lại dư nhiều lắm cũng chỉ được dưới một triệu đồng một tháng. Cả hai vợ chồng bảo nhau cho vào con heo đất.

 Ước mơ lớn nhất của hai vợ chồng là mong sao có tiền mua một chiếc xe máy Trung Quốc chở nhau đi làm, chứ hai chiếc xe đạp cà tàng thường hay dở chứng trên đường nên đi làm đôi lúc đến muộn bị trừ lương là chuyện thường tình.

Nhân ngày cuối năm, Thực nói với Mai: “Sắp sang năm mới, anh muốn vợ chồng mình mổ con heo đất xem được bao nhiêu tiền đi mua một chiếc xe máy loại cũ tặng em để đi làm cho đỡ khổ”. Mai nhìn chồng âu yếm nói: “Anh đừng có “nhờ gió bẻ măng” nhé! Mua xe máy thì hai vợ chồng mình cùng đi sao lại nói là tặng em, anh đúng là ăn gian”.

Con lợn đất màu đỏ nằm kiêu hãnh trên chiếc bàn, nó không biết rằng mình sắp bị vợ chồng Thực, Mai “mổ ruột moi gan” để “hiến tế” cho giấc mơ của hai người. Thực không muốn “hành quyết” nó một mình nên đợi Mai giặt giũ xong xuôi, mới lấy búa, gõ gõ mấy nhát con heo đất vỡ toang, tiền đủ các loại từ con heo đất bung ra, Thực lấy từng tờ bạc đưa cho vợ đếm.

 Mai đếm đi đếm lại mấy lượt, loại tiền nào xếp theo loại tiền đó, tổng cộng có tất cả hơn 8 triệu đồng. Thực nói với Mai: “Hai vợ chồng mình cứ đến cửa hàng bán xe, hỏi xem có chiếc xe nào cũ mua một chiếc về đi tạm”, Mai đồng ý. Hai vợ chồng đèo nhau trên chiếc xe đạp cà tàng, cũ rích tới cửa hàng xe máy ở cuối phố, gương mặt cả hai vợ chồng ánh lên niềm hân hoan phấn khởi.

 Hình như các nhân viên bán hàng thừa kinh nghiệm để hiểu được số tiền có trong túi của hai vị khách hàng này. Nhưng họ vẫn cố gắng tỏ ra nhiệt tình, nên câu hỏi vẫn không giấu được vẻ xem thường: “Anh chị mua loại xe nào ạ?”.

Hai vợ chồng rụt rè tiến lại chỗ để loại xe Trung Quốc ở tít phía trong gian trưng bày sản phẩm. Chưa kịp hỏi giá, bỗng Mai giật mình khi nghe nhân viên bán hàng nói với chồng mình giá tiền vượt quá số tiền hai vợ chồng đang có những 3 triệu đồng, vậy là giấc mơ mua xe tan biến.

Hai vợ chồng lại ra về trên chiếc xe đạp cà tàng. Trên đường về Thực và Mai chẳng ai muốn nói về chuyện xe máy nữa. Đơn giản là vì cả hai vợ chồng không ai muốn ai phải buồn thêm vì chuyện ước mơ của mình không thực hiện được. Mai động viên Thực: “Thôi thì dành dụm thêm một thời gian nữa vậy”.

Thực nói với Mai: “Em ạ! Xe không mua được, như vậy không có nghĩa là vợ chồng mình không bao giờ có xe máy. Dù thế nào thì chuyến mua xe hụt, cũng làm hai vợ chồng mình thấy yêu thương nhau hơn, và cùng thấu hiểu được những sự thiếu thốn, nhọc nhằn của chúng ta trong cuộc sống. Em có thể cho anh mấy chục ngàn đãi em một tô phở nhé". Mai đấm nhẹ vào lưng chồng cười nói: “Tiền đâu phải của riêng em mà anh xin, nhưng là kế toán gia đình em đồng ý”.

Nắng xuân vẫn lan tỏa hơi ấm trong gió lạnh, vợ chồng Mai, Thực vẫn sát cánh bên nhau, vẫn cùng nhau chia ngọt sẻ bùi kể cả lúc hoạn nạn khó khăn thì chuyện ước mơ mua chiếc xe bất thành đó chỉ là chuyện rất nhỏ.

 Có những gia đình có rất nhiều tiền bạc, có nhiều của cải vật chất, họ rất giàu có… nhưng đời sống gia đình của họ không êm ấm, gặp nhiều đau khổ, thậm chí có những trường hợp tan vỡ, phải chia tay nhau. Đồng tiền luôn là con dao hai lưỡi, nó tạo cho con người ta cảm thấy hạnh phúc nhưng cũng chính nó sẽ giết chết hạnh phúc của ta.

Hạnh phúc gia đình là điều quý giá, đừng đánh đổi nó bằng tiền trong cuộc sống hôn nhân. Để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc, điều đầu tiên là phải dựa trên tình yêu thương thật sự …Tình yêu đó luôn nồng nàn và sâu sắc, mang lại cho nhau sự cảm thông, sẻ chia, tôn trọng, giúp đỡ nhau để thành đạt và sống tốt hơn.

HOÀNG BÍCH HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận