Chủ nhật, 19/01/2020 07:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hành tím GlobalGAP

27/02/2013, 09:51 (GMT+7)

Người trồng hành ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) có tin vui, SX hành tím theo tiêu chuẩn GlobalGAP đã được cấp chứng nhận vào đầu năm 2013.

Người trồng hành ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) có tin vui, SX hành tím theo tiêu chuẩn GlobalGAP đã được cấp chứng nhận vào đầu năm 2013, mở rộng cánh cửa đưa nông sản ra thị trường thế giới.

Sản phẩm chủ lực

Diện tích trồng hành tím thương phẩm ở Vĩnh Châu từ 4.000 - 7.000 ha/năm, sản lượng có thể lên đến 150.000 tấn chỉ sau 2 tháng gieo trồng. Chỉ cần giá bán khoảng 10.000 đồng/kg, giá trị từ cây hành mang lại tương đương với 50.000 ha lúa sản xuất trong một năm. Chính vì vậy, hành tím Vĩnh Châu được xếp vào mặt hàng nông sản chủ lực của thị xã, chỉ sau con tôm sú. 

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND TX Vĩnh Châu khẳng định: “Giá trị mang lại từ cây hành tím rất lớn. Vấn đề là làm sao ổn định được diện tích, năng suất, chất lượng để tăng tính cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước”. Còn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nhận xét: “Củ hành tím là một trong những mặt hàng có thế mạnh của Vĩnh Châu nhờ chất lượng cao, là nguồn cung cấp sản phẩm hành tươi cho TP.HCM, các tỉnh khác trong khu vực ĐBSCL và được xuất khẩu đi nhiều nước như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ... Củ hành tím không chỉ mang lại nguồn lợi lớn cho nông dân địa phương mà còn là đại diện cho nông sản của VN trên thị trường thế giới”.

Theo UBND TX Vĩnh Châu, để phát triển bền vững cây hành tím, cần đẩy mạnh áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, môi trường và quyền lợi người tiêu dùng... đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Với tiềm năng sản lượng khoảng 150.000 tấn hành tím/năm, khi SX theo tiêu chuẩn GlobalGAP, hành tím Vĩnh Châu sẽ được quảng bá thương hiệu (thông qua trang website của tổ chức cấp chứng nhận) và có điều kiện gia nhập thị trường thế giới (một số thị trường bắt buộc phải áp dụng GlobalGAP), từ đó ổn định SX và nâng cao giá trị.

Sơ chế hành tím ở Vĩnh Châu để xuất khẩu

Nhiều DN và nông hộ đã đi tiên phong áp dụng tiêu chuẩn SX hành tím GlobalGAP. Sau một thời gian chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, cơ sở hạ tầng theo sự hướng dẫn của các chuyên gia tư vấn của Cty Aquafish Việt Nam, cây hành tím Vĩnh Châu đã đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn GlobalGAP. 

Theo đó, các DN và nông hộ trồng hành tím đã được chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP cho  khoảng gần 1.000 ha (chiếm 25% diện tích). Cụ thể, Cty CP Thương mại dịch vụ XNK Trân Châu được đánh giá ngày 4 - 5/1/2013 với diện tích khoảng 100 ha của 300 nông hộ SX. Cty CP Quốc tế Thanh Phú Long được đánh giá ngày 7 - 9/1/2013 khoảng 500 ha của 1.200 nông hộ. Cty TNHH Thanh Khiết được đánh giá 300 ha của 900 nông hộ.

“Áp dụng GlobalGAP là điều tất yếu để phát triển hành tím Vĩnh Châu. Thứ nhất, nông hộ áp dụng GlobalGAP sẽ đảm bảo sức khỏe của nông dân, tránh sử dụng thuốc BVTV vô tội vạ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Thứ hai, sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. "Tấm vé" thông hành GlobalGAP sẽ giúp hành tím Vĩnh Châu vươn xa trên thị trường thế giới", ông Nghị chia sẻ.

Đoàn đánh giá đã xem xét cơ sở hạ tầng, kho thuốc BVTV, kho chứa phân bón, nhà ở, nhà vệ sinh, hệ thống khu ruộng, vườn SX, kho chứa hành, khu sơ chế, đóng gói, xuất hàng. Đồng thời đoàn cũng đánh giá hệ thống tài liệu QMS, hồ sơ ghi chép và phỏng vấn cán bộ kỹ thuật, nông dân về mức lương, giờ làm việc, tự do công đoàn... Với chứng nhận GlobalGAP, Cty Trân Châu và Thanh Phú Long đã xuất khẩu container hành tím đầu tiên sang thị trường Indonesia.

Ông Hoàng Bá Nghị, GĐ Cty Aquafish Việt Nam chia sẻ khó khăn khi áp dụng GlobalGAP: “Các nông hộ trồng hành tím chưa có thói quen ghi chép nhật ký trồng hành, ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe và an toàn lao động chưa cao, cho nên chúng tôi đã hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho bà con tận tình, tư vấn hướng dẫn DN và từng nông hộ áp dụng và đáp ứng những yêu cầu tối thiểu đối với tiêu chuẩn GlobalGAP.

Mặt khác đòi hỏi thời gian cấp giấy chứng nhận phải cực gấp bởi hành tím có thời gian sinh trưởng và thu hoạch khoảng 1 - 2 tháng cho nên chúng tôi đã phải chạy đua với thời gian và cuối cùng công sức của bà con nông dân đã được đền đáp xứng đáng. Chúng tôi rất mừng về kết quả đánh giá này và điều quan trọng nhất sẽ giúp ích cho bà con phát triển bền vững hành tím Vĩnh Châu.

Một số DN và nông hộ khác đang hoàn thiện các điều khoản áp dụng GlobalGAP cho củ hành tím và chuẩn bị đánh giá với diện tích khoảng 1.000 ha với 2.200 nông hộ SX để đưa sản phẩm xuất khẩu vào thị trường thế giới một cách thuận lợi”.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận