Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hành trình 23 năm tìm cha

Thứ Ba 06/01/2015 , 08:15 (GMT+7)

Cuốn tự truyện “Không thể mồ côi” (NXB Công an Nhân dân, 2014) được bà Đào Minh Vân chắt lọc trong suốt 23 năm trời đằng đẵng ghi chép từ 463 nhân chứng...

Mẹ mất tại chiến khu Việt Bắc vì sốt rét ác tính khi Minh Vân mới 14 tháng tuổi. Cha bế đứa con còn trứng nước được vài ngày rồi lại gửi con cho tổ chức để lên đường nhận nhiệm vụ. Biền biệt từ đó cho đến ngày ông ngã xuống ở miền Đông Nam bộ (24/12/1969), hai cha con không được thêm một lần nhìn mặt nhau.

Đi tìm cha, Minh Vân càng hiểu thêm nhiều về số phận của những đồng chí, đồng đội của cha mình khi làm tình báo thì phải chịu biết bao giông tố, oan khuất mà không thể chia sẻ cùng ai. Những đồng đội của cha kể về một người bị bắt, trong người có một cuốn sổ điện thoại và địa chỉ gia đình cơ sở.

Sau 1975, bị đày đi Côn Đảo trở về, người này không giải trình được tại sao khi bị bắt trong người lại có mấy số điện thoại và mấy địa chỉ đó. Mặc dù mấy địa chỉ đó Mỹ ngụy có đến nhưng không bắt được ai. Cơ sở của ta đã chạy thoát rồi, nhưng ông không minh oan được điều đó. Không chịu được những ánh mắt dò xét, nghi ngờ của đồng đội, ông mở tiệm sửa xe Honda, gần như tuyệt giao với những người cũ.

Đến nhà ông lần đầu tiên, Minh Vân hỏi: “Chú ơi, chú có biết ai tên là Hoàng Minh Đạo không?”. Ông buông một câu gọn lỏn: “Tao đâu có phải cán bộ Nhà nước mà biết thằng đó. Về đi”. Minh Vân chào ông, ra về.

Mỗi trang viết là những dòng tự truyện không hư cấu khiến bạn đọc nghẹn ngào về những con người thật, tiêu điểm là nhà tình báo Đào Phúc Lộc (bí danh Hoàng Minh Đạo, Năm Thu, Năm Đợi), Trưởng phòng Tình báo (Bộ Quốc phòng), Trưởng ban Quân báo Nam Bộ.

Lần thứ hai, Minh Vân lại đến, lại hỏi: “Chú ơi, cháu nghe người ta nói trước đây chú đã từng làm giao liên của bố cháu. Chú không nhớ gì về Hoàng Minh Đạo à?”

“Về, đừng có làm phiền thằng sửa xe”. Ông nạt nộ. Lần thứ hai, Minh Vân lại chào ông, ra về.

Lần thứ ba, Minh Vân mang theo ảnh bố. Đưa cho ông xem, bà nói: “Chú có biết người này không? Nếu chú không biết Hoàng Minh Đạo thì chú có biết người trong ảnh này không?”.

Minh Vân thấy ông cầm tấm ảnh mà hai tay run bần bật, nhưng ông vẫn kiên quyết: “Tao đã bảo bay đi về. Tao là dân Nam Kỳ không quen dân Bắc Kỳ. Về”.

Một tiếng “về” khiến Minh Vân lại bước ra cửa.

14-40-15_img_82781
Bà Đào Minh Vân trong lễ ra mắt sách “Không thể mồ côi”

Quá tam ba bận. Lần thứ tư, bà lại đến. Bà mua trái cây và hương đèn mang tới. Minh Vân nói: “Chú, bữa trước cháu thấy chú cầm bức ảnh cái người mà cháu đưa ra, chú run hết cả hai tay và hai chân. Nay cháu mang nhang đèn đến, cháu với chú cùng lên bàn thờ nhà chú thắp hương cho ông đó nha”. Ông nói: “Nếu thắp hương, tao đồng ý”. Thắp hương xong, ông lại tiễn Minh Vân ra về.

Hai tháng sau, Minh Vân quay lại. Lần thứ năm đến nhà ông, Minh Vân mang theo cuốn sách “Chân dung nhà tình báo” lên tặng. Vừa nhận cuốn sách từ tay Minh Vân đưa, ông lật lật vài trang, rồi lật nhanh hết cả cuốn sách. Thấy tên các đồng đội trong sách nhiều quá, cứ thế ông khóc.

“Chú khóc một tiếng rưỡi đồng hồ và tôi cũng ngồi khóc với chú vì tôi biết chắc chú có điều gì ẩn khuất nên chú mới đuổi tôi nhiều lần như vậy”, bà Minh Vân nhớ lại.

Khóc xong, ông nói: “Con đi lên bàn thờ với chú”. Ông đã chuyển cách xưng hô thân mật như trong gia đình. Đứng trước bàn thờ, ông khấn rất to, to như một người lính trong duyệt binh: “Báo cáo anh Hoàng Minh Đạo, tôi là thằng lính của anh, xin báo cáo trước vong linh anh rằng, tổ chức chưa tin tưởng tôi nhưng tôi báo cáo với anh rằng tôi không phản bội anh, không phản bội tổ chức của anh, không phản bội Đảng. Hôm nay tôi hãnh diện báo cáo với anh, tôi sẽ kể cho cháu nghe những gì tôi đã làm theo lệnh của anh”.

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Văn hóa 08/07/2020 - 22:06

Trong thời gian chống chọi biến chứng ung thư, nhà thơ Vũ Từ Trang đã hoàn thành tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” về mảnh đất Kinh Bắc chôn nhau cắt rốn.

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Văn hóa 08/07/2020 - 21:12

Sáng 8/7, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 đã công bố Ban giám khảo gồm 7 thành viên, trong đó có hai cựu Hoa hậu là Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh.

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Vì sao 'Bằng chứng vô hình' chưa công chiếu đã bán được bản quyền?

Văn hóa 08/07/2020 - 15:52

Dù ngày 10/7 mới chính thức công chiếu tại Việt Nam, nhưng bộ phim “Bằng chứng vô hình” đã bán được bản quyền để phát hành tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Văn hóa 07/07/2020 - 13:22

Trên dãy núi đá vôi hùng vĩ trải dài từ Hòa Bình sang Thanh Hóa, vắt về cố đô Hoa Lư, có một cánh rừng nguyên sinh thuộc hàng cổ nhất Việt Nam.

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

Văn hóa 07/07/2020 - 10:11

Sau tiết Hạ chí là tiết Tiểu thử, năm nay bắt đầu từ 6/7 đến 21/7 như một sự báo hiệu về thời tiết đặc trưng mùa hè để hướng dẫn sản xuất nông nghiệp.

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

V-League đổi ngôi đầu liên tục

V-League đổi ngôi đầu liên tục

Sau đỉnh cao là vực sâu. Kể từ chiến thắng oanh liệt ở Hà Nội, SLNA sa sút không phanh.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.