Thứ bảy, 23/11/2019 03:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hành trình cứu sống cháu bé bị phỏng nặng dù bị gia đình ngăn cản

19/10/2019, 08:52 (GMT+7)

Quyết tâm của nhóm thiện nguyện và chính quyền đã giúp cứu sống cháu bé một cách kỳ diệu.

Cháu A Huyên bình phục trở về bên gia đình, bạn bè

Những ngày qua, tại gia đình nhà ông A Ngụy (cha của cháu A Huyên, thôn Đắk Kang Piêng, xã Diên Bình, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) luôn nhộn nhịp người đến thăm hỏi. Người dân nơi đây đến chung vui vì cháu A Huyên đã bình phục trở về đoàn tụ với gia đình, người thân và bạn bè.

Hai lần giành giật sự sống

Cháu A Huyên không may bị phỏng xăng rất nặng vào cuối tháng 12/2018 và được đưa đi cấp cứu tại một cơ sở y tế địa phương. Tuy nhiên, gia đình không có tiền điều trị, A Huyên phải về nhà chăm sóc. Do bị phỏng quá nặng, lại không được điều trị, A Huyên ngày càng cận kề với cái chết.

Đau xót khi chứng kiến học trò mình đối mặt với tử thần, cô giáo chủ nhiệm của A Huyên đã kêu gọi nhóm từ thiện trên địa bàn huyện Đắk Tô cùng chung tay giúp đỡ.

Đêm ngày 19/1, nhóm từ thiện đã đưa A Huyên đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị. Thấy tình trạng A Huyên càng nguy kịch, nhóm từ thiện cùng các mạnh thường quân quyết định đưa em xuống Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) với hy vọng giành giật lại sự sống.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 chẩn đoán A Huyên bị phỏng trên 65% cơ thể và bị nhiễm trùng huyết. Từ đó, các bác sỹ phải nhiều lần sử dụng phương pháp ghép da thì thương tích cháu A Huyên mới thuyên giảm.

Đến ngày 7/5, các bác sỹ chuẩn bị ghép da lần cuối để điều trị dứt điểm vết thương thì bất ngờ mẹ của A Huyên là bà I Húi một mực xin ra viện với lý do bà đang mang thai, lại mệt mỏi vì nhiều tháng trong bệnh viện chăm sóc con.

Mọi nỗ lực khuyên nhủ từ các bác sỹ đều không thành, bà I Húi vẫn đưa A Huyên về nhà mà không lường trước được cái chết đang cận kề con mình.

Về nhà, dưới cái nắng như đổ lửa, phần da ghép bị hư hỏng nặng, bệnh thêm trầm trọng. Thấy vậy, các bác sỹ từ bệnh viện Nhi Đồng 1 lên tận nhà để điều trị cho A Huyên.

Trong khi các bác sỹ và những người tốt bụng đang nỗ lực cứu sống cháu A Huyên thì bà I Húi lại quá nhẫn tâm, cương quyết không cho con mình trở lại bệnh viện điều trị.

Mọi chuyện đang rơi vào bế tắc thì bất ngờ thông tin cháu A Huyên đến tai ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum. Ngay lập tức, ông Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đưa A Huyên trở lại bệnh viện điều trị. Tại đây, cháu A Huyên đã được cứu sống lần 2.

“Cảm ơn các cô chú đã cứu sống con!”

Trong căn nhà nhỏ, ông A Ngụy xúc động: “Cảm ơn đội ngũ bác sỹ, các mạnh thường quân và chính quyền đã nỗ lực cứu sống cháu A Huyên”. Ông A Ngụy cũng thay mặt gia đình xin lỗi tất cả mọi người vì đã không cho con mình đi chữa trị.

Ông A Ngụy hối hận và cho biết, gia đình sẽ quan tâm đến cháu nhiều hơn, lo cho cháu ăn uống đầy đủ. Theo ông A Ngụy, cháu A Huyên hiện chưa thể mặc quần áo, vùng da vẫn bị ngứa nên bố mẹ phải thay nhau chăm sóc.

A Huyên được các bác sỹ tận tình cứu chữa

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, người trực tiếp điều trị cho A Huyên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, A Huyên vừa mới xuất viện nhưng vẫn cần phải theo dõi, tránh những biến chứng như teo cơ, bong mảnh ghép da và loét do nhiễm trùng. Bác sỹ Việt cũng khuyến cáo gia đình cần phải vệ sinh chu đáo cho cháu A Huyên vì nhiều vùng da non rất dễ bị viêm nhiễm trở lại.

Là người phát hiện rồi đưa A Huyên đi cứu chữa tại bệnh viện, chị Chung Kiều Oanh thành viên nhóm thiện nguyện cho biết, A Huyên bình phục mà lòng tôi thấy nhẹ nhõm. “Từ nay tôi sẽ đỡ phải lo tiền mua thuốc đến nỗi ngủ mơ, tôi cũng không còn phải mừng chảy nước mắt khi nhận được tin nhắn của mạnh thường quân báo đã gửi tiền ủng hộ cho A Huyên”, chị Oanh vui mừng.

Về phần mình, ngay khi xuất viện, A Huyên cũng đã gửi lời cảm ơn đến những cơ quan, các mạnh thường quân đã ủng hộ, giúp đỡ mình được chữa trị. "Con cảm ơn các cô, các chú đã giúp con khoẻ trở lại", A Huyên xúc động.

TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận