Thứ năm, 18/07/2019 04:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hành trình dài tìm kiếm thành công

26/12/2018, 06:05 (GMT+7)

Sau trận gặp Triều Tiên, nhiều người chợt nhận ra rằng bóng đá cũng như cuộc sống, đều không thể tránh khỏi quy luật đào thải tự nhiên.

Việt Nam tại Asian Cup 2007, giải đấu chúng ta đã vào tứ kết

Triều Tiên từng là một đội bóng mạnh, chạm tới ngưỡng cửa thế giới. Nếu như Việt Nam vẫn còn quanh quẩn với giấc mơ ao làng thì Triều Tiên từng vào tới tứ kết World Cup 1966. Họ không cần phải nhờ tới những quyết định khó hiểu của trọng tài, như Hàn Quốc đã từng ở World Cup 2002, mà hiên ngang tiến bước trên quê hương của bóng đá – nước Anh. Nếu không phải Bồ Đào Nha có huyền thoại Eusebio, chưa chắc giấc mơ của Triều Tiên đã khép lại từ vòng 8 đội.

Sang đến World Cup 2010, hình ảnh của đội tuyển Triều Tiên lại gây xúc động. Ở trận ra quân gặp Brazil, tuyển thủ Jong Tae-se bật khóc ngon lành khi quốc ca nước này vang lên trên đất Nam Phi. So về mức độ, World Cup vượt trội so với Asian Cup, chứ đừng nói gì tới chức vô địch AFF Cup Việt Nam vừa giành được. Triều Tiên đã ở trên những đỉnh rất cao, nhưng tới khi chạm trán nhau trong hành trình chuẩn bị cho Asian Cup 2019, giữa họ và Việt Nam lại chỉ có một lằn ranh mỏng manh về trình độ. Thậm chí tờ báo Hàn Quốc, Yonhap trước trận còn dự đoán Việt Nam sẽ thắng dễ đối thủ.

Nói như vậy để thấy rằng thành công của hôm nay chưa chắc đã đảm bảo cho những niềm vui trong tương lai. Và về điểm này, những người Việt Nam hẳn có chung nỗi niềm như đối thủ Triều Tiên. Chúng ta từng có những ngày tháng huy hoàng, khi vào tứ kết Asian Cup 2007, rồi sau đó là vô địch AFF Cup 2008, nhưng sau 10 năm, đến trước khi thế hệ Quang Hải bước ra ánh sáng, mọi chuyện vẫn như chưa bắt đầu.

Bóng là một hành trình dài tìm kiếm để được thừa nhận. Một tấm gương tày liếp trong khu vực chính là Thái Lan. "Voi chiến" từng coi Đông Nam Á là ao làng, và đã ngỡ như vượt qua khỏi cái vùng trũng của bóng đá. Nhưng sau thế hệ của Kiatisuk, rồi Chanathip, họ vẫn chưa thể vươn mình. Tại châu Á, Thái Lan vẫn bị xếp vào dạng ngựa ô, vào đối thủ có thể gây bất ngờ, chứ chưa hẳn là một đội mạnh, càng không phải là ứng viên vô địch.

Người Thái không hẳn đã thụt lùi trong công cuộc "vượt vũ môn". Cái họ thiếu chỉ là những thành công mang tính liên tục. Họ cần nhiều hơn những lần vào tứ kết Asian Cup, thay vì thua sớm và bị loại giống những năm 2000, rồi hãy nói tới những chuyện xa xôi.

Trong bài học của người Thái, hẳn Việt Nam cũng tự tìm thấy lời cảnh tỉnh cho riêng mình.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận