| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 02/12/2020 - 22:42

Điểm nóng

Hành trình đến Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un

Thứ Hai 25/02/2019 - 10:30

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm qua đã lần đầu tiên đưa tin về chuyến đi tới Việt Nam, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều của Chủ tịch Kim Jong Un. Tuy nhiên, kế hoạch di chuyển của phái đoàn Triều Tiên vẫn chưa được tiết lộ. 

An ninh nghiêm ngặt

Hãng Thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết, Chủ tịch Kim Jong Un đã rời Thủ đô Bình Nhưỡng bằng tàu vào chiều thứ Bảy, 23/2. Cùng đi với ông Kim Jong Un là một loạt quan chức cấp cao của Triều Tiên. Trong số này có cựu Giám đốc tình báo, tướng Kim Yong Chol, quan chức cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong, Ngoại trưởng Ri Yong Ho và người đứng đầu quân đội, No Kwang Chol.

Hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un trên tàu rời Thủ đô Bình Nhưỡng hôm 22/2 để tới Hà Nội (Việt Nam) dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ông Kim Yong Chol từng dẫn đầu đoàn đàm phán của Triều Tiên với Mỹ hồi năm ngoái, từng đại diện cho Chủ tịch Kim Jong Un công du cả Washington và Seoul. Ngoài ra, trong đoàn đi cùng Chủ tịch Kim Jong Un tới Hà Nội còn có cả em gái ông, bà Kim Yo-jong. Bà Kim Yo-jong được nhắc tới nhiều nhất khi tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc năm 2018, hoạt động nằm trong chuỗi bình thường hóa quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Tin trên KCNA cho biết, các quan chức cấp cao trong Đảng, Chính phủ và lực lượng vũ trang đã thể hiện mong muốn Chủ tịch Kim Jong Un sẽ đạt được thành công tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2.   

Theo Yonhap, đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong Un. Truyền hình Triều Tiên phát đi hình ảnh ông Kim Jong Un tại nhà ga, trong khi tờ Rodong Sinmun, cơ quan phát ngôn của Đảng Lao động Triều Tiên đăng hình ông Kim Jong Un đứng trên tàu, vẫy tay chào các quan chức Triều Tiên đứng xếp hàng tiễn ở nhà ga. 

AFP cho biết đoàn tàu chở Chủ tịch Kim Jong Un đã vượt qua biên giới với Trung Quốc ở Đan Đông trong ngày thứ Bảy. Tại khu vực này, Trung Quốc đã triển khai lực lượng an ninh, cảnh sát để thiết lập hành lang bảo vệ. Tàu của ông Kim Jong Un được mô tả đã đi qua cầu nối với Trung Quốc với tốc độ “chậm hơn tàu du lịch”. Các khách sạn ở khu vực này đã được đóng cửa. 

Nhiều thông tin trước đó đều dự đoán, sau khi qua Trung Quốc, phái đoàn của Chủ tịch Kim Jong Un sẽ có mặt tại Đồng Đăng (Lạng Sơn) rồi từ đây di chuyển tới Hà Nội bằng ô tô. Tuy nhiên, Yonhap cho biết khả năng Chủ tịch Kim Jong Un tới Hà Nội bằng máy bay của Trung Quốc cũng chưa loại trừ. Cũng không rõ ông Kim Jong Un có gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi tới Hà Nội hay không. Mặc dù vậy, AFP cho biết khả năng này khá thấp, dựa vào việc an ninh ở Bắc Kinh được đặt ở chế độ bình thường.
 

Bước ngoặt đổi thay

Trước chuyến đi tới Hà Nội của Chủ tịch Kim Jong Un, truyền thông Triều Tiên đưa tin đây là bước ngoặt lịch sử của đất nước. Bloomberg dẫn lời các chuyên gia phân tích cũng đánh giá, ông Kim Jong Un có thể chờ đợi cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho Triều Tiên. 

“Ông ấy muốn đất nước thịnh vượng, phát triển kinh tế nhiều hơn. Nếu không từ bỏ chương trình hạt nhân, ông ấy chỉ có thể duy trì nền kinh tế ở mức tự cấp, tự túc”- cựu trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Chung Yungwoo đánh giá. 

Theo Bloomberg, Chủ tịch Kim Jong Un từng học ở Thụy Sỹ và trái với ông và cha mình, ông Kim Jong Un có xu hướng muốn đi nước ngoài nhiều hơn, mở rộng quan hệ của Triều Tiên ra thế giới. Một cuốn sách viết về ông Kim Jong Un ở Nhật Bản nói, ông luôn nghĩ tới việc sẽ lãnh đạo Triều Tiên tốt hơn. Thay vì chính sách tập trung cho quân đội như ông Kim Jong Il, ông Kim Jong Un gần đây đã công khai mục tiêu phát triển kinh tế. Sau khi thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa liên lục địa năm 2017, Triều Tiên đã công bố chiến lược mới tập trung vào phát triển kinh tế. 

Theo Yonhap, trong các nội dung Triều Tiên muốn đàm phán với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội bao gồm việc gỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ, ký hiệp ước hòa bình với Hàn Quốc. Bloomberg dự đoán trong lịch trình hoạt động tại Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un có thể tới thăm một công ty lớn của Hàn Quốc.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/hanh-trinh-den-viet-nam-cua-chu-tich-kim-jong-un-d237201.html

Báo Nông Nghiệp