Thứ tư, 24/04/2019 11:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hành trình mở cõi: Sống dậy hào khí cha ông

11/06/2010, 12:39 (GMT+7)

Là một trong những lễ hội chính của Festival Huế 2010, hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, tối 10/6, tại Kỳ Đài- Hộ Thành hào (Kinh thành Huế, TP. Huế) đã diễn ra đêm hội “Hành trình mở cõi”.

Là một trong những lễ hội chính của Festival Huế 2010, hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, tối 10/6, tại Kỳ Đài- Hộ Thành hào (Kinh thành Huế, TP. Huế) đã diễn ra đêm hội “Hành trình mở cõi”.

Mặc dù chương trình vừa bắt đầu khai mạc đã gặp mưa song hàng nghìn người dân thành phố Huế, các địa phương lân cận cũng như du khách trong và ngoài nước vẫn đến tham dự đêm hội.

Hành trình mở cõi là chương trình được dàn dựng công phu và quy mô trên sân khấu với chiều ngang gần 400m, với sự góp mặt của hàng nghìn nhạc công, diễn viên cùng cờ, trống tạo nên không khí hào hùng, oanh liệt cho đêm hội. Nội dung chương trình hành trình mở cõi dựa theo tiến trình lịch sử mở cõi về phương Nam gồm các phần Diễn tiến mở cõi và Thống nhất non sông (bắt đầu bằng sự kiện Huyền Trân Công Chúa cất bước về làm dâu vương quốc champa để đỗi lấy vùng đất châu Ô, Lý (1306), năm 1788, hoàng đế Quang Trung- Nguyễn Huệ chọn Huế làm kinh đô, danh chính ngôn thuận đăng quang ở núi Bân để tiến quân ra Bắc đại phá quân Thanh tạo điều kiện thống nhất đất nước, đến năm 1802, vua Gia Long thống nhất đất nước, tiếp tục chọn Huế làm kinh đô, đặt Quốc hiệu là Việt Nam).

Phần tiếp theo gắn với hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc đó là Cách mạng tháng 8 năm 1945, đất nước bước sang kỷ nguyên mới và sự kiện ngày 30.4.1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đêm hội tập trung khai thác diễn trình mở cõi về phương Nam với lịch sử 700 năm trong mối liên hệ với truyền thống của dân tộc và tình cảm, lòng tự hào của nhân dân hướng về đất Thăng Long với hàng ngàn năm lịch sử, qua đó khẳng định chủ quyền, độc lập, thống nhất của dân tộc Việt Nam. Với ngôn ngữ nghệ thuật giàu chất ước lệ sử thi, sân khấu được dựng trước Kỳ Đài- Hộ Thành hào tạo nên một không gian nghệ thuật giàu các yếu tố kiến trúc làm sống dậy một quá khứ hào hùng của cha ông.

Một số hình ảnh do PV NNVN ghi lại:

 

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận