Thứ sáu, 14/12/2018 07:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hành trình phương Bắc (tiếp)

13/10/2011, 11:17 (GMT+7)

Đi hết con đường trồng bạch dương, chúng tôi đi qua những cánh đồng trồng bạt ngàn hoa. Tôi cũng không biết nông dân trồng để làm giống hay để bán hoa tươi.

Thu hoạch khoai tây được cơ giới hóa

Đi hết con đường trồng bạch dương, chúng tôi đi qua những cánh đồng trồng bạt ngàn hoa. Tôi cũng không biết nông dân trồng để làm giống hay để bán hoa tươi.

 

>> Hành trình phương Bắc

Phong cảnh ở đây (huyện Khắc Sơn, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) thật thanh bình và thơ mộng. Những cánh đồng tít tắp một màu xanh trải dài trên những sườn đồi thoai thoải xen kẽ là những vạt rừng bạch dương tươi đẹp. Mặc dù đã hơn 13h nhưng mọi người không ai nói tới chuyện ăn trưa. Dường như sắc màu rực rỡ của cánh đồng hoa đã hút hồn chúng tôi. Trước cái đẹp ai nỡ chối từ, bất chợt tôi lại nhớ đến những cánh đồng hoa tuy - lip trong chuyến đi châu Âu đầu năm.

14h05 chúng tôi đến trụ sở Cty TNHH Công nghiệp khoai tây (Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Hắc Long Giang). Ở đây việc sản xuất khoai tây được thực hiện theo quy trình khép kín theo phương pháp nuôi cấy mô. Đây là cách nhân giống tiên tiến nhất hiện nay có thể giúp loại bỏ nguyên nhân lây truyền mầm bệnh héo xanh vốn là căn bệnh rất nguy hiểm ở khoai tây và một số bệnh do virus vi khuẩn khác.

Cty có 10 giống khoai tây, phổ biến là giống Đông Nông 303 có thời gian sinh trưởng 60 ngày, năng suất trung bình 30 tấn/ha. Giống này có đặc điểm vỏ vàng, ruột vàng. Theo các chuyên gia ở đây khoai tây củ nhỏ và non nếu làm giống thì năng suất sau này sẽ không cao, đường kính củ làm giống ít nhất phải đạt 3 cm.

Chưa nói khoai tây giống cần có thời gian ngủ nghỉ ít nhất 2,5-3 tháng, nếu xử lý hóa chất thì cũng phải sau thu hoạch 1 tháng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ và sức nảy mầm. Thời gian ngủ nghỉ là bắt buộc, dù chúng ta có sử dụng các loại hoóc - mon để phá ngủ và kích thích nảy mầm. Tôi nghĩ điều này liên quan đến các yếu tố sinh lý sinh hóa trong củ khoai tây. Do phôi mầm chưa hoàn chỉnh nên cần có thời gian để hoàn thiện. Đây là một đặc điểm thích nghi của giống. 

Chúng tôi đã đến thăm một Cty chuyên sản xuất khoai tây. Cty này mỗi năm sản xuất hàng chục vạn tấn khoai tây giống. Thăm khu sản xuất giống gốc chúng tôi được chứng kiến và tìm hiểu quy trình sản xuất khoai tây giống ở đây cũng tương tự như quy trình sản xuất của các nước cũng như ở Việt Nam và giống như quy trình của Viện Công nghệ sinh học và Trung tâm cây có củ của Viện VASS (Việt Nam). Có điều là giai đoạn đầu do Viện nghiên cứu nuôi cấy mô và sản xuất củ siêu bi. Còn các giai đoạn sau do doanh nghiệp sản xuất. Đến cấp xác nhận thì chuyển cho các nông dân và tỉnh sản xuất khoai thịt. Do điều kiện tự nhiên thuận lợi mà ở đây người ta không phải dùng điện làm kho lạnh như ở Việt Nam. Họ xây những cái kho rộng hàng ha, tường kho dày một mét, bên trong ốp xốp giữ nhiệt. Về mùa đông tuyết phủ kín và đến khi băng tan thì trong kho vẫn lạnh như kho lạnh của chúng ta vậy. Tôi đã vào thăm một trong các kho như vậy lúc đầu cứ tưởng kho lạnh. Tôi hỏi người quản lý mới biết là khí lạnh tự nhiên.

Những cánh đồng khoai tây ngút tầm mắt

Sau khi thăm cơ sở sản xuất giống gốc chúng tôi được đưa đi xem vùng sản xuất khoai giống xác nhận. Những cánh đồng bạt ngàn ngút tầm mắt. Chúng tôi đến xem một giống khoai có thời gian sinh trưởng 90 ngày và một giống có thời gian sinh trưởng 60 ngày. Mặc dù là khoai giống nhưng năng suất thấp nhất cũng 30 tấn/ ha. Việc sản xuất khoai tây ở đây cơ giới 100%, từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch. Thửa ruộng mà chúng tôi đến thăm có diện tích 16,5 ha, chiều rộng khoảng 250m, còn chiều dài thì ngút mắt.

Mặt trời đang lặn dần về phía sau đỉnh núi. Những vạt nắng cuối ngày như dát vàng trên những sườn đồi bạt ngàn đậu tương và khoai tây. Mặt trời đi ngủ, những hoạt động của nông dân trên cánh đồng tạm gác lại. Nhưng chính ban đêm là lúc những hoạt động tích lũy trên cánh đồng khoai tây và đậu tương diễn ra mạnh mẽ nhất. Tôi đang nghĩ về một phép toán - mỗi một đêm trên cánh đồng kia sẽ tích lũy được bao nhiêu tấn tinh bột. Vấn đề này thật thú vị nhưng không dễ kiếm ngay được câu trả lời.

Đã hơn 17h, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được chỗ ăn cơm. Đó là một nhà hàng ở thị trấn Khắc Sơn, đối tác người Quảng Tây đang gọi món ăn. Không hiểu các món ăn ở nơi cách Quảng Tây 5.000 km có khác nhiều so với Quảng Tây không? Bạn có hỏi tại sao tôi lại có suy nghĩ đó?

Bước chân vào nhà hàng gặp những người bồi bàn tôi có chào "nỉn hào" nhưng không thấy nhân viên  trả lời hay gật đầu đáp lại. Ở đây không sử dụng tiếng phổ thông chăng? Nhưng một nhà hàng lớn tại sao lại không dùng tiếng phổ thông, tôi tự thắc mắc. Sau khi cả đoàn đã ăn no nê chúng tôi tiếp tục hành quân về Cáp Nhĩ Tân. Nhưng đến 20h mọi người đều đã thấm mệt nên đoàn chúng tôi quyết định nghỉ lại dọc đường. Sau một hồi tìm kiếm cuối cùng chúng tôi đã thấy một khách sạn. (Còn nữa)

TRẦN MẠNH BÁO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận