Thứ năm, 21/06/2018 12:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hành trình trở về từ cõi chết của 10 ngư dân Đà Nẵng

27/08/2010, 10:32 (GMT+7)

Trên khuôn mặt vẫn còn phảng phất nỗi kinh hoàng và mệt mỏi, ông Trần Út, chủ tàu ĐNa 61406 TS cho biết, tàu của ông mới đi biển được 7 ngày, trên tàu có 10 thành viên...

Lực lượng cứu hộ đưa các ngư dân bị nạn trên tàu ĐNa 61406 TS đi bệnh viện để chăm sóc sức khỏe

Đêm 23/8/2010, trên đường hành trình vào tránh bão số 3, chiếc tàu đánh cá mang số hiệu ĐNa 61406 TS của ông Trần Út, trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cùng 9 ngư dân đã bị hỏng máy, trôi dạt tự do trên biển.

Lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn của TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã huy động 2 máy bay trực thăng, hàng chục tàu, thuyền cùng hàng trăm người lên đường cứu nạn. Sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, 10 ngư dân trên tàu ĐNa 61406 TS đã được cứu sống trong niềm vui sướng vô bờ của người thân, cũng như tất cả các lực lượng tìm kiếm.

Trên khuôn mặt vẫn còn phảng phất nỗi kinh hoàng và mệt mỏi, ông Trần Út, chủ tàu ĐNa 61406 TS cho biết, tàu của ông mới đi biển được 7 ngày, trên tàu có 10 thành viên gồm 2 cha con ông Trần Út (cháu Trần Sen, 15 tuổi), anh Nguyễn Văn Lôi, Trần Văn Đẩy, Lê Thanh Nga, Bùi Quanh Thành, Huỳnh Văn Xuân đều trú Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng và 2 cha con ông Nguyễn Thanh Tùng, trú tại xã Cẩm An, TP Hội An cùng một người tên Ba trú ở xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Ngay sau khi cơn bão số 3 tiến vào biển đông và nhận được thông tin về cơn bão của lực lượng Biên phòng TP Đà Nẵng thông báo, ông lập tức cho tàu chạy thẳng vào bờ để tránh bão. Đến 12 giờ trưa 23/8, khi tàu còn cách mũi Sơn Trà khoảng hơn 50 hải lý thì bị chết máy, trôi dạt tự do trên biển. Ông đã cùng với các thuyền viên trên tàu tìm mọi cách để khắc phục sự cố nhưng vẫn không được. Trong khi chiếc máy tàu vẫn nằm im bất động thì lúc này sóng ngày càng to, gió mỗi lúc thêm lớn khiến tàu tròng trành dữ dội, mạng sống của các thuyền viên lúc ấy chỉ như ngàn cân treo sợi tóc. Ông lập tức dùng máy bộ đàm Icom để phát tín hiệu xin cấp cứu.

Thông tin tàu ĐNa 61406 TS gặp nạn nhanh chóng được Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng tiếp nhận và xử lý. Đại tá Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đã báo cáo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão-tìm kiếm cứu nạn của Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND TP Đà Nẵng đồng thời phối hợp cùng lực lượng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng MRCC) để tổ chức lên đường cứu nạn. 14 giờ ngày 23-8, tàu SAR 412 được lệnh rời bến đi cứu nạn. Đến 16 giờ 42 cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận được chiếc tàu ĐNa 61406 TS của ông Trần Út. Do thời tiết lúc đó mưa to, gió lớn, tàu SAR 412 không thể tiếp cận được sát với chiếc tàu cá gặp nạn, nên các thủy thủ trên tàu SAR 412 đã phải dùng súng bắn dây để ngư dân trên tàu cá của ông Trần Út buộc vào và bắt đầu kéo tàu về Đà Nẵng. Đến 21 giờ cùng ngày, khi chỉ còn cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 15 hải lý thì tàu SAR 412 thông báo về đất liền cho biết dây kéo đã bị đứt và tàu ĐNa 61406 TS đã bị sóng đánh chìm, hiện các thuyền viên trên con tàu xấu số này không biết đang ở đâu.

Từ lúc hay tin chiếc tàu của ông Trần Út gặp nạn trên biển, người thân của những ngư dân trên tàu kéo đến nhà ông Út để ngóng tin. Những người vợ ôm con khóc, người khác thắp hương khấn vái khiến không khí càng thêm nặng nề. Bà Nguyễn Thị Ban (vợ ông Út) thất thần nhìn ra biển ngóng tin chồng, thỉnh thoảng lại khóc nấc lên. Trên con tàu ĐNa 61406 TS, không chỉ có chồng mà còn cả một cậu con trai mới 15 tuổi của bà nữa. Còn hoàn cảnh của chị Võ Thị Pháo cũng đau thương không kém. Anh Lê Thanh Nga chồng chị Pháo theo thuyền ông Út đi đánh cá khi đứa con  đang chuẩn bị làm lễ đầy tháng. Anh Nga nói, đi chuyến này kiếm tiền về lo cho hai mẹ con thế nhưng chưa thực hiện được lời hứa thì anh Nga đã gặp nạn. Quá đau khổ trước tin chồng gặp nạn, chị Pháo ngất xỉu liên tục.

Ngay khi hay tin tàu ĐNa 61406 TS trong lúc được tàu SAR 412 kéo về bị đứt dây, sóng đánh chìm, ngay trong đêm 23-8 và rạng sáng ngày 24-8, Ủy ban phòng chống lụt bão-tìm kiếm cứu hộ cứu nạn TP Đà Nẵng đã huy động một lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn hết sức hùng hậu gồm tàu SAR 217, 1 tàu cao tốc của Hải đội II BĐBP TP Đà Nẵng, 1 tàu của Vùng 3 Hải quân cùng 2 máy bay trực thăng để tham gia tìm kiếm chiếc tàu bị nạn. Và mặc dù Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu không cho phép bất cứ tàu cá nào đang ở đất liền ra khơi trong thời điểm mưa bão, nhưng trước tính mạng của 10 thuyền viên trên tàu ĐNa 61406 TS đang bị tử thần đe dọa, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định huy động những tàu cá có công suất lớn của ngư dân đang ở gần khu vực tàu ĐNa 61406 TS bị nạn tham gia tìm kiếm, đồng thời điều thêm 5 tàu công suất từ 60 - 90 CV của ngư dân phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà tiếp ứng.

Đến 18 giờ 20, ngày 25-8, tại vị trí khoảng 16,8 độ vĩ Bắc, 108,37 độ kinh Đông, trên vùng biển Cù Lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, cách đất liền 30 hải lý, anh Lê Văn Linh, 38 tuổi, trú xã Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, thuyền trưởng chiếc tàu đánh cá ĐNa 90072 đã phát hiện 7 ngư dân của tàu ĐNa 61406 TS đang trôi dạt trên những chiếc phao, 3 trong số 7 ngư dân này đang trong tình trạng kiệt sức. Ngay lập tức, thuyền trưởng Lê Văn Linh liên lạc với tàu cứu nạn SAR 412 đang ở gần đó để tiếp nhận 7 ngư dân và tổ chức sơ cứu. Sau đó nhanh chóng đưa toàn bộ 7 thuyền viên vào cầu cảng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 an toàn.

Khoảng 15 phút sau đó, lúc 18 giờ 35 phút, một tàu đánh cá của ngư dân Quảng Nam tiếp tục thông báo tin vui đến tàu cứu nạn SAR 271 là đã tìm thấy 3 ngư dân còn lại của tàu bị nạn ĐNa 61406 đang lênh đênh trên một chiếc thúng cũng ở vị trí cách đó không xa. Ba ngư dân này trong tình trạng sức khỏe tốt đang được đưa vào đất liền. Như vậy cả 10 ngư dân trên tàu ĐNa 61406 TS của ông Trần Út đã được cứu sống trong niềm vui sướng vô bờ của người thân, cũng như tất cả các lực lượng tìm kiếm.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, Đại tá Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay một chiếc tàu của Hải đội II, BĐBP TP Đà Nẵng đang trên đường tiếp cận với chiếc tàu của ngư dân Quảng Nam để tiếp nhận 3 thuyền viên còn lại của tàu ĐNa 61406 TS rồi đưa vào đất liền để chăm sóc sức khỏe.

TRẦN HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận