Thứ hai, 25/06/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hải Dương:

Hành vụ đông thắng lớn

06/01/2017, 09:15 (GMT+7)

Mặc dù giá hành giống đầu vụ cao, thời tiết lại ấm kéo dài nhưng với những kinh nghiệm thâm canh lâu năm, nông dân huyện Nam Sách, Hải Dương có lãi cao khi hành củ luôn được tiêu thụ tốt.

11-15-56_dscf5914 Chăm sóc hành  

Với giá bán tại ruộng xuất cho thương lái dao động từ 15 - 20 nghìn/kg hành củ và năng suất đạt từ 5,5 - 6 tạ/sào bà con thu nhập 8,2 - 12 triệu đồng trừ chi phí (chưa tính công) cho lãi từ 6 - 9,5 triệu đồng/sào. Mặc dù diện tích trồng hành có giảm hơn so với những năm trước vì thiếu nhân công, giá giống cao... nhưng các xã vẫn nỗ lực phát triển trên 1.300ha.

Hành củ là cây truyền thống nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật và kinh nghiệm nhất định mới duy trì được sự sống của cây trong suốt hơn 3 tháng/vụ. Vì giai đoạn hành non cây rất hay bị chết rũ, giữa đến cuối vụ mà thời tiết bất lợi hành không xuống củ được lại phát dọc thì coi như không có năng suất.

Cho nên, để có được một vụ hành hiệu quả đòi hỏi nông dân phải khắc phục được những bất lợi của thời tiết cho cây, áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật, kiểm soát tốt sâu bệnh hại...

Ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc HTXNN xã Nam Trung cho biết,chỉ trong vòng 1 tuần mỗi hộ đã trồng xong cả mẫu hành (10 sào). Cả làng trên, xóm dưới ra đồng từ sáng sớm. Tranh thủ như vậy không gì ngoài mục đích làm cho xong để kịp thời vụ và có hành củ bán sớm sẽ được giá cao.

Còn anh Nguyễn Xuân Tiến ở xã Cộng Hòa cho biết, để cứu vãn tình thế nắng nóng kéo dài khiến hành khó xuống củ, anh và nhiều nông dân khác đã tích cực chăm sóc từ khâu dưỡng nước, bón phân cân đối, kiểm soát sâu bệnh hại... nhất là phải tăng cường kali nhiều hơn cho hành lúc cây bắt đầu xuống củ. Năm nay giá hành luôn cao nên lãi khá.

Là một nông dân được xếp vào danh sách “lão nông tri điền”, ông Nguyễn Văn Mạnh ở xã Nam Trung cho biết, chăm sóc hành không mấy khó khăn nhưng nếu thời tiết ấm nóng kéo dài nhất là giai đoạn giữa đến cuối vụ thì cây rất khó xuống củ. Nếu bón thừa đạm là hành phát dọc bốc lên lá hết coi như thất thu. Thời tiết có sương mù kéo dài hành dễ bị bệnh gây cháy lá, tàn lụi rất nhanh.

"Ngoài đạm, lân, kali cân đối cho từng thời kì phát triển thì cần phải bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng các chế phẩm trung, vi lượng để dọc hành cứng chắc và ít bị phoi đầu. Giai đoạn hành đầu vụ sau mọc 15 -20 ngày hay bị thối rễ mà chết do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn thì phải bổ sung chế phẩm nấm có ích vào vùng rễ, giúp cây đâm nhiều rễ mới và bộ rễ cứng chắc, chống đỡ được bệnh", ông Mạnh chia sẻ.

Vụ đông năm nay có rất nhiều gia đình phát triển hàng mẫu hành, cuối vụ thu về gần trăm triệu đồng như gia đình ông Minh, anh Tĩnh, ông Mì ở xã Nam Trung. Mỗi hộ cũng chỉ có 2 - 3 nhân công luôn túc trực bên các ruộng hành để chăm sóc. Chỉ trong vòng 3 - 3,5 tháng, người trồng hành đã có khoản thu nhập đáng kể. Bà con tha thiết với ruộng đồng hơn và công việc nhà nông trở nên có giá chứ không còn chịu cảnh “ăn gì mà làm”.

HỒNG PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận