Chủ nhật, 24/06/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hành xác dịp Giáng sinh

22/12/2014, 21:17 (GMT+7)

Dù chẳng ngán đối thủ nào ở giải Ngoại hạng nhưng siêu quậy nước Anh Joey Barton vẫn thốt lên: “Ơn trời tôi đã thoát” sau khi không phải hành xác dịp Giáng sinh.

Hành xác dịp Giáng sinh
Các CLB Anh phải đá với mật độ 12 ngày/4 trận vào dịp Giáng sinh đầu năm mới

Kiệt sức

Để hiểu sâu hơn về sự kinh khủng của giải Ngoại hạng vào thời điểm Giáng sinh, cần biết Joey Barton là ai. Đó là cầu thủ từng được đánh giá là xuất sắc nhất trong thế hệ của mình, thích nổi loạn, hay gây gổ nhưng lại rất được báo giới Anh săn đón. Lý do là bởi anh này luôn nói thật.

Chẳng thế mà sau khi tiền vệ này phát biểu cảm nghĩ về loạt 4 trận trong vòng 12 ngày của giải đấu số một nước Anh, ý kiến này ngay lập tức được nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Thậm chí Sir Alex Ferguson thời còn tại vị và Jose Mourinho từng bóng gió nói rằng, giải Ngoại hạng nên có kỳ nghỉ đông.

Tuy nhiên đó là chuyện của tương lai, còn hiện tại nước Anh cùng Scotland và Bắc Ireland vẫn là nơi duy nhất tại châu Âu thi đấu trong suốt 2 tuần từ lễ Giáng sinh cho đến năm mới. Nghiệt ngã hơn, càng đến dịp nghỉ lễ, các CLB Anh đá càng dày. Trung bình, họ phải thi đấu với mật độ 3 ngày/trận.

Rất nhiều cầu thủ than phiền về chuỗi ngày kinh hoàng này. Từ Twitter của Joey Barton cho đến Rio Ferdinand, những cầu thủ có hàng triệu người theo dõi, tất cả đều cảm thán về nỗi buồn phải xa gia đình trong kỳ nghỉ lễ. Những cầu thủ người Pháp, láng giềng của xứ sương mù còn cho rằng: đó là bài test thật sự cho khả năng hòa nhập của một cầu thủ.

Trốn tránh

Khủng khiếp là vậy nên rất nhiều cầu thủ không muốn tham dự vào chuỗi trận hành xác này của giải Ngoại hạng. Một lý do nữa khiến họ trốn trách nhiệm, đó là bởi quãng thời gian Giáng sinh đầu năm mới là dịp mọi người được nghỉ. Chẳng ai muốn xỏ giày ra sân trong khi có thể nghỉ tại nhà, sum họp cùng gia đình.

Sự lười nhác này được thể hiện rất rõ ở số lượng cầu thủ bị treo giò. Theo thống kê, vòng 19 và 20 (những vòng đấu luôn trùng với thời điểm Giáng sinh) luôn có trung bình 5-6 cầu thủ phải ngồi ngoài, cao hơn rất nhiều so với mức 2-3 cầu thủ bị treo giò của cả mùa.

Chiêu trò được sử dụng chủ yếu là nhận thêm thẻ vàng để “nghỉ thi đấu”. Theo luật, nếu một cầu thủ nhận đủ 5 thẻ vàng sẽ tự động bị treo giò ở vòng đấu kế tiếp. Chính vì thế, nếu muốn nghỉ ngày nào trong dịp Giáng sinh, cầu thủ chỉ cần nhận đủ 5 thẻ ở vòng đấu trước là yên tâm vui vẻ cùng người thân.

Tuy nhiên không phải cầu thủ nào cũng có tâm lý như vậy. Huyền thoại Martin Keown của Arsenal từng tâm sự: “Ra sân trong dịp Giáng sinh luôn có ý nghĩa thật đặc biệt. Đó là thời điểm duy nhất trong năm mà bạn được chơi bóng dưới sự chứng kiến của đầy đủ gia đình và bạn bè”.

BTC giải Ngoại hạng cũng đã có biện pháp để ngăn chặn tình trạng tẩy thẻ của các cầu thủ. Trong luật thi đấu có ghi rõ, các cầu thủ sẽ được xóa tất cả thẻ vàng vào thời điểm cuối năm 31/12. Cụ thể, nếu một cầu thủ nhận từ 4 thẻ vàng trở xuống, anh ta sẽ “trong sạch” vào ngày đầu tiên của năm mới. Chỉ khi nhận đủ 5 thẻ nữa, cầu thủ này mới bị treo giò.

Điều luật này có vẻ đang phát huy tác dụng khi một loạt cầu thủ nằm trong diện “báo động” do lĩnh 4 thẻ vàng từ đầu mùa như Kompany, Yaya Toure (Man City), Gerrard, Skrtel, Balotelli (Liverpool), Wilshere, Chamberlain (Arsenal) đều không bị phạt cuối tuần vừa rồi.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận