Chủ nhật, 16/06/2019 06:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trà chanh chém gió:

Háo hức chờ cuộc đua tam mã ở V-League

30/01/2019, 07:37 (GMT+7)

Sau khi thủ thành Bùi Tiến Dũng gia nhập CLB Thủ đô, có thể thấy những tuyển thủ của đội tuyển Việt Nam đều hội tụ về 3 nơi là Hà Nội, HAGL và Viettel.

Trong 23 tuyển thủ Việt Nam dự Asian Cup 2019, Hà Nội, HAGL và Viettel chiếm quân số áp đảo, với lượng nhân sự chiếm qúa nửa. Sau khi trở về nước, bằng những bản hợp đồng chuyển nhượng, nhân sự của bộ ba CLB này thậm chí còn tăng từ 13 người lên thành 16 người, khi Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng tới Viettel, còn Bùi Tiến Dũng gia nhập Hà Nội. Không ngoa khi nói rằng ba CLB này chính là xương sống của đội tuyển.

Các tuyển thủ Việt Nam giờ tập trung chủ yếu ở 3 CLB là Hà Nội, HAGL và Viettel

Việc Hà Nội và HAGL áp đảo quân số vốn là chuyện không lạ dưới thời HLV Park Hang-seo. Ông thầy người Hàn sử dụng bộ khung chính gồm nhiều cầu thủ từ hai đội này, với những học trò cưng nhất đều thuộc biên chế hai trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu như Quang Hải, Công Phượng… Nhưng sự nổi lên của Viettel lại là một điều rất mới mẻ. Đội bóng truyền nhân của Thể Công, sau khi giành suất thăng hạng V-League 2019, đã không tiếc tiền đầu tư đội hình. Họ mời Ngọc Hải và Trọng Hoàng những hợp đồng không thể từ chối, và có lẽ sẽ chưa ngừng việc mua sắm cho tới khi V-League khởi tranh.

Viettel nổi lên không chỉ thổi luồng gió mới vào cuộc đua vô địch, giúp sự cạnh tranh thêm hấp dẫn, mà còn giúp ông Park gia cố bộ khung cho đội tuyển. Những đội tuyển hàng đầu thế giới hiện nay đều làm như vậy. Đức sử dụng xương sống là các cầu thủ Bayern Munich, kèm thêm Borussia Dortmund. Tây Ban Nha là Real Madrid và Barca. Hoặc đội tuyển Anh, dù mới chạm ngưỡng đỉnh cao từ một hai năm gần đây, cũng dựng trục dọc dựa trên Tottenham, Man City và phần nào đó là Man Utd. Đây đều là những đội tuyển hàng đầu, gây dựng được lối chơi gắn kết nhờ sự tập luyện và ăn ý giữa những cầu thủ trong cùng CLB.

Việt Nam đang đi trên con đường ấy. Rõ ràng chỉ cần 3 CLB là Hà Nội, HAGL và Viettel, ông Park đã có thể hoàn thành sơ đồ 3-4-3 thường ra sân gồm Ngọc Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh đá trung vệ; Văn Hậu, Trọng Hoàng ở hai cánh; cặp tiền vệ trung tâm Hùng Dũng, Đức Huy; và 3 cầu thủ tấn công là Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn. Bên ngoài sân, chiến lược gia 60 tuổi cũng còn vô vàn sự thay thế như Thành Chung, Tiến Dũng, Xuân Trường, Hồng Duy.

Hơn một năm làm việc ở Việt Nam, ông Park dần định hình được lối chơi, hay cao hơn là bản sắc cho đội tuyển Việt Nam xuyên suốt các giải đấu vừa qua. Đó là lối chơi phản công, phối hợp ngắn và di chuyển linh hoạt. Muốn triển khai tốt cách đá này, không gì hơn ngoài việc cầu thủ được chơi cạnh nhau thường xuyên, giống như cách Xavi, Andres Iniesta, Sergio Busquets đã làm ở Barca và đội tuyển Tây Ban Nha trước đây. Trọng Hoàng, Ngọc Hải đến "bắt cặp" với  trung vệ Tiến Dũng, còn thủ môn Tiến Dũng đến "đánh bạn" với những Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh sẽ giúp đội tuyển cắt giảm đáng kể thời gian lắp ghép đội hình, giống các HLV tiền nhiệm của ông Park thường làm trước đây.

Nó cũng khiến cuộc đua giữa Hà Nội, HAGL và Viettel có thêm nhiều dư vị, khi mà đội vô địch nhiều khả năng sẽ chiếm đa số nhân sự, giống như cách Hà Nội đã chiếm thượng phong suốt một năm qua.

TUẤN ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận