Thứ ba, 23/04/2019 01:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Háo hức vào xuân!

29/01/2014, 08:34 (GMT+7)

Từ những vùng quê không khí vào xuân cờ hoa rực rỡ, vui tươi, sung túc nhờ vụ mùa nông sản, cây trái tốt tươi, cao giá...

Những ngày cận tết Giáp Ngọ, nông dân các tỉnh thành phía Nam đang nhộn nhịp háo hức chờ đón tết cổ truyền. Từ những vùng quê không khí vào xuân cờ hoa rực rỡ, vui tươi, sung túc nhờ vụ mùa nông sản, cây trái tốt tươi, cao giá…

VUI XUÂN MỚI Ở NÔNG THÔN MỚI

Những ngày cuối năm, chúng tôi về xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom (Đồng Nai), là một trong những xã điểm xây dựng nông thôn mới. Đúng dịp tết này toàn xã đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và “về đích” trước 3 tháng so với kế hoạch. Niềm vui của người dân xã Thanh Bình như càng nhân đôi khi dịp cuối năm này vừa được đón nhận danh hiệu xã NTM.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày giáp tết, trên các ngả đường xã nông thôn mới Thanh Bình không khí xuân đang ngập tràn. Đi đến đâu cũng bắt gặp những gương mặt hân hoan vui tươi của người dân tự hào về cuộc sống mới, tinh thần mới. Bà Nguyễn Thị Quảng, người dân ấp Lợi Hà, xã Thanh Bình hào hứng tâm sự: “Trước kia khi người dân chúng tôi ở đây, chỉ có con đường cỏ rác, đá cục chỉ vừa người đi thôi, còn bây giờ nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư vào nông thôn mới giúp bà con trong xã có đường mới, xây dựng nhà cửa khang trang sạch đẹp thế này thiệt mừng quá. Năm nay cây trồng năng suất, được mùa được giá nên Tết này gia đình nào cũng vui vậy sung túc!”.

Xã nông thôn mới vào xuân

Ông Võ Bá Hưởng, phó Chủ tịch UBMTTQ xã thanh Bình cũng phấn khởi cho biết: Qua gần 3 năm xây dựng nông thôn mới, hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã Thanh Bình đạt 31 triệu đồng/người/năm. Bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới, hệ thống đường giao thông trong xã đã được sửa chữa và làm mới. 100% hộ dân sử dụng hệ thống lưới điện quốc gia, các công trình đê điều được quan tâm đầu tư nâng cấp cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất, dân sinh. Các trường Mầm non, tiểu học, THCS đều đạt chuẩn quốc gia; 98% số hộ đạt gia đình văn hóa...

Còn tại xã nông thôn mới Quảng Thành (huyện Châu Đức, BR-VT) cũng có sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo của một xã nghèo vùng sâu. Không khí chuẩn bị đón xuân của người dân nơi đây như càng rạo rực hơn với những công trình giao thông nông thôn đang hối hả hoàn thiện. Những con đường ở khu vực trung tâm xã dẫn vào các thôn, ấp cũng được sửa sang, nâng cấp láng nhựa phẳng phiu như vừa được khoác lên chiếc áo mới và bộ mặt nông thôn của Quảng Thành bừng sáng hơn trong dịp tết Giáp Ngọ cận kề.

Nông dân Long An háo hức chuẩn bị mai đón tết

Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Hiệp, một trong những nông dân trồng cà phê xen cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao ở Quảng Thành vui vẻ tâm sự: “Việc liên kết giữa các hộ dân sản xuất đang trở thành phong trào nổi bật ở xã nông thôn mới chúng tôi. Đến nay bà con đã chủ động lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, cùng liên kết và chia sẻ với nhau những cách làm hay, sáng tạo, giúp thu nhập của từng hộ dân cũng được cải thiện đáng kể. Tết năm nay gia đình nào cũng phấn khởi vì thu hoạch cây trái được mùa được giá…!”.Tết này, nhiều hộ gia đình ở Quảng Thành cũng đã chính thức được công nhận thoát nghèo. Mừng ra nước mắt, bà Nguyễn Thị Lào, một trong những hộ dân điển hình nhất, nghèo nhưng vẫn tham gia hiến đất làm đường giao thông ở Tổ 56, bà Lào bộc bạch: “Nhờ sự quan tâm của chính quyền, đoàn thể địa phương, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ bảo lãnh vay vốn ưu đãi để đầu tư trồng cây ăn trái, hoa màu nay cho thu nhập khá. Đời sống giờ đây được cải thiện nên tôi mạnh dạn đăng ký ra khỏi danh sách hộ nghèo!”.

NHÀ VƯỜN ĂN TẾT LỚN

Những ngày này, nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái đang lo vào mùa thời vụ bán hàng trái tết. Nhiều thương lái ở Bến Tre đang ráo riết săn lùng các mặt hàng trái cây ngon để phân phối lên TP.HCM và các tỉnh thành phía Bắc phục vụ nhu cầu mua sắm tết. Tại các vùng bưởi da xanh (Bến Tre), bưởi năm roi (Vĩnh Long), bưởi Tân Triều (Đồng Nai) dù sản lượng bưởi tết ít nhưng bán được giá cao nên nhà vườn nào cũng phấn khởi. Ông Nguyễn Văn Thành Chủ một vườn bưởi VietGAP, ở xã Mỹ Hòa bộc bạch: “Chưa năm nào nhà vườn chúng tôi bán bưởi tết được giá cao như năm nay, nhất là thời điểm cận tết này chọn hàng trái ngon “quát” giá cao các lái vẫn chấp nhận mua hết với giá tại vườn từ 110.000 - 200.000 đ/chục (12 trái), giá này đảm bảo cho nhà vườn có tiền mua sắm tết thoải mái!”. Theo ông Thành, đây là năm đầu tiên làm ăn thuận lợi nên các gia đình phấn khởi ăn tết.

Nhà vườn đang tranh thủ tập trung chăm sóc vườn để nghỉ ăn tết

Không khí tết đã về với các vùng thôn quê

Còn đối với những nhà vườn trong ca cao xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) khi vừa kết thúc đợt thu hoạch ca cao vụ chính (từ tháng 8 đến hết tháng 12), nay họ đang tập trung chăm sóc bón phân, phun thuốccho vườn ca cao phát triển tốt trong vụ nghịch để kịp thu hoạch vào tháng 4/2014. Anh Nguyễn Thanh Phước, Phó chủ nhiệm CLB ca cao Hưng Lọc phấn khởi tâm sự: “Thời điểm hiện tại giá ca cao đang tang lên 4.500 đ/kg trái tươi (cao hơn cùng thời điểm này năm ngoái khoảng gần 1.000 đ/kg) khiến tinh thần của bà con đang rất vui. Hiện nhà vườn chúng tôi đang tập trung làm cho xong đợt chăm bón vườn ca cao để tạm gác việc ăn tết!”. Theo anh Phước, với 2,5 ha trong vụ chính ca cao vừa qua, gia đình anh đã thu hoạch được gần 30 tấn ca cao tươi và bán được 90 triệu đồng. Do vậy, đợt tết này gia đình anh cũng như nhiều hộ dân khách trong CLB ca cao có được nguồn thu nhập khá, chắc chắn sẽ ăn tết…tươi vui!

Cũng trong niềm vui trúng mùa trúng giá, nhiều hộ trồng thanh long ở tỉnh Đồng Nai phấn khởi cho biết, thanh long ruột đỏ tăng giá trở lại nên nhà vườn đang…vui như tết. Theo Phòng Nông nghiệp huyện Trảng Bom, chưa bao giờ người nông dân trồng thanh long ruột đỏ trong huyện lại phấn khởi như những ngày qua. Với giá thanh long tăng trở lại giúp người dân có lãi ròng tăng từ 2-3 lần so với những ngày bình thường trước đó và chắc chắn tết này bà con được hưởng không khí sum vầy đầy xuân!

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận