Chủ nhật, 25/08/2019 11:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hảo tâm hay tìm kiếm hư danh?

05/01/2019, 08:05 (GMT+7)

Mấy anh em trong hội đồng niên đã có mặt đông đủ ở quán cafe, vậy mà đã quá giờ nửa tiếng vẫn chưa thấy ông Quang đâu. Mãi sau mới thấy ông ấy hớt hải đến, bế theo một cháu bé: "Các ông thông cảm, bận quá. Tự nhiên lại vướng cái cục của nợ này".

Ông Thắng, người mau miệng của nhóm hỏi: "Thằng cu này là con ai mà nhìn quen quen?". "Con của cậu Hùng, em vợ chứ ai. Nó bế thằng cu sang nhờ vợ chồng tôi trông giúp từ hôm qua, vì sáng nay phải đi công tác sớm. Vợ thì nghe đâu đi làm từ thiện, mang áo ấm cho trẻ vùng cao gì đó. Đi mấy ngày đã về đâu?".

Vừa nghe đến đây, ông Thắng lại bật dậy: "Có phải vợ thằng Hùng là con Huệ không? Tôi xem facebook thấy nó đăng ảnh ăn mặc hở hang đi cùng một nhóm trai gái như đi phượt ấy. Từ thiện gì ngữ ấy, có khi lại mượn cớ để trốn chồng, trốn con đi chơi với nhau". Ông Quang nghe vậy giật mình, đặt vội cốc nước xuống quay qua ông Thắng hỏi: "Thật hả ông? Liệu ông có nhìn nhầm người không? Nói vậy hóa ra tôi trông con cho chúng đi chim chuột phượt phủng với nhau à? Con thì bỏ bê không chăm, kinh tế chưa đâu vào đâu, bày đặt từ thiện với lại áo ấm. Chết thật, chết thật...".

Ông Thắng trấn an: "Đã có gì mà chết với sống. Ông tối qua có xem ti vi không?".

Có. Tối qua tôi có xem. Đội ta đá hay quá ông nhỉ?

Không, tôi hỏi kênh khác cơ.

Thế thì tôi không xem. Có việc gì hả ông?

Thấy ông Thắng có vẻ bí mật, chúng tôi quay hết về phía chủ nhân của câu chuyện chờ đợi. "Các ông có nhớ vụ cách đây hơn một năm, cơ quan chức năng bắt giữ một lô hàng mỹ phẩm nghi là làm giả, lên tới hàng chục tỉ đồng không?". "Có chứ". Tôi lúc này mới lên tiếng. "Thì sao hả ông? Mà vụ đó hình như vẫn chưa có kết quả xử lý cuối cùng thì phải?". "Đúng rồi, chưa có kết quả xử lý nhưng tối qua, bà chủ xinh đẹp, giám đốc công ty đã được lên sóng truyền hình, nhận danh hiệu Nhà hảo tâm tiêu biểu của thành phố đấy. Kinh chưa?".

Nghe câu hỏi của ông Thắng, cả nhóm đều há hốc miệng ngạc nhiên rồi mỗi người một ý, tranh luận om tỏi. Người thì đổ cho ban tổ chức vinh danh làm việc thiếu thận trọng, chặt chẽ. Người thì cho rằng, đến những giải cao hơn còn dùng tiền mua được, nữa là cái danh hiệu "hảo tâm" này?!? Còn tôi, cố nghĩ mãi mới ra lý do để góp chuyện: "Hay cô ấy thấy việc làm của mình sai trái nên dùng tiền đi làm từ thiện để... chuộc lại lỗi lầm?". Nói chưa dứt câu, cả nhóm đã nhao nhao phản đối. Đúng thật, người muốn chuộc lỗi, họ sẽ không trơ tráo chường mặt lên chỗ đông người như thế. Những người này, từ thiện chỉ là cái cớ để họ kiếm hư danh thôi!?!

CHIẾN VĂN (Kiến thức gia đình số 1)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận