Thứ sáu, 22/06/2018 02:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hấp dẫn giống ngô lai thế hệ thứ hai

25/06/2014, 10:10 (GMT+7)

Nông dân cả nước đã quen với nhiều giống ngô lai thế hệ thứ nhất nay lại bị hấp dẫn trước kết quả trình diễn của bộ giống ngô lai thứ hai hoàn toàn mới.

Hấp dẫn giống ngô lai thế hệ thứ hai

* Năng suất "khủng" 12 tấn/ha

Giống có khả năng chống chịu, phổ thích nghi và năng suất tốt hơn hẳn ngô lai thế hệ thứ nhất.

Đi trên con đê của xã Hợp Thành (Kỳ Sơn, Hoà Bình) nhiều nông dân đã phải dừng lại, trầm trồ trước vẻ đẹp viên mãn của một khu ruộng ngô đang vào kỳ thu hoạch. Người ta vạch lá, vạch bắp để xem chưa thỏa có người còn rút điện cầm điện thoại ra chụp ảnh với LV102, một trong hai đứa “con cưng” của Dự án KC06 (Bộ KH-CN).

Cả hai giống này đều do các nhà khoa học Viện Nghiên cứu ngô nghiên cứu, phát triển với mục tiêu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả cho nông dân ở các vùng trồng ngô chủ lực trong nước.

Để đạt được mục tiêu ấy, năng suất ít nhất phải bằng hoặc hơn 10 tấn hạt khô/ha ở quy trình SX thâm canh. Đây là một yêu cầu khó, thậm chí có thể nói là thách thức bởi năng suất trung bình ngô của VN hiện nay mới chỉ đạt 44,5 tạ/ha, thua xa so với năng suất ngô thế giới.

Đề tài phát triển giống ngô lai LVN111 và LVN102 cho các vùng SX ngô hàng hóa chủ lực trong nước KC06 có mục tiêu chung là hoàn thiện quy trình và chuyển giao công nghệ SX hạt lai F1 và thâm canh của giống LVN111, LVN102 nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả cho người SX ở các vùng trồng ngô chủ lực trong nước. Mục tiêu cụ thể: Công nhận chính thức 2 giống ngô lai LVN111 và LVN102. Hoàn thiện quy trình nhân dòng bố mẹ 2 giống ngô lai LVN111 và LVN102. Hoàn thiện quy trình SX hạt giống F1 năng suất đạt ≥ 3,0 tấn/ha. Hoàn thiện quy trình thâm canh ngô thương phẩm đạt năng suất ≥ 10 tấn/ha. SX được tối thiểu 60 tấn hạt lai F1 cho mỗi giống đạt tiêu chuẩn…

Theo giới nghiên cứu, ngoài điều kiện canh tác, trình độ SX thì còn do nguyên nhân bởi chưa có nhiều bộ giống tốt, thích nghi rộng, năng suất cao.

Khác với bộ giống ngô lai nội đã quen thuộc với bà con nông dân từ hàng chục năm nay, LVN102 là giống thế hệ thứ hai với đặc tính nổi bật phổ thích nghi rộng, tiềm năng năng suất trên 10 tấn hạt khô/ha, lá xanh tận đến khi thu hoạch, bắp đóng múp rất dài và lõi cứng thuận tiện cho chế biến.

Mô hình ở Hợp Thành có diện tích 6 ha, là 1 trong 8 mô hình trồng trình diễn LVN102 trên phạm vi toàn quốc do Cty TNHH MTV Tư vấn & đầu tư phát triển ngô phối hợp với các địa phương thực hiện.

Nông dân tham gia vào chương trình được hỗ trợ giống và phân bón để SX theo đúng quy trình khuyến cáo của tác giả.

Giống ngô lai thế hệ thứ hai LVN102 với mức đầu tư thâm canh đã đem lại năng suất kinh ngạc trên 12 tấn/ha, chuyện hiếm ở miền Bắc. Đáng chú ý là trong điều kiện thời tiết không thuận lợi (giai đoạn sinh trưởng ít nắng, giai đoạn trổ cờ, thụ phấn gặp nắng nóng) nhưng LVN102 vẫn đóng kín hạt chứng tỏ khả năng kết hạt của giống rất tốt.

Với đặc điểm cây có dạng lá đứng, góc lá gọn LVN102 thích hợp cho trồng ở mật độ cao hơn thông thường. Các thông số cấu thành nên năng suất được cân đong, đo đếm tỉ mỉ như số hàng hạt: 14 - 16 hàng; chiều dài bắp 21 - 23 cm; đường kính bắp 4,5 - 5,5 cm; số hạt trên hàng 39 - 41 hạt; trọng lượng 1.000 hạt 320 - 340 gram. LVN102 đã giúp cho nông dân VN có thêm một sự lựa chọn mới cho các vụ ngô.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận