Thứ năm, 13/12/2018 07:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hấp dẫn nhóm nghề lạ

29/06/2012, 12:26 (GMT+7)

Trong hệ thống các trường CĐ, trung cấp nghề hiện nay có một số ngành nghề tên gọi rất lạ, ít thí sinh biết đến song cơ hội việc làm và thu nhập từ nghề này vô cùng hấp dẫn.

Trong hệ thống các trường CĐ, trung cấp nghề hiện nay có một số ngành nghề tên gọi rất lạ, ít thí sinh biết đến song cơ hội việc làm và thu nhập từ nghề này vô cùng hấp dẫn.

>> Nhóm nghề cơ giới ''hot''

NGHỀ TÀU CUỐC, CHẾ BIẾN GỖ

Giờ thực hành tại Trường CĐN Công nghệ-kinh tế & chế biến lâm sản

Tiền thân là Trường Công nhân kỹ thuật tàu cuốc, được thành lập năm 1968 trực thuộc Bộ Thủy lợi (nay là Bộ NN- PTNT), Trường CĐN Cơ điện & thủy lợi (trụ sở tại xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) là nơi duy nhất còn duy trì và đào tạo nghề tàu cuốc. Với ba cấp đào tạo cơ bản là CĐ, trung cấp và sơ cấp nghề, mỗi năm trường cung cấp cho xã hội từ 1.200-1.400 công nhân kỹ thuật lành nghề.

Hiệu trưởng Dương Đức Phương cho biết, mặc dù nhà trường đã phát triển đa dạng ngành nghề nhằm bắt kịp, thích nghi, đáp ứng nhu cầu của xã hội, song trọng tâm phát triển đào tạo vẫn là những ngành có thế mạnh truyền thống lâu đời là tàu cuốc và vận hành công trình thủy lợi. Theo số liệu thống kê mới nhất, trong tổng số trên 23.000 công nhân kỹ thuật lành nghề mà trường đã đào tạo hơn 40 năm qua, chiếm gần 40% là nghề tàu cuốc, xấp xỉ 22% là nghề vận hành sửa chữa trạm bơm, bơm điện và quản lý khai thác công trình thủy lợi.

“Để thu hút học sinh đến với nghề truyền thống này, chúng tôi dành nhiều ưu đãi cho các em về học phí, chỗ ở. Với nghề tàu cuốc chỉ thu mức học phí tối thiểu mỗi tháng từ 20.000-40.000 đồng, trong khi các ngành khác  từ 150.000-300.000 đồng. Ra trường là có việc làm ngay vì lượng học sinh đăng ký theo nghề ít, chỉ vài chục học viên nên sự cạnh tranh khi ra trường gần như không có", thầy Phương chia sẻ.

Vừa qua trường đã đầu tư 3,5 triệu đô la Mỹ tương đương gần 70 tỷ đồng mua đầu chiếc tàu cuốc công nghệ mới nhất của nước ngoài cho sinh viên thực hành nhằm bắt kịp với công nghệ tàu cuốc trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp nghề điều khiển tàu cuốc, học viên ra trường có thể lái thành thạo trên sông hoặc cầu cảng, cửa biển; điều khiển tàu múc bùn, hút cát, nạo vét kênh rạch hoặc múc than hay các hàng hóa khác từ kho xuống tàu hoặc từ tàu lên kho…

Thầy Phương chia sẻ, nghề điều khiển tàu cuốc rất phù hợp với hoàn cảnh các em học sinh có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn vì học phí thấp, khi ra trường có việc làm ngay với mức lương khá cao. Điều kiện theo học nghề tàu cuốc chỉ cần học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc THCS. Để đăng ký thí sinh chỉ việc nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện theo địa chỉ trên Nhà trường sẽ lo mọi thủ tục còn lại cho các em.

NGHỀ CHẾ BIẾN GỖ VÀ LÂM SINH

Một lựa chọn khác cho các em học sinh có “hoa tay” và khả năng khéo léo là theo học các lớp về mộc và điêu khắc gỗ tại các trường nghề. Hiện, có rất nhiều cơ sở đào tạo các nghề liên quan đến điêu khác gỗ và mộc dân dụng. Trường CĐ Nghề công nghệ-kinh tế & chế biến lâm sản (trụ sở tại xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) được coi là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực cho ngành chế biến gỗ. Với hệ thống máy móc trang thiết bị được đầu tư hiện đại, cơ sở vật chất không thua kém bất cứ DN chế biến gỗ nào trong nước. Điều đó được chứng minh từ năm 1996 đến nay, nhà trường đã đào tạo được trên 25.000 công nhân lành nghề cho ngành chế biến gỗ.

Thầy Lại Văn Ngọc, Hiệu trưởng cho biết, năm nào cũng vậy, chuẩn bị đến dịp sinh viên tốt nghiệp, tại sân trường lại chật ních xe ô tô của các DN đến đón sinh viên đi làm việc. Thậm chí, nhiều DN còn đến trước mấy ngày để đăng ký mời gọi học sinh, có DN chế biến gỗ xuất khẩu tài trợ luôn cho sinh viên tiền ăn, ở đi lại về quê nghỉ ngơi 1 tuần, sau đó sẽ cho xe đến tận nơi đón đi làm việc với mức lương từ 4 - 7 triệu đồng/tháng.

"Nhà trường đang đào tạo 3 nghề (gia công & thiết kế sản phẩm mộc, kỹ thuật điêu khắc gỗ, kỹ thuật sơn mài & khảm trai) đều tuyển học viên thi trượt tốt nghiệp THPT. Trong 3 nghề này, hệ đào tạo CĐ 2,5 năm, trung cấp 1,5 năm. Đối với học sinh chưa tốt nghiệp THPT thời gian đào tạo sẽ là 2,5 năm với hệ trung cấp nghề vì các em còn phải học nốt phần bổ túc văn hóa theo quy định", thầy Ngọc cho biết.

TỪ NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận