Thứ sáu, 22/06/2018 02:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hạt gạo nghĩa tình

08/10/2013, 09:59 (GMT+7)

Bà Phạm Thị Minh Hải - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), xúc động: "Ba mươi tấn gạo của TCty Lương thực Miền Bắc đến với nhân dân vùng bị thiệt hại nặng nề do bão số 10 gây ra thật đúng lúc, kịp thời..."

Bà Phạm Thị Minh Hải - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), xúc động: "Ba mươi tấn gạo của TCty Lương thực Miền Bắc đến với nhân dân vùng bị thiệt hại nặng nề do bão số 10 gây ra thật đúng lúc, kịp thời đã phần nào giúp bà con vượt qua cơn khốn khó. Những hạt gạo đầy tình nghĩa như là lời động viên bà con khắc phục khó khăn dần sớm ổn định cuộc sống".

Nhà vừa hết gạo

Chuyến xe cứu trợ gạo đầu tiên do Cty CP Lương thực Bình Trị Thiên (thuộc TCty Lương thực Miền Bắc) vượt qua chặng đường dài hơn 50 km, vòng qua những vạt cây phi lao lớn bị gió bão quật ngã choán hết mặt đường. Xe vòng vào trụ sở UBND xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), cán bộ lãnh đạo của UBND, UBMTTQ xã nhanh chóng chạy ùa ra đón. Ông Văn Trình - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh khẩn trương làm thủ tục bàn giao đợt gạo cứu trợ đầu tiên để chia cho bà con.

Những chuyến xe gạo cứu trợ đầu tiên

Hải Ninh là một xã vùng biển bãi ngang nên đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Cơn bão số 10 đã làm gần 1.000 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó gần một nửa bị thiệt hại nặng nề và nhiều ngôi nhà bị sập đổ, phần lớn bà con là ngư dân nên đang gặp nhiều khó khăn vì vậy chưa thể khắc phục ngay hậu quả do bão gây ra. Ông Mai Văn Muôi - Chủ tịch UBND xã thông báo: "Chúng tôi đã tổ chức lực lượng để giúp đỡ và vận động bà con tự thu dọn, sửa sang nhà cửa và trồng lại cây cối trong điều kiện có thể. Tuy nhiên do đời sống kinh tế vất vả nên khó có thể khắc phục ngay được. Sau bão, biển còn động, sóng lớn nên phần đông bà con ngư dân với thuyền nhỏ chưa thể ra khơi nên một số hộ hết gạo dự trữ rồi". Năm tấn gạo được nhanh chóng xếp vào hội trường của UBND xã và cán bộ xã đã triển khai ngay việc phân bổ gạo đợt đầu tiên.

Ông Trương Văn Lợi: “Nhà sắp hết gạo ăn thì may có gạo cứu trợ đến”

Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất, những gia đình chính sách, được ưu tiên trước. Ông Trương Văn Lợi (63 tuổi, ở thôn Tân Hiển), đại diện cho ba hộ khó khăn nhận bao gạo 50 kg đầu tiên. Ôm bao gạo ra đặt trước bậc thềm hội trường, ông ngồi thụp xuống, tay run run mở dây bao. Ông bộc bạch: "Nhà tui có bốn người, tui và vợ ốm đau luôn. Hôm trước bão làm bay hết cả hai mái nhà. Chưa có tiền để mua tấm lợp nên phải dùng tấm bạt cũ che tạm. Không đi làm được nên chẳng có tiền. Gạo trong thùng thì cũng vừa hết, tui chẳng biết tính liệu sao. May mà có được mấy chục kí gạo cứu trợ của Cty kịp thời. Tối nay phải nấu một bữa cơm nhiều hơn một chút để cả nhà ăn bữa thật no".

Ông Trương Văn Tuynh - Giám đốc Cục Dự trữ quốc gia Bình Trị Thiên trao 30 tấn gạo cho UBMTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh

Những hạt gạo cứu trợ đầu tiên cũng đã đến với bà con đồng bào dân tộc ở các xã miền núi Trường Sơn (15 tấn), Trường Xuân (10 tấn) ngay trong ngày 5/10. Ông Trần Văn Anh - Chủ tịch UBND xã Trường Xuân điều hành các trưởng thôn, trưởng bản nhận gạo khẩn trương đưa về phân phối cho bà con ngay. Ông Anh cho hay: "Trước mắt, chúng tôi phân bổ đều cho bà con để có gạo ăn với định suất 4 kg gạo/khẩu. Trước đó, xã đã trích ngân sách 10 triệu đồng mua mì tôm cứu trợ cho những gia đình gặp khó khăn nhất”. Nhận được gạo về cho dân bản, ông Hồ Mót (Trưởng bản Nà Lâm) xúc động, run run nói: “Cảm ơn Cty Lương thực đã quan tâm đến bà con đồng bào dân tộc của miềng. Với sự giúp đỡ này, bà con miềng vui cái bụng, cái đầu lắm, nhất định sớm vượt qua hậu quả cơn bão to này".

Vì đồng bào miền Trung ruột thịt

Ông Trương Văn Tuynh - Giám đốc Cục Dự trữ quốc gia Bình Trị Thiên chia sẻ: "Trong những năm qua Tổng Cty Lương thực Miền Bắc đã có những hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ nhân dân các tỉnh miền Trung gặp khó khăn. TCty cũng là đơn vị nhận trách nhiệm hỗ trợ giúp đỡ huyện nghèo Minh Hóa trong chương trình 30a của Chính phủ. Trước những thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra cho đồng bào miền Trung, TCty đã nhanh chóng có kế hoạch về hỗ trợ các địa phương khắc phục thiên tai do bão số 10. Các đơn vị trực thuộc Tổng Cty đã thực hiện nghị quyết này. Chúng tôi cũng mong muốn bà con sớm khắc phục hậu quả để dần ổn định đời sống".

Người dân nhanh chóng vận chuyển gạo

Đợt cứu trợ lần này, Hội đồng thành viên TCty Lương thực Miền Bắc đã quyết định xuất 190 tấn gạo giúp đỡ cho nhân dân các tỉnh miền Trung để khắc phục hậu quả thiên tai do bão số 10 gây ra. Mức hỗ trợ cụ thể: Thanh Hóa, Nghệ An, mỗi tỉnh 50 tấn; Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị, mỗi tỉnh 30 tấn. Ông Trần Bá Hoàn - Chủ tịch Hội đồng thành viên TCty Lương thực Miền Bắc đã chỉ đạo bộ máy điều hành tổ chức thực hiện việc tài trợ rất kịp thời, đúng đối tượng, mục đích để nhân dân các tỉnh vượt qua được khó khăn trước mắt.

Quảng Trị là một trong những tỉnh bị cơn bão số 10 tàn phá nặng nề. Vì vậy, trước đó vào ngày 4/10, Cty CP Lương thực Bình Trị Thiên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức vận chuyển 30 tấn gạo thực hiện chương trình cứu trợ tại tỉnh Quảng Trị. Theo đó huyện Vĩnh Linh được hỗ trợ 20 tấn; các huyện Cam Lộ, Gio Linh, mỗi huyện 5 tấn. Toàn bộ số gạo trên đến nay đã về được với người dân tỉnh Quảng Trị giúp đồng bào dần ổn định cuộc sống sau cơn bão.

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận