Thứ hai, 22/07/2019 02:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên vùng tối của Mặt Trăng

16/01/2019, 07:05 (GMT+7)

Các nhà khoa học Trung Quốc ngày 15/1 công bố một trong những hạt bông được tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga 4 đưa lên Mặt Trăng mới đây đã nảy mầm. Đây là hạt giống đầu tiên nảy mầm trên hành tinh này.

Sau khi đáp xuống phần tối của Mặt Trăng, tàu Hằng Nga 4 đã tiến hành thí nghiệm sinh quyển đầu tiên trên Mặt Trăng. Giáo sư Xie Gengxin thuộc trường Đại học Trùng Khánh và cũng là nhà thiết kế trưởng của thí nghiệm cho biết một hộp thí nghiệm lắp đặt trên tàu đổ bộ của Hằng Nga 4 chứa các hạt bông, hạt cải dầu, khoai tây, trứng ruồi giấm và một ít nấm men, tạo thành một sinh quyền mini. Những hình ảnh được truyền từ tàu vũ trụ cho thấy một hạt bông đã bắt đầu nảy mầm, trong khi các hạt giống khác chưa có dấu hiệu sinh trưởng.

Hình ảnh được truyền từ tàu vũ trụ cho thấy một hạt bông được tàu Hằng Nga 4 đưa lên Mặt Trăng bắt đầu nảy mầm

Theo giáo sư Xie, hộp thí nghiệm hình trụ trên được làm từ chất liệu hợp kim nhôm đặc biệt dài 198 mm, đường kính 173 mm và khối lượng 2,6 kg. Ngoài hạt giống, trong hộp này cũng chứa nước, đất, không khí, 2 camera nhỏ và một hệ thống kiểm soát nhiệt độ.

Sau khi tàu Hằng Nga 4 đáp xuống phần tối của Mặt Trăng ngày 3/1, trung tâm chỉ huy mặt đất đã hướng dẫn việc tưới nước, bắt đầu quy trình trồng cây. Một ống dẫn ánh sáng tự nhiên trên bề mặt Mặt Trăng hướng đến hộp thí nghiệm Quá trình sinh trưởng của các hạt giống này. Nhóm nghiên cứu của giáo sư Xie cho biết khoảng 170 bức ảnh do 2 camera chụp lại đã được gửi về Trái đất. 

Các nhà khoa học hy vọng rằng hạt giống sẽ phát triển trên mặt trăng trong 100 ngày sau khi nảy mầm trong hộp thí nghiệm “Quá trình sinh trưởng của các hạt giống”

Việc tàu vũ trụ Hằng Nga 4 của Trung Quốc đáp xuống phần tối của Mặt Trăng (là nửa Mặt Trăng không bao giờ nhìn thấy được từ Trái Đất) đã đánh dấu bước tiến lớn của nước này trên con đường chinh phục vũ trụ và là sự kiện đi vào lịch sử vũ trụ thế giới, trong đó lần đầu tiên một tàu thăm dò đáp xuống phần tối của hành tinh này. Các nhiệm vụ của tàu Hằng Nga 4 gồm quan sát thiên văn, địa hình, địa mạo và thành phần khoáng chất của Mặt Trăng và đo bức xạ neutron và các nguyên tử trung lập để nghiên cứu môi trường mặt tối của Mặt Trăng.

Bộ phận hạ cánh (trái) và xe tự hành - Thỏ Ngọc 2 của tàu vũ trụ Hằng Nga 4 hạ cánh xuống vùng tối của Mặt Trăng
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận