Thứ hai, 25/06/2018 05:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hát mãi cho nhau...

12/09/2014, 10:35 (GMT+7)

Đi qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, cũng như những mốc son của sự nghiệp, cặp vợ chồng nghệ sĩ Cẩm Vân - Khắc Triệu luôn là tấm gương của nhiều nghệ sĩ trong nghề.

Hát mãi cho nhau...
Vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân - Khắc Triệu biểu diễn cùng nhau

Đó là bởi vì sự sắt son của một cặp vợ chồng với nhiều tri kỉ, và vì sự cống hiến tận tụy với nghề.

Trong mắt nhiều nghệ sĩ, cả hai vợ chồng họ đều là những người hào sảng, quý trọng bạn bè, nhiều nghệ sĩ sau một thời gian kết giao với cặp vợ chồng này, đều tự nhận thấy, cách chơi với bạn bè của Cẩm Vân và Khắc Triệu khiến họ ngưỡng mộ, hơn cả giọng ca khàn trầm của Cẩm Vân, và cả lối chơi trống phong lưu tài tử của Khắc Triệu.

CẨM VÂN VÀ “BÀI CA KHÔNG QUÊN”

Nhắc đến Cẩm Vân, không thể không nhắc đến “Bài ca không quên”, ca khúc được nhiều thế hệ biết đến. Cứ mỗi dịp hay kỷ niệm nào đó, Cẩm Vân lại hát ca khúc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn này như một “thương hiệu” của riêng cô.

Giọng ca trầm khàn, phong thái điềm tĩnh, gương mặt biểu cảm khiến nhiều khán giả mặc định “Bài ca không quên” là của Cẩm Vân, và sau này nhiều thế hệ ca sĩ hát lại bài này đều khó có thể vượt qua được cái bóng của cô.

Với nhiều giọng ca đi trước, “chìa khóa” chính để có thể sống mãi với nghề là kĩ thuật thanh nhạc, nhưng với Cẩm Vân, lối hát “vô chiêu” - nhẹ nhàng, không trưng trổ lại biến cô thành một “thách thức” với nhiều ca sĩ khác.

Tưởng vậy nhưng không phải vậy, nhiều nhạc sĩ trong nghề cho rằng, lối hát “vô chiêu” đó mới là khó hát, phải là người có nhiều kĩ thuật thanh nhạc mới làm được.

Với Cẩm Vân, “Bài ca không quên” cũng mang lại cho cô nhiều khoảnh khắc không thể quên trong cuộc sống. Cái cách Khắc Triệu tỏ tình với Cẩm Vân cũng là một trong những phút giây khó quên.

Cẩm Vân từng chia sẻ, cuộc tình của cô và Khắc Triệu bắt đầu từ năm 1986, trong một chuyến biểu diễn văn nghệ, Cẩm Vân - Khắc Triệu tăng cường cho Đoàn Bông Sen đi biểu diễn ở Liên Xô. Anh chàng lãng tử chơi trống phải lòng Cẩm Vân, lúc đó cả anh và cô đều đã có tiếng trong làng nhạc. Cẩm Vân đã là ngôi sao ca nhạc, còn Khắc Triệu là một tay chơi trống có tiếng trong giới nhạc công.

Buổi lưu diễn văn nghệ sắp kết thúc, Khắc Triệu lúc này đã rất thích Cẩm Vân, theo anh kể lại thì anh chưa từng thấy ca sĩ nào sống đàng hoàng, nghiêm túc, và lao động cật lực như thế. Vì lí do đó, Khắc Triệu phải gấp rút tỏ tình, anh chỉ sợ, chuyến lưu diễn kết thúc thì mọi thứ sẽ muộn mất.

Khi tỏ tình với nhau, Cẩm Vân cũng đã thích Khắc Triệu bởi sự phong lưu, lãng tử và ngưỡng mộ tài chơi trống của anh. Chuyện tình yêu của Cẩm Vân và Khắc Triệu bắt đầu như thế, đây là câu chuyện mà Cẩm Vân vẫn thường hay kể lại như một kỉ niệm đẹp, như một “bài ca không quên” của riêng mình.

KHÔNG PHẢI LÀ “NGÔI SAO CÔ ĐƠN”

Trong sự nghiệp ca hát của mình, Cẩm Vân còn được nhiều khán giả biết đến với ca khúc “Ngôi sao cô đơn” của nhạc sĩ Thanh Tùng. Tuy nhiên, cuộc sống của Cẩm Vân và Khắc Triệu luôn hạnh phúc, cặp đôi đẹp này cũng chưa bao giờ cô đơn trong sự nghiệp nghệ thuật của mình.

Ngoài đánh trống, Khắc Triệu còn là nhạc công biết chơi nhiều nhạc cụ khác nhau. Anh từng trau dồi rèn luyện piano, guitar và thỉnh thoảng, anh cùng Cẩm Vân song ca nhiều ca khúc.

14-13-54_1-cm-vn-thoi-tre Cẩm Vân - Khắc Triệu thời trẻ

Giọng hát của Khắc Triệu khá bụi bặm, như những giọng ca hát nhạc Rock và có chút gì đó hoài niệm những dòng nhạc cũ. Những ca khúc song ca của Cẩm Vân - Khắc Triệu được nhiều khán giả đón nhận, bởi trong đó có sự thú vị, hài hòa tung hứng của một cặp vợ chồng dày dặn kinh nghiệm.

Khắc Triệu cho rằng, làm nghệ thuật phải luôn làm mới mình dù là bao nhiêu tuổi đi chăng nữa. Những nhạc cụ như bộ trống của Khắc Triệu cũng được anh tìm tòi, “chế” lại sao cho những thanh âm phát ra phải là đặc trưng của riêng anh. Chỉ riêng ở điểm đó, Khắc Triệu đã cho thấy, anh luôn tự ý thức được những sáng tạo riêng luôn là thứ định hình một nghệ sĩ có tầm.

Hơn 30 năm sống trong nghề, đó không chỉ là tâm niệm làm nghề của riêng anh, mà Cẩm Vân cũng luôn tâm niệm, phải luôn làm mới mình mỗi khi xuất hiện trước khán giả. Nghe Cẩm Vân hát, nhiều khán giả nhìn nhận “gừng càng già càng cay”, giọng hát của chị ngày càng đằm và chắc chắn, lối biểu diễn đĩnh đạc, xứng danh là một nghệ sĩ lớn.

Cẩm Vân - Khắc Triệu còn được biết đến như cặp vợ chồng cần mẫn trong công việc. Họ tập luyện và sinh hoạt ca hát ở nhiều phòng trà Sài Gòn. Chính sự gắn kết trong sự nghiệp cũng là một cách họ giữ lửa ấm gia đình, mối quan hệ của họ thăng hoa như những nốt nhạc, lời ca mà họ hát.

Chính vì lẽ đó, Cẩm Vân - Khắc Triệu vẫn khá đắt sô, họ vẫn hát bên cạnh nhau trong nhiều chương trình, và cũng là tấm gương cho các nghệ sĩ trẻ mới vào nghề noi theo và học tập.

Nếu có dịp chứng kiến Cẩm Vân hát, Khắc Triệu ngồi chơi trống phía sau, làn tóc hơi xõa ra và nhịp tay đánh trống giữ nhịp cho Cẩm Vân hát. Cứ thế, Cẩm Vân phiêu theo nhịp trống một cách hòa hợp.

Nhìn cảnh đó, có thể hiểu, họ đang hát mãi cho nhau...

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận