Thứ sáu, 23/08/2019 12:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hạt Ngọc Việt đồng hành cùng nông dân từ A - Z

23/03/2018, 13:35 (GMT+7)

Vụ đông xuân năm nay nông dân ĐBSCL thắng lớn vì lúa trúng mùa được giá. Niềm vui ấy còn được nhân đôi ở HTX DVNN Danh Tiến.

Bà con nơi đây, từ đầu vụ đã được Cty TNHH Nông nghiệp Hạt Ngọc Việt kí kết bao tiêu với giá đầu ra cao hơn thị trường 100 đồng/kg lúa.

3-ht-ngoc-viet-voi-phuong-chm-luon-dong-hnh-cung-b-con-nong-dn110936924
Hạt Ngọc Việt với phương châm luôn đồng hành cùng bà con nông dân

Vụ ĐX 2017 - 2018, nhờ chủ động liên kết bao tiêu đầu ra ngay từ đầu vụ mà HTX DVNN Danh Tiến (xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) đã mang về lợi nhuận tăng thêm lên đến 80 triệu đồng cho các thành viên.

HTX Danh Tiến thành lập năm 2014, từ 14 thành viên ban đầu, nhờ tính hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà đến nay HTX đã phát triển lên đến 40 thành viên. Mô hình mà HTX đã áp dụng hiệu quả trong những năm vừa qua là chủ động liên kết đầu vào và đầu ra, sản xuất lúa sạch. Suốt 9 vụ sản xuất với sự đầu tư VTNN đầu vào, và bao tiêu giá cả đầu ra do Cty TNHH Nông nghiệp Hạt Ngọc Việt (TP Cần Thơ) kí kết, thành viên của HTX rất yên tâm sản xuất, kết quả đều cho những vụ mùa thắng lợi.

Vụ ĐX năm nay, gia đình ông Huỳnh Văn Danh ở ấp 7, xã Xà Phiên, một trong những thành viên đã gắn bó với HTX Danh Tiến ngay từ những ngày đầu thành lập, cho biết: “Suốt những vụ lúa vừa qua nhờ là thành viên của HTX mà tôi không còn phải lo lắng về mua phân thuốc, hay các khoản lợi nhuận trong sản xuất nữa. Sản phẩm chúng tôi sản xuất ra được chính Cty TNHH Nông nghiệp Hạt Ngọc Việt cung ứng phân thuốc đầu vào, bao tiêu luôn cả đầu ra nên rất yên tâm. Vụ ĐX năm nay, nhà tôi gieo sạ 1ha lúa RVT, thu được 9 tấn, trừ các chi phí đầu vào không kể công cán, còn lời ngót nghét 50 triệu đồng”.

Ông Trương Thanh Phương, cán bộ khuyến nông của xã Xà Phiên, hỗ trợ kĩ thuật cho bà con trong xã cho biết: “Vụ này, nhờ bà con xuống giống đồng loạt đúng lịch thời vụ, áp dụng giảm giống sạ thưa, biện pháp 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, quản lý dịch bệnh trên đồng ruộng mà không xảy ra các bệnh và côn trùng gây hại như đạo ôn, rầy nâu, năng suất lúa đạt cao như HTX Danh Tiến bình quân khoảng 8 tấn/ha, các chi phí đầu vào giảm, gia tăng lợi nhuận trong sản xuất lúa và giảm bớt công sức trên đồng ruộng. Để đạt được những thành công bước đầu khả quan như vậy, nông dân xã Xà Phiên, mà nòng cốt là thành viên HTX Danh Tiến đã được thụ hưởng nhiều chương trình như VnSat, các lớp tập huấn kỹ thuật gieo sạ, giảm giống, 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm… nên nông dân đã có kiến thức về sạ thưa, quản lý sâu bệnh, biết khi nào nên phun thuốc, khi nào không nên phun thuốc”.

Ông Trần Văn Nho, Giám đốc HTX DVNN Danh Tiến cho biết: “Vụ này thành viên của HTX sạ hai giống lúa chủ yếu là OM5451 và RVT, năm nay lúa trúng mùa, năng suất đạt khoảng 8 tấn/ha lại được giá bà con hết sức phấn khởi. Những năm qua, HTX chúng tôi liên kết với Cty Hạt Ngọc Việt bao tiêu cho bà con về đầu vào, đầu ra, sản xuất lúa sạch, an toàn, áp dụng phân bón vi sinh hạn chế sử dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học. Cũng nhờ kí kết trước với Hạt Ngọc Việt về giá thu mua luôn cao hơn thị trường 100 đồng/kg nên năm nay, lợi nhuận tăng thêm là khoảng 80 triệu đồng/100ha của các thành viên HTX.

Hiện nay, thành viên HTX đã nắm vững về quy trình sản xuất lúa an toàn, do đó sắp tới HTX sẽ tiếp tục liên kết với Cty Hạt Ngọc Việt chuyển sang sản xuất lúa sạch và xây dựng thương hiệu để ổn định lợi nhuận cho thành viên và phát triển bền vững HTX”.

Ông Đoàn Thái Trung, Giám đốc Cty TNHH Nông nghiệp Hạt Ngọc Việt, đơn vị cung ứng đầu vào lẫn bao tiêu sản phẩm cho nông dân tại HTX Danh Tiến, cho biết: “Hạt Ngọc Việt với phương châm luôn đồng hành cùng bà con nông dân trên từng mùa vụ. Cty đã tiến hành kí kết hợp đồng với HTX Danh Tiến để cung ứng VTNN bao gồm thuốc BVTV, phân bón dưới hình thức công nợ đến cuối vụ sau khi bà con thu hoạch xong, bán sản phẩm cho chúng tôi, các chi phí sẽ được trừ lại và phần lợi nhuận sẽ chi trả cho từng thành viên ngay khi thu hoạch lúa. Và giá thu mua chúng tôi trả cao hơn thực tế ngoài thị trường 100 đồng/kg, để mang lại lợi ích cao nhất cho cả doanh nghiệp lẫn bà con nông dân.

Hạt Ngọc Việt đang tích cực đầu tư mở rộng dây chuyền, nâng cao năng lực gia công gạo xuất khẩu đi các nước trên thế giới. Cty sẵn sàng đầu tư cho bà con ngay từ đầu vụ để hai bên cùng có lợi, đặc biệt ổn định giá thành, nâng cao lợi ích”.

MINH ĐẢM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận