Thứ ba, 19/02/2019 02:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hát nhạc Việt, uống trà đá

02/12/2013, 10:17 (GMT+7)

Lee Kirby, chàng trai nước Anh, tự nhận “Sung sướng nhất là Lee được hát nhạc Việt Nam”.

Lee Kirby, chàng trai nước Anh, tự nhận “Sung sướng nhất là Lee được hát nhạc Việt Nam”.

Lee Kirby bắt đầu học hát tiếng Việt từ năm 2003, trong quá trình sinh sống 1 năm tại Việt Nam với công việc là cầu thủ bóng đá cho đội Bưu điện TP HCM. Năm 2008, lần đầu tiên Lee có cơ hội được biểu diễn những ca khúc tiếng Việt của mình trước khán giả Anh quốc tại nhà hát Mermeid (London).

Năm 2009, Lee tự quay bài hát “Diễm xưa” do mình đệm đàn guitar và hát. Bài hát nhanh chóng được nhiều khán giả Việt Nam yêu thích và chia sẻ, từ đó Lee Kirby được khán giả gọi “chàng Tây hát nhạc Trịnh”.

TRÀ ĐÁ VỚI LEE

Mới đây, Lee cho phát hành album nhạc “Việt Nam ơi” với 9 ca khúc Việt Nam, ngoài những ca khúc của Trịnh Công Sơn và Trần Tiến mà Lee rất yêu mến, anh còn chọn những ca khúc khá khó hát như: “Ôi quê tôi” (nhạc sĩ Lê Minh Sơn) hay “Khoảnh khắc” (Trương Qúy Hải).

Lee cho rằng: “Album này là kết quả cuối cùng trong dự án 3 năm mang tên “Trà đá với Lee” được thực hiện xuyên suốt từ 2010 đến 2013. Mục đích chính là quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam cho bạn bè quốc tế, thông qua chính con người của tôi”.

Lee Kirby, chàng trai góp phần quảng bá nhạc Việt ra thế giới 

Mỗi ca khúc như là một câu chuyện mà Lee tìm hiểu được trong những buổi uống trà đá với bạn bè, cắt nghĩa được những nét văn hóa mà Lee biết được về Việt Nam. 

Lee kể rằng, anh đã thực hiện 2 chuyến đi xuyên Việt lớn trong năm 2011 và 2013, anh đến khắp các tỉnh thành Việt Nam từ Bắc chí Nam. Qua những chuyến đi đó, Lee đến những nơi xa xôi nhất của đất nước, sống cùng người Việt, hát cho người Việt nghe và học… tiếng Việt.

Anh muốn tìm hiểu thật rõ về văn hóa, đất nước con người Việt Nam. Có thể nói, album “Việt Nam ơi” được ví von như một bản tổng kết của quá trình tìm hiểu văn hóa Việt Nam của Lee Kirby.

Có một điều đặc biệt, anh có thể hát tiếng Việt sõi như một người Việt nhưng khi Lee nói, anh cảm thấy rất khó khăn để diễn tả hết ý. Tôi tỏ ý e ngại về việc, liệu anh có hiểu hết lời và ý nghĩa của những ca khúc mà anh hát hay không thì Lee nhanh chóng trấn án: “Khi Lee hát một bài tiếng Việt, Lee tìm hiểu lời rất kĩ, nhờ bạn bè, nhờ người thân cắt nghĩa từng câu hát. Tuy nhiên, có nhiều cái rất khó hiểu mà phải giải thích rất lâu Lee mới hiểu.

 Ví dụ như trong bài “Ôi quê tôi” có câu “… đi bên em bắt chim sâu”, nếu mình không gợi lên được những địa danh miền quê của Việt Nam hay hiểu được “bắt chim sâu” là như thế nào, thì đó không phải là một câu hát dễ hiểu với 1 người nước ngoài như Lee”.

QUẢNG BÁ NHẠC VIỆT

Ngoài việc hát nhạc Việt, Lee Kirby còn có sở thích viết lời tiếng Anh cho một số ca khúc Việt Nam và chia sẻ với bạn bè quốc tế.

Lee cho rằng: “Viết lời Việt cho một số ca khúc, tôi chỉ muốn giới thiệu cho bạn bè của tôi những giai điệu rất đẹp đó. Tuy nhiên, tôi không dịch nguyên xi từng câu từng chữ, chỉ viết lời dựa trên nền giai điệu đó. Như bài “Chị tôi” của nhạc sĩ Trần Tiến, được rất nhiều bạn bè ở Anh yêu thích, có những bài như “Bụi phấn” thì mọi người không để ý lắm nhưng tôi rất thích ca khúc đó nên tôi viết lời tiếng Anh cho nó”.

Ở Việt Nam, anh rất yêu mến âm nhạc và phong cách của Lê Cát Trọng Lý. Lee chia sẻ, anh sẽ kết hợp với Lê Cát Trọng Lý trong một vài ca khúc sắp tới và Lê Cát Trọng Lý cũng đã nhận lời giúp anh trong phần sản xuất âm nhạc cho album tiếp theo.

Anh cũng yêu mến ca sĩ Mỹ Tâm và thích ca khúc “Ước gì”, ngoài ra, giọng ca Bằng Kiều cũng “hớp hồn” anh. Về âm nhạc, anh rất tôn trọng hướng đi trong âm nhạc của ca sĩ Tùng Dương.

Lee mong muốn: “Anh sẽ được khán giả Việt Nam đón nhận như một người con của Việt Nam chứ không phải là một người khách. Bởi với tôi, 10 năm gắn bó với 2 chữ Việt Nam, tôi đã cảm nhận được tình yêu của mình với mảnh đất và tiếng nói này. Và tôi muốn được gắn bó với Việt Nam nhiều hơn thế”.

“Ở Việt Nam, rất nhiều người yêu mến nhạc Trịnh và họ yêu thích Khánh Ly hát. Nhiều ca sĩ khác hát nhạc Trịnh phá cách dễ bị phản đối cho nên tôi hát nhạc Trịnh theo cách của tôi. Tôi sẽ khó có thể làm vừa lòng tất cả mọi người nhưng biết làm sao được khi tôi muốn hát nó vì quá yêu những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn…”, Lee chia sẻ.

 

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận