Thứ bảy, 21/09/2019 04:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hậu Charlie Hebdo: Hàng nghìn "công dân thánh chiến" đe dọa khủng bố châu Âu

19/01/2015, 14:11 (GMT+7)

Vấn đề đau đầu nhất là các cơ quan tình báo tại EU không có khả năng theo dõi hết những liên lạc trên mạng của vài nghìn đối tượng có nghi vấn này.

Hậu Charlie Hebdo: Hàng nghìn công dân thánh chiến đe dọa khủng bố châu Âu
Anh em Said và Cherif Kouachi cầm súng tấn công tại trụ sở tạp chí Charlie Hebdo.

Khoảng 3.000 đến 5.000 người quốc tịch châu Âu đang đặt ra mối đe dọa khủng bố tiềm tàng sau các chuyến xuất ngoại trở về, chủ yếu là tới các nước Trung Đông như Syria, Iraq, lãnh đạo cơ quan cảnh sát châu Âu Europol, ông Rob Wainwright cho biết.

Trong buổi điều trần tại Quốc hội châu Âu, ông Rob Wainwright thông báo khoảng 2.500 đối tượng nghi vấn đã được xác định danh tính tại các nước thành viên EU.

Nhưng hiện tại vấn đề đau đầu nhất là các cơ quan tình báo tại EU không có khả năng theo dõi hết những liên lạc trên mạng của vài nghìn đối tượng có nghi vấn này.

"Hiển nhiên là nguy cơ xảy ra kiểu vụ khủng bố ở Paris đang là mối đe dọa trực tiếp nhất", ông Rob Wainwright nhấn mạnh.

Những công dân EU này, phần lớn có hai quốc tịch hoặc có gốc gác tại các nước Hồi giáo Trung Đông và Bắc Phi, đang bị nghi ngờ đã đến Syria, Iraq... để được "tẩy não" bởi những tổ chức cực đoan như Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông hay Boko Haram ở Bắc Phi.

Một vụ bố ráp tại Bỉ cuối tuần qua đã phát hiện một nhóm những "tay súng thánh chiến" đang có âm mưu lặp lại vụ tấn công kiểu Paris. 2 tay súng đã bị tiêu diệt trong cuộc vây bắt này.

Tại Anh, giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại MI5 Andrew Parker cho hay có khoảng 600 công dân Anh đã đến Syria vì các lý do rất mờ ám.

THỤC AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận