Thứ hai, 17/12/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hậu Giang "đói" vốn

03/04/2012, 10:36 (GMT+7)

Mặc dù công tác xây dựng NTM ở Hậu Giang bước đầu đã có những chuyển biết tích cực, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi tuy nhiên vẫn còn rất chậm so với mục tiêu đề ra.

Bộ mặt nông thôn xã Vị Thanh, một trong 4 xã đạt trên 10/19 tiêu chí NTM của Hậu Giang

Trong những năm qua, các cấp, các ngành của tỉnh Hậu Giang đã có nhiều nỗ lực để hoàn thiện các tiêu chí xã NTM, nhất là đối với 11 xã được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng NTM còn rất chậm, số tiêu chí đạt được của 11 xã điểm có chuyển biến nhưng chưa cao và không đồng đều.

Chỉ 4 xã đạt mục tiêu

Ông Huỳnh Thành Hữu, Chi cục trưởng Chi cục PTNT Hậu Giang cho biết, để Chương trình MTQG về xây dựng NTM của tỉnh đạt hiệu quả, trong năm qua tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo các cấp gồm: BCĐ tỉnh, Văn phòng điều phối, 7/7 BCĐ cấp huyện, 54/54 BQL cấp xã và 407 Ban phát triển ấp. Đến nay, tất cả các ban đã được kiện toàn và đi vào hoạt động. UBND tỉnh cũng đã thống nhất chọn 11/54 xã của toàn tỉnh để làm điểm chỉ đạo xây dựng NTM, từ đó rút kinh nghiệm để nhân rộng ra toàn tỉnh.

Về công tác tuyên truyền, tỉnh đã in ấn và phát hành 45.000 ngàn quyển tài liệu hỏi đáp về xây dựng NTM cho cán bộ và quần chúng nhân dân, đặc biệt là phát cho từng hộ dân ở 11 xã điểm. Ngoài ra, còn đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, đã giúp cho cán bộ, quần chúng nhân dân hiểu và nhận thức về mục tiêu của chương trình. Đồng thời, cử cán bộ đi đào tạo ở các trường chuyên môn và cơ bản đã hình được đội ngũ cán bộ thực hiện chương trình chuyên môn hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

Qua hơn một năm hoạt động, đến nay tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành được hai việc quan trọng là lập đồ án quy hoạch và đề án xây dựng NTM ở 54/54 xã và đã được ngành chức năng phê duyệt. Hiện các địa phương đang tập trung triển khai, công bố rộng rải cho người dân biết để thực hiện.

Mặc dù công tác xây dựng NTM ở Hậu Giang bước đầu đã có những chuyển biết tích cực, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi tuy nhiên vẫn còn rất chậm so với mục tiêu đề ra. Ông Hữu cho biết: “Theo kết quả đánh giá của các ban ngành tỉnh, đến cuối năm 2011, bình quân các xã điểm mới đạt được 8-9 tiêu chí, trong khi mục tiêu đề ra phải là 10-15 tiêu chí. Chỉ có 4 xã đạt mục tiêu là: Tân Tiến (TP Vị Thanh, đạt 12/19 tiêu chí), Vị Thanh (huyện Vị Thủy, 11/19 tiêu chí), Đại Thành (TX Ngã Bảy, 11/19 tiêu chí) và Thuận Hưng (huyện Long Mỹ, 10/19 tiêu chí). Còn nếu so với chỉ tiêu kế hoạch mà từng xã đã đề ra thì chỉ có 2 xã đạt mục tiêu là Thuận Hưng và Đại Thành”.

Còn đối với 43 xã còn lại, do các ngành chức năng của tỉnh chưa khảo sát đánh giá tiêu chí mà xã đã đạt được từ đầu năm nên không thể so sánh mức độ tăng thêm của các tiêu chí. Tuy nhiên, theo kết quả tự đánh giá của các địa phương thì số tiêu chí đạt được còn rất thấp, bình quân các xã mới đạt từ 5-6 tiêu chí. Thậm chí có xã mới chỉ đạt duy nhất 1 tiêu chí là quy hoạch (xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp).

Nhu cầu vốn khổng lồ

Theo ông Hữu, tiến độ xây dựng NTM của Hậu Giang thời gian qua còn chậm là do đây là chương trình rất mới mẻ, hướng dẫn của các Bộ ngành Trung ương lại chưa kịp thời, và có nhiều thay đổi dẫn đến công tác triển khai của địa phương gặp khó khăn, lúng túng và chưa đồng bộ.

Trong khi đó, hầu hết cán bộ trong BCĐ từ tỉnh đến huyện, xã chỉ làm kiêm nhiệm, chưa có cán bộ chuyên trách… Nội dung một số tiêu chí chưa thật sự sát với điều kiện, đặc thù tự nhiên của từng vùng, miền nên khó triển khai. “Chẳng hạn như việc kiên có hóa kênh mương (tiêu chí thủy lợi) sẽ rất tốn kém và không phù hợp với điều kiện ở ĐBSCL. Hay như Trung tâm văn hóa xã, Khu văn hóa thể thao ấp… có quy mô tương đối lớn nên gặp khó khăn về quỹ đất, vốn đầu tư. Các tiêu chí về thu nhập, cơ cấu lao động cũng chưa phù hợp với thực tế hiện nay. Vì vậy, các bộ, ngành cần phải xem xét điều chỉnh cho sát với thực tế từng vùng miền”, ông Hữu đề xuất.

Ngoài ra, việc xây dựng NTM ở Hậu Giang thời gian qua chuyển biến chậm, còn có nguyên nhân là do nguồn vốn chưa đáp ứng được yêu cầu. Theo đề án đã được phê duyệt thì tổng nhu cầu vốn xây dựng NTM cho 54 xã của tỉnh trong năm 2012 theo là 4.829 tỷ đồng. Trong đó, vốn Trung ương gần 2.800 tỷ đồng, ngân sách địa phương 548 tỷ đồng, còn lại là vốn vay tín dụng, vốn doanh nghiệp hỗ trợ và vốn nhân dân đóng góp. Riêng nhu cầu vốn của 11 xã điểm trong năm nay đã là 1.412 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Hữu thì nguồn vốn bố trí cho khu vực nông thôn trong năm 2012 (theo Quyết định 2041/QĐ-UBND ngày 14/12/2011 của UBND tỉnh) chỉ vỏn vẹn 261,5 tỷ đồng (chiếm 23,75% tổng nguồn vốn bố trí năm 2012 của tỉnh). Nguồn vốn này mới chỉ đáp ứng được 5,42% tổng nhu cầu vốn xây dựng NTM toàn tỉnh. “Nguồn vốn xây dựng NTM hiện nay không chỉ hạn chế mà còn rất chậm. Hiện đã hết quý I/2012 nhưng nhiều nguồn vốn đến nay vẫn chưa được cấp. Vì vậy, các địa phương gặp khó khăn trong việc triển khai, thực hiện”, ông Hữu cho biết.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó BCĐ Chương trình MTQG về xây dựng NTM tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Nhằm khuyến khích, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, cũng như trực tiếp tham gia thực hiện thắng lợi chủ trương xây dựng NTM, tỉnh đã ban hành kế hoạch về phát động thi đua “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011-2012. Theo đó, từng giai đoạn sẽ có sơ kết, tổng kết đánh giá và xem xét khen thưởng những cá nhân, đơn vị thực hiện tốt chủ trương này. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đang gấp rút chuẩn bị tổ chức hội thảo, đối thoại trực tiếp với nhân nhằm lắng nghe ý kiến đóng góp cũng như tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn xây dựng NTM mà các địa phương đang gặp phải”.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận