Thứ tư, 12/12/2018 10:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hậu Giang: Nuôi gà thả vườn lãi khá

02/11/2012, 13:27 (GMT+7)

Hiện nay, gà thả vườn có giá khoảng 80.000 đ/kg. Với mức giá này, người nuôi thu được nguồn lợi nhuận từ 30% trở lên.

Hiện nay, gà thả vườn có giá khoảng 80.000 đ/kg. Với mức giá này, người nuôi thu được nguồn lợi nhuận từ 30% trở lên.

Anh Nguyễn Văn Mạnh ở ấp 4, xã Long Trị A, huyện Long Mỹ  là một trong những hộ dân nuôi gà vườn nhiều năm và hiện tại đàn gà của anh đã lên đến 600 con gà thịt, gà giống Bến Tre. Anh Mạnh cho biết: “Lúc đầu, thấy nhiều bà con trong khu vực thành công với mô hình nuôi gà vườn nên gia đình mới nuôi thử. Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, nên chỉ nuôi khoảng 100 con, tỷ lệ đạt trên 60%”.

Một năm trung bình anh Mạnh nuôi khoảng 3 đợt, cho thu nhập khoảng 30 triệu đ/năm. Còn ông Huỳnh Ngọc Trung, ở khu vực I, phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, chia sẻ: Gia đình tôi nuôi khoảng 1.000 con gà vườn, trong đó 500 gà thịt trong giai đoạn xuất bán, gà đạt trọng lượng từ 1,3 - 1,5 kg/con.

Gà vườn hiện được thương lái thu mua với giá từ 75.000 - 80.000 đ/kg, tăng từ 25.000 - 30.000 đ/kg so cùng kỳ năm ngoái. Với mức giá hiện tại, gia đình ông Trung sẽ thu được nguồn lợi nhuận gần 10 triệu đồng từ lứa gà này. Trung bình, mỗi năm ông xuất bán từ 5 - 6 lứa gà, mang về cho gia đình nguồn lợi nhuận khoảng 60 triệu đ/năm.

Khu vườn trồng cây ăn trái của anh Nguyễn Văn Việt, xã Đông Phước, huyện Châu Thành (Hậu Giang), cũng được rào lại bằng lưới thả nuôi hàng ngàn con gà, lớn nhỏ, trống mái đủ cỡ. Anh cho biết: “Gà thả vườn mau lớn vì ngoài lúa tôi cho ăn ngày 2 cữ sáng, chiều dậm thêm; còn lại gà tự bươi tìm thức ăn trong đất, tìm bắt côn trùng các loại. Dĩ nhiên, người ta thích ăn thịt gà vườn vì thịt ngon, chắc; chớ các anh có ăn thịt gà công nghiệp thì biết, nó dở hết biết”.

Vấn đề khó khăn lớn nhất mà những người nuôi gặp phải là tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do đó, công tác tiêm phòng cần được các hộ chăn nuôi quan tâm, đẩy mạnh.

Hiện gà ta thịt nuôi theo mô hình bán hoang dã được thị trường ưa chuộng. Vì vậy, với giá hiện thời không chỉ các hộ chăn nuôi vui mừng mà những tiểu thương chuyên mua bán gia cầm cũng phấn khởi. Với gà ta làm sẵn khoảng 120.000 đ/kg, còn gà thả vườn (giống gà Bến Tre) cũng từ 90.000 - 100.000 đ/kg.

Theo nhận xét của ngành thú y, mô hình nuôi gà thả vườn không đòi hỏi người nuôi phải tốn nhiều thời gian và công sức lao động. Gà là loài gia cầm dễ nuôi, dễ chăm sóc, thời gian nuôi ngắn, trung bình từ 3 - 4 tháng thì xuất chuồng, sản phẩm được nhiều người ưa chuộng nên bán với giá cao. Để đạt hiệu quả cao, người nuôi cần chú ý các yếu tố như chuồng trại phải được vệ sinh kỹ, đảm bảo lượng thức ăn, nước uống, chủ động tiêm các loại vắc xin để phòng chống dịch bệnh.

Ông Lê Hoàng Thái, Trưởng phòng Kinh tế huyện Long Mỹ cho biết: Long Mỹ là địa phương có số lượng đàn gà tương đối lớn với 294.325 con, bao gồm gà thả vườn và gà công nghiệp. Trong đó, gà thả vườn chiếm tỷ lệ khoảng 70%, tập trung nhiều nhất ở xã Long Trị và Long Trị A.

Đối với các loại gia cầm, trạm thú y ở huyện, xã tiến hành tiêm phòng thường xuyên để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Qua theo dõi, nhận thấy nuôi gà vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân nông thôn. Đây là một trong những mô hình chăn nuôi có tính khả thi.

THẠCH THẢO - LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận