| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 04/03/2021 - 13:26

Mô hình hay

Hậu Giang xây dựng thành công 2 làng nông thôn mới

Thứ Ba 01/12/2020 - 11:51

Tỉnh Hậu Giang đã xây dựng thành công 2 làng nông thôn mới đầu tiên ở ĐBSCL, góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (giữa) trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Phát.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (giữa) trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Phát.

Làng nông thôn mới Saemaul - Hàn Quốc

Ngày 25/11, UBND tỉnh Hậu Giang, đã tổ chức hội nghị tổng kết Dự án Làng Nông thôn mới (NTM) Saemaul - Hàn Quốc, giai đoạn 2016-2020 tại Hậu Giang. Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 2020, Quỹ toàn cầu hóa NTM Hàn Quốc tại Việt Nam (gọi tắt là Quỹ toàn cầu SGF) đã phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang triển khai thí điểm 2 Làng NTM tại ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ và tại ấp Tân Quới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp.

Qua gần 5 năm thực hiện dự án, Quỹ toàn cầu SGF đã hỗ trợ hơn 1,2 triệu USD (gần 30 tỉ đồng) và UBND tỉnh Hậu Giang đối ứng gần 10 tỉ đồng đầu tư cho 2 Làng NTM nói trên. 

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: Từ nguồn vốn Quỹ tòa cầu SGF, người dân tại 2 Làng NTM đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa ấp cộng đồng, trụ sở làm việc cho 2 hợp tác xã (HTX). Đặc biệt là xây dựng hệ thống nông trại sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (được 4.000m2 nhà kính/làng NTM), cùng với xây đường bê tông nội đồng trong khu trang trại, cổng chào, cầu qua khu trang trại, hệ thống đèn đường chiếu sáng công cộng sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, tổ chức tuyên truyền người dân về công tác bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, người dân tại 2 HTX của 2 Làng NTM còn được hỗ trợ nhiều trang thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp như: máy cắt lúa, máy kéo, máy cấy, máy xới, máy cày, kho lạnh bảo quản nông sản.

Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Lương Tâm - Saemaul Hàn Quốc, tại ấp 9, xã Lương Tâm (H. Long Mỹ) cho biết, HTX được thành lập vào tháng 7/2017, với 42 thành viên. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội xây dựng Làng NTM thì HTX đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Tuy là HTX chỉ mới thành lập được 3 năm, nhưng HTX Nông nghiệp Lương Tâm - Saemaul Hàn Quốc luôn là động lực góp phần tạo nền tảng để thúc đẩy quá trình xây dựng Làng NTM. Đặc biệt, trong những năm gần đây, HTX đã có bước phát triển mới về chất lượng, hiệu quả hoạt động.

HTX không ngừng mở rộng quy mô, tăng cường hợp tác và thực hiện đa dạng các loại hình dịch vụ nên thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở khu vực ấp 9 nói riêng và địa bàn xã Lương Tâm nói chung, ông Trung chia sẻ. Có thể nói, thành công nhất của HTX Nông nghiệp Lương Tâm - Saemaul Hàn Quốc là đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động thành công thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân ứng dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỷ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhất là đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, bảo đảm ổn định cho nông sản.

Từ đó, HTX Nông nghiệp Lương Tâm - Saemaul Hàn Quốc đã có được niềm tin của các thành viên trong HTX, nhờ đó, việc kinh doanh ngày càng phát triển, lợi nhuận tăng lên. Hiện tại, HTX làm ăn có hiệu quả, số lượng thành viên cùng tăng theo, đến nay đã được 125 thành viên (tăng gấp 3 lần). Nhờ đó, đời sống vật chất lẫn tinh thần của các thành viên HTX đều được nâng lên, những hộ tham gia cùng HTX cũng cơ bản thay đổi được đời sống. Từ đó, đã góp phần làm cho bộ mặt Làng NTM thêm khởi sắc.

Qua đó, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 HTX Nông nghiệp Lương Tâm - Saemaul Hàn Quốc, đã đạt doanh thu trên 500 triệu đồng. Thu nhập chủ yếu từ các loại hình dịch vụ kinh doanh, thu hoạch, cày xới, cấy lúa, sản xuất nấm rơm hay sản xuất dưa lưới…

Đặc biệt, trong năm 2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX có những bước vượt bậc và có xu hướng tăng cao về số lượng và chất lượng. Trong đó, có tăng thêm 4 nhà màng, 4 nhà nấm rơm, nâng tổng số lên 7 nhà màng, 7 nhà nấm rơm, bán bảo hiểm xe máy…Dự kiến lợi nhuận năm sau sẽ tăng gấp đôi năm trước.

Riêng nguồn vốn đối ứng của UBND tỉnh đã tiến hành nâng cấp tuyến tỉnh lộ 930B, xây dựng 6 cống hở, một cống tròn, một trạm bơm điện khép kín. Bên cạnh đó, Quỹ toàn cầu SGF đã phối hợp với chính quyền địa phương tại 2 Làng NTM triển khai mô hình sản xuất lúa bằng hình thức sử dụng phân bón hữu cơ, mô hình cá – lúa.

Hiệu quả cao từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính ở làng NTM ấp 9, xã Lương Tâm. Ảnh: Thanh Tâm.

Hiệu quả cao từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính ở làng NTM ấp 9, xã Lương Tâm. Ảnh: Thanh Tâm.

Nhân rộng mô hình làng nông thôn mới

Ông Kwak Busung, Trưởng đại diện SGF Hàn Quốc, chia sẻ: 2 làng NTM được quỹ toàn cầu SGF Hàn Quốc phối hợp với tỉnh Hậu Giang thực hiện trong thời gian qua là 2 Làng đầu tiên của vùng ĐBSCL. Điều phấn khởi là chúng ta đã triển khai được nhiều công việc theo mục tiêu, kế hoạch giữa hai bên đề ra và xây dựng thành công 2 làng NTM ở Hậu Giang.

Đặc biệt, người dân 2 Làng NTM đã chia sẻ được với chúng tôi về tinh thần “cần cù, tự lực và hợp tác” trong sản xuất và đời sống. Dù chương trình hợp tác đã kết thúc, nhưng chúng tôi sẽ còn đề xuất với SGF Hàn Quốc để tiếp tục có những chính sách hỗ trợ cho 2 làng NTM của tỉnh Hậu Giang không ngừng phát triển trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cho rằng: Nhờ sự quan tâm hỗ trợ từ nhiều mặt của Quỹ toàn cầu SGF nên tập thể người dân tại 2 làng NTM của tỉnh Hậu Giang đã tổ chức sản xuất tốt, ứng dụng công nghệ tiên tiến và đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển đời sống kinh tế cho bà con.

Từ những kết quả tích cực đạt được sau thời gian phối hợp thực hiện 2 làng NTM giữa tỉnh Hậu Giang với Quỹ toàn cầu SGF Hàn Quốc sẽ là hình mẫu để các địa phương trong tỉnh nghiên cứu nhân rộng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ông Trần Văn A, nông dân làng NTM Tân Quới Lộ, xã Bình Thành (H. Phụng Hiệp) chia sẻ: Trước năm 2017, ở làng chúng tôi bà con sản xuất tăng gia theo mô hình cá thể truyền thống, cho nên nguồn thu nhập thấp, đường giao thông nông thôn đi lại gặp nhiều khó khăn, các tuyến kênh thủy lợi vẫn còn hạn chế chưa được thông thoáng, khu vực sản xuất chưa có đê bao ngăn lũ, làm ảnh hưởng đến việc bơm tưới và vận chuyển hàng hóa, nông sản của bà con gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, từ sau khi triển khai mô hình làng NTM, được sự quan tâm của các chính quyền địa phương, điển hình như: Nạo vết kinh thủy lợi, làm bờ bao chống lũ, đã đảm bảo việc tưới tiêu và tạo sự thông thoáng cho người dân qua lại, vận chuyển dể dàng hơn.

Để mô hình làng NTM của tỉnh Hậu Giang tiếp tục phát huy hiệu quả, ông Tuyên đề nghị Quỹ toàn cầu SGF Hàn Quốc tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân trong hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp theo mô hình NTM Saemaul. Đồng thời, làm cầu nối, xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm nông sản của 2 làng NTM nói riêng và của tỉnh nói chung sang thị trường Hàn Quốc.

Ông Tuyên cũng yêu cầu, Văn phòng điều phối NTM tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh xây dựng và thực hiện dự án làng NTM trong giai đoạn tiếp theo. ngành chức năng huyện Phụng Hiệp, huyện Long Mỹ có kế hoạch phát triển, nhân rộng mô hình làng NTM tại địa phương mình, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên và tình nguyện viên của SGF Hàn Quốc triển khai dự án trên địa bàn các huyện.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/hau-giang-xay-dung-thanh-cong-2-lang-nong-thon-moi-d279012.html