Thứ bảy, 24/08/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hậu quả nặng nề khi chọn làm đẹp qua 'phây'

25/03/2018, 13:30 (GMT+7)

Chị Hà Thi S., 21 tuổi, ngụ tại tỉnh An Giang, vừa được một bệnh viện thẩm mỹ tại TP.HCM phẫu thuật cấp cứu bóc tách rút toàn bộ chỉ và mô xơ chai sau khi thực hiện nâng mũi bằng phương pháp luồn chỉ...

Khi nhập viện, chị S trong tình trạng mũi co rút ngắn, sưng toàn bộ phần thân mũi và có dấu hiệu sưng tím nhiều. Đại diện bệnh viện thẩm mỹ cho biết: “Mũi của chị đã bị biến dạng do nhiễm trùng, bóc tách gặp nhiều khó khăn do mũi co rút, xơ chai cứng, trong khoang mũi rất nhiều sợi chỉ cuộn thành một bó, mô xơ chai viêm nhiễm trùng. Chúng tôi đã rút ra cả bó chỉ và cắt bỏ toàn bộ mô xơ chai”.

18-10-58_23-3_pttm_benh_vien
Ca phẫu thuật thẩm mỹ mũi trong bệnh viện (Ảnh minh họa

Được biết trước đó chị đã nâng mũi 2 lần nhưng không vừa ý. Đọc quảng cáo trên facebook thấy biện pháp nâng mũi mới, nâng mũi nâng cơ mũi bằng chỉ, chị khăn gói lên thành phố. Chị được một nhân viên spa luồn rất nhiều sợi chỉ vào mũi. Sau gần hai tháng thì mũi càng ngày càng sưng to, xuất hiện các đốm màu tím, mũi co rút ngắn và biến dạng…

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) cũng vừa phẫu thuật hút chất filler làm đầy mũi cho bé gái H.Y, 15 tuổi, ngụ tại quận 10 sau khi tiêm filler tại một spa quận 10.

PGS.TS.BS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Giải phẫu thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khi nhập viện bé trong tình trạng sốt cao, mũi sưng vù, chỗ gần hốc mắt chuyển sang tím. Bé được phẫu thuật lấy bỏ chất làm đầy vùng mũi, làm sạch hố mổ, rồi cho uống kháng sinh và thuốc giảm đau. Sau 5 ngày sức khỏe trở lại bình thường.

Bé Y. cho biết, thấy trang facebook của chị T. toàn các cô gái đến spa làm phẫu thuật thẩm mỹ, thậm chí có cô tự tiêm filler mà sau đó có gương mặt đẹp như diễn viên Hàn Quốc, giá cả rất "phải chăng” 4 triệu đồng/1cc. Bé đang ở tuổi dậy thì, thích làm đẹp và cuộc sống hầu như "treo" trên Facebook. Bé Y. quyết định đập heo lấy tiền đến spa nhờ các chị tiêm cho mình.

Mẹ em Y kể: Con gái giấu gia đình đi tiêm filler, khi về cháu lên thẳng phòng ngủ, vì đeo khẩu trang nên tôi không phát hiện. Sau 2 ngày, thấy cháu cứ nằm rịt trong phòng, tôi vào xem mới phát hiện cháu đang sốt và đưa đi cấp cứu. Sau khi nghe cháu kể, tôi gọi điện cho cô quảng cáo làm đẹp trên facebook. Sau đó một cậu tên Đ. tự xưng quản lý spa tới nhà, lúc đầu mang 4 triệu đến trả thì giọng nhún nhường muốn biết tai biến của cháu. Nhưng khi biết tình trạng cháu đã ổn và chẩn bệnh ghi "viêm tấy mũi do tiêm filler” thì cậu ta quay ngoắt thái độ, trả lời: viêm tấy không phải lỗi do spa mà tại… cơ địa. Sau đó còn lớn giọng đe dọa "cứ kiện đi nhưng lúc đó đừng có trách chúng tôi không nể mặt”.

BS Đỗ Quang Hùng cho biết, khi phẫu thuật, chúng tôi chỉ có thể xác định chất tiêm vào đúng là filler, tuy nhiên, loại nào thì chỉ có người tiêm biết. Thị trường có rất nhiều loại filler với đủ mức giá khác nhau. Bộ Y tế chỉ chấp nhận loại hơp chất filler có gốc axit hyaluronic mà thôi. Nguyên nhân gây viêm tấy là vì kỹ thuật tiêm thực hiện trong môi trường không đảm bảo vô trùng. Đặc biệt người tiêm không có được đào tạo kỹ thuật y khoa nên ý thức vô trùng càng kém.

Phẫu thuật thẩm mỹ tuy là dịch vụ làm đẹp theo yêu cầu, không phải điều trị bệnh lý nhưng áp dụng các tiến bộ kỹ thuật của y khoa và cần được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định và thực hiện trong môi trường vô trùng theo quy định dành cho phòng phẫu thuật. Các biến chứng do chích filler làm đầy do đội ngũ chích dạo tại nhà vừa lắng xuống nhờ thông tin truyền thông thì nay, lại rộ lên các ca biến chứng do thực hiện tại các spa và qua quảng bá bằng kênh mạng xã hội, phổ biến là facebook. Nguy hiểm hơn nữa, đối tượng được dụ dỗ làm đẹp đang nhắm tới lứa trẻ vị thành niên, không chỉ nhân thức chưa đầy đủ mà cơ thể cũng chưa hoàn thiện để nên làm các phẫu thuật thẩm mỹ.

Các chuyên gia khuyến cáo, nâng mũi bằng chỉ, tiêm filler… không phải là giải pháp chính trong kỹ thuật nâng mũi chính thống, có nhiều biến chứng. Khách hàng khi đi làm thẩm mỹ cần tham khảo các cơ sở thẩm mỹ đã được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp phép và người thực hiện cho mình phải là bác sĩ có giấy phép hành nghề thẩm mỹ.

PHƯƠNG KHANH (Kiến thức gia đình số 12)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận