Thứ tư, 24/04/2019 07:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hậu Thạnh Đông cán đích

17/01/2014, 11:06 (GMT+7)

Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh (Long An) là 1 trong 6 xã điểm NTM của tỉnh. Nhiều năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Hậu Thạnh Đông đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu và đến nay đã kịp về đích NTM.

Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh (Long An) là 1 trong 6 xã điểm NTM của tỉnh. Nhiều năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Hậu Thạnh Đông đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu và đến nay đã kịp về đích NTM.

Chỉ cách đây hơn 1 năm, Hậu Thạnh Đông còn phải chật vật trên hành trình về đích NTM. Do là xã thuần nông nên một số tiêu chí về NTM như trường học, giáo dục và giao thông luôn là bài toán nan giải ở địa phương này.

Địa hình ở đây vốn nhiều kênh rạch, hệ thống đường nông thôn nhiều và phần lớn trong tình trạng chưa được đầu tư, ngân sách từ trên phân bổ có hạn trong khi đa số người dân đều làm nông nghiệp, thu nhập bấp bênh, việc vận động đóng góp thêm vì thế rất hạn chế. Thế nên việc yêu cầu phần lớn các trục đường xóm ấp phải được cứng hóa gần như là một nhiệm vụ bất khả thi với địa phương.

Tương tự, việc đào tạo nghề cho người dân địa phương cũng còn gặp không ít khó khăn. Không riêng gì nghề phi nông nghiệp vốn không phù hợp với thực tế đời sống ở nông thôn, các nghề nông nghiệp trước đây như nuôi thủy sản, trồng hoa màu… cũng không cho thấy hiệu quả thiết thực khi phần lớn sản phẩm làm ra đều không có nguồn tiêu thụ ổn định. Do tình hình kinh tế khó khăn chung nên tiến độ xây dựng các trường học theo lộ trình cũng còn chậm hơn so với dự kiến.

Những ngày đầu năm 2014, chúng tôi có dịp trở lại Hậu Thạnh Đông và cảm nhận sự thay đổi rõ nét ở nơi đây. Đâu đâu cũng thấy không khí làm việc nhộn nhịp để chuẩn bị đón mùa xuân mới. Hệ thống trường học khang trang đã hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng.

Nhờ Chương trình NTM, đường sá ở Hậu Thạnh Đông ngày càng thông thoáng hơn

Trước đây, đường giao thông nông thôn từ kênh nông nghiệp đến kênh 2.000 và kênh Ranh dài hơn 14 km còn ngổn ngang việc san lấp nền hạ, bây giờ, phần lớn những con đường này đã phẳng phiu, người dân sắp tới sẽ không còn chịu cảnh sình lầy vất vả nữa.

“Tết này đi lại tiện hơn nhiều rồi. Dù có mất chút thời gian nhưng bà con ở đây ai cũng vui vẻ đồng lòng, giúp sức với chính quyền địa phương để sớm hoàn thành con đường này, vì người được hưởng lợi đầu tiên không ai khác chính là người dân địa phương chúng tôi”, anh Nguyễn Văn Ngọt, một người dân địa phương thời gian qua đã không ngại bỏ công ăn việc làm, góp nhiều ngày công lao động cho công trình lộ kênh 2.000 phấn khởi chia sẻ.

Ở bên kia con sông, những cây cầu nông thôn một thời xuống cấp gây nguy hiểm cho việc đi lại của người dân như cầu 1.000, 2.000 và cầu kênh Cùng đến nay nhờ những ngày công lao động nhiệt tình của người dân nên cũng sắp hoàn thành. Mỗi cây cầu được đầu tư kinh phí vài trăm triệu đồng cộng với việc thi công chắc chắn từ chính công sức lao động của người dân nên rất kiên cố. Từ bên này kênh Dương Văn Dương, sắp tới người dân sẽ không còn cảnh lụy đò nữa bởi cầu treo bắc qua kênh với tổng mức đầu tư hàng tỷ đồng cũng đang gấp rút thi công và sắp hoàn thành.

“Chỉ cách đây vài tháng thôi, địa phương vẫn còn chưa hoàn thành 3 tiêu chí là trường học, giao thông và giáo dục, khó nhất là 2 tiêu chí giao thông và giáo dục khi vẫn còn hàng chục km đường, nhiều cầu nông thôn và phải đào tạo, cấp giấy chứng nhận cho 150 lao động nông thôn. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm thường xuyên của cấp trên và sự đồng lòng, chung sức của người dân, đến nay, các tiêu chí này đều đã cơ bản hoàn thành”, ông Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch UBND xã cho biết.

Hiện nay, tiêu chí trường học đã hoàn thành và chỉ chờ được công nhận. Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên đến thời điểm hiện tại địa phương đã cấp chứng chỉ học nghề cho hơn 200 lao động nông thôn, đạt tiêu chí đã đề ra. Bên cạnh đó, các con đường, cây cầu cũng tiếp tục được gấp rút thi công và sẽ kịp hoàn thành và đi vào sử dụng để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra, cũng vừa kịp thời gian để người dân địa phương đón Tết vui hơn.

Theo ông Nguyễn Thành Nam, mặc dù đã hoàn thành chỉ tiêu và kịp về đích NTM đúng theo tiến độ đã được giao, thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục phấn đấu để góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao thu nhập cho đời sống người dân. Trước mắt địa phương tiếp tục ưu tiên đầu tư cho SXNN, hoàn chỉnh hệ thống đê bao lửng, tập trung kinh phí đầu tư trạm bơm điện, hướng đến SX tập trung, cơ giới hóa,…để giảm chi phí đầu tư và tăng lợi nhuận.

NGA THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận