Thứ hai, 24/09/2018 04:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hậu Thạnh Đông về đích trước 2015

23/10/2012, 10:46 (GMT+7)

Hậu Thạnh Đông được chọn làm xã điểm xây dựng NTM của huyện Tân Thạnh (Long An).

Hậu Thạnh Đông được chọn làm xã điểm xây dựng NTM của huyện Tân Thạnh (Long An). Mặc dù là xã vùng sâu nhưng với sự quyết tâm của chính quyền và người dân nơi đây, Hậu Thạnh Đông nỗ lực hoàn thành xây dựng NTM trước năm 2015.

Tính đến thời điểm này, Hậu Thạnh Đông đã hoàn thành 10/19 tiêu chí xây dựng NTM: quy hoạch, điện, bưu điện, thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, văn hóa, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh, an ninh chính trị.

Trong số các tiêu chí đạt được, điều đáng mừng ở một xã nông thôn vùng sâu là thu nhập bình quân đầu người/năm của xã khá cao. Năm 2011 là 22.500.000 đồng/người/năm. Theo đánh giá của xã, đến cuối năm 2012, thu nhập bình quân đầu người có thể đến 35 triệu đồng. Đạt tiêu chí thu nhập là đạt được điều kiện cơ bản có thể giải quyết được nhiều vấn đề ở tiêu chí khác, như nhà ở, hộ nghèo...

Bốn tiêu chí: Thủy lợi, chợ, nhà ở dân cư, hộ nghèo, theo kế hoạch của xã sẽ phải hoàn thành trong năm 2012. Ông Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch UBND xã Hậu Thạnh Đông, cho biết về trình trạng thủy lợi của xã: "Nhìn chung, hệ thống kênh mương thủy lợi đáp ứng được 90% nhu cầu phục vụ sản xuất và dân sinh. Toàn xã có gần 16km kênh tuyến xã phục vụ tốt việc tưới tiêu cho sản xuất. Toàn xã có 11 tổ hợp tác đê bao lửng, cơ bản đáp ứng cho nhu cầu sản xuất. Ngoài ra, xã đang tập trung xây dựng 1 trạm bơm điện tại ấp Đường Chuyến. Các công trình thủy lợi này cơ bản đáp ứng được nhu cầu tưới, tiêu và cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt, phòng chống bão, lũ".

Trường Mầm non Hậu Thạnh Đông đạt chuẩn quốc gia

Chợ trên địa bàn xã chưa đạt chuẩn do cơ sở vật chất hiện đang xuống cấp, hư hỏng; không đáp ứng nhu cầu kinh doanh mua bán của tiểu thương. Được biết, huyện Tân Thạnh đang kêu gọi đầu tư xây dựng, đảm bảo đạt chuẩn theo quy định, nên chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tuy đạt thu nhập bình quân đầu người khá cao so với nhiều xã nông thôn khác ở ĐBSCL, nhưng nói về nhà ở dân cư nông thôn thì hiện nay trên địa bàn xã có 1631 nhà mà số nhà tạm còn khá cao, 634 nhà chiếm tỉ lệ 38,87%. Trong khi tỉ lệ nhà kiên cố và bán kiên cố chỉ đạt 61,13%. Thu nhập bình quân đầu người cao thì việc xã phấn đấu vận động nhân dân đạt được tiêu chí chợ và nhà ở dân cư đến cuối năm 2012, chắc không đến mức thiếu tính khả thi. Còn về vấn đề hộ nghèo, Hậu Thạnh Đông hiện có tỉ lệ hộ nghèo là 7,8%. Con số này có thể rút xuống còn 6% đến cuối năm 2012 và như vậy, xã sẽ đạt yêu cầu theo tiêu chí.

Còn 5 tiêu chí mà xã quyết tâm thực hiện hoàn thành trong năm 2013 là giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ cấu lao động, giáo dục. Khảo sát tình trạng giao thông của xã và theo báo cáo của địa phương cho biết, toàn xã có 22,4 km đường trục xã, liên xã chưa được được nhựa hoá hoặc bê tông hoá theo cấp kĩ thuật của Bộ GTVT. Đường trục thôn, xóm thì còn 25,8 km là đường đất chưa được đầu tư xây dựng. Đường ngõ, xóm thì có 19,7 km đường ngõ xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa nhưng đường trục chính nội đồng, phần lớn là đường đất. Như vậy, tiêu chí về giao thông chưa đạt. Có lẽ đó là tiêu chí khó khăn nhất của địa phương. Về việc thực hiện tiêu chí này, ông Nam cho biết thêm: "Về nguồn lực thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, có thuận lợi là nhân dân tích cực tham gia hiến đất, chủ động giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho đơn vị thi công nhưng khó khăn chủ yếu là nguồn vốn các cấp hỗ trợ cho địa phương”. Hiện nay, nhân dân chỉ có đất hiến làm công trình. Đa số người dân làm nông nghiệp, thu nhập chưa cao nên không thể đóng góp lớn cho việc xây dựng đường xá”.

Về cơ sở trường học, hiện xã có được một trường mầm non đạt chuẩn quốc gia năm 2011. Trường tiểu học thì có đủ phòng học nhưng còn thiếu phòng chức năng; diện tích sân chơi, bãi tập có 3.800 m2, cần thêm 5000 m2. Trường THCS đang trong quá trình xây dựng. Hi vọng trong năm 2013 sẽ hoàn thành, nếu nguồn ngân sách đầu tư vẫn được rót đúng kế hoạch, tiến độ. Còn diện tích sân chơi, bãi tập đã có 6400 m2, cơ bản đáp ứng cho nhu cầu vui chơi, luyện tập của học sinh. Cơ sở vật chất văn hoá của xã cũng chưa đạt. Hiện Trung tâm văn hóa xã có diện tích 1.700 m2 với 1 hội trường được 150 chỗ và 3 phòng chức năng nhưng trang thiết bị vẫn chưa có để phục vụ.

Giáo dục của xã tuy chưa đạt nhưng cũng có những bước phấn đấu đáng mừng. Ông Nam cho biết: “Xã phấn đấu tiếp tục giữ vững công nhận phổ cập tiểu học, THCS. Vận động học sinh ra lớp để đạt phổ cập THPT vào năm 2013. Đồng thời, duy trì tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS và tiếp tục học THPT, bổ túc, học nghề”.

Vấn đề của Hậu Thạnh Đông trong việc thực hiện các tiêu chí còn lại của NTM là chuyện nguồn vốn. Theo ông Trương Văn Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã: Địa phương chịu trách nhiệm vận động dân hiến đất, giải phóng mặt bằng. Mặt khác, phát huy vai trò giám sát nhân dân trong đầu tư xây dựng để công trình có chất lượng, hiệu quả. Còn sự quan tâm, hỗ trợ vốn kịp thời của tỉnh, huyện cho địa phương có ý nghĩa quyết định việc hoàn thành Chương trình xây dựng NTM đúng tiến độ đề ra.

Năm học vừa qua, tiêu chí về giáo dục, xã chưa đạt được yêu cầu nhưng đã đạt được những tỉ lệ rất đáng khích lệ: Tỉ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) chiếm 95% /tổng số học sinh trong độ tuổi. Còn tỉ lệ lao động qua đào tạo như sau: Lao động phân theo kiến thức phổ thông: tiểu học 10%; THCS 20%; THPT 70%. Lao động được đào tạo chuyên môn so với tổng số lao động: 58.16%. Sơ cấp (3 tháng trở lên) 17,21%. Số người có bằng trung cấp, cao đẳng và đại học là 544 người, chiếm tỷ lệ 31.6%.

Về tiêu chí lao động, theo báo cáo của xã, tổng số lao động trong độ tuổi trên địa bàn xã là 5.722 lao động. Số lao động trong độ tuổi làm việc trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp của xã là 2.208 lao động. Tỉ lệ lao động trong độ tuổi làm việc trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp của xã là 38%. Tiêu chí này chưa đạt nhưng đây cũng không là trở ngại lớn cho việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia.

Những yêu cầu mà Hậu Thạnh Đông phải đạt được năm 2013, phần lớn có liên quan đến nguồn tài chính xây dựng công trình. Được biết tổng nhu cầu vốn năm 2011-2013 là trên 121 tỉ đồng, cụ thể được phân bố như sau: năm 2011 là 7,92 tỉ; năm 2012 là 51,13 tỉ; năm 2013 là 62,59 tỉ. Trong đó, vốn ngân sách khoảng 83 tỉ, vốn dân trên 13,5 tỉ, vốn tín dụng 9 tỉ, vốn doanh nghiệp 16 tỉ. Như vậy, các công trình này hoàn thành đúng tiến độ hay không, lệ thuộc không nhỏ vào sự hỗ trợ của Trung ương và tỉnh.

THẠCH THẢO - LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận