Thứ ba, 24/09/2019 03:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hãy chấm dứt tình trạng 'viên chức suốt đời'

27/05/2019, 08:53 (GMT+7)

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức đang được đưa ra lấy ý kiến của Quốc hội để rồi sẽ được thông qua.

Một trong những điều sửa đổi, bổ sung được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, là sẽ tiến hành loại bỏ tình trạng viên chức suốt đời.

Ảnh mang tính minh họa.

Theo đó, việc thực hiện chế độ hợp đồng xác định thời hạn đối với viên chức tuyển dụng mới hiện có 2 phương án.

Phương án thứ nhất: Với tất cả viên chức được tuyển dụng mới, sau khi luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức có hiệu lực, sẽ thực hiện kí kết hợp đồng có thời hạn.

Phương án 2, sẽ giữ như hiện hành, tức là với mỗi viên chức được tuyển dụng mới, sau tối đa là 2 lần kí kết hợp đồng có thời hạn (thời kì này thường được gọi là tập sự), thì sẽ được kí hợp đồng không thời hạn, nghĩa là người đó sẽ là viên chức suốt đời.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, dự thảo luật được Chính phủ trình Quốc hội lần này là theo phương án 1.

Điều này được dư luận xã hội rất tán đồng. Bởi nếu cứ giữ theo như hiện hành, thì mỗi viên chức mới được tuyển dụng, chỉ cần kí được cái hợp đồng không thời hạn, là anh ta coi như đã xây được một tòa lâu đài vững chắc, hay nói như dân gian, là coi như đã “đổ bê tông” được trong bộ máy hành chính rồi.

Bắt đầu từ đó, anh ta cứ việc “tà tà”, cứ việc đủng đà đủng đỉnh. Việc công, nhưng việc nào ghé được tí lợi riêng, hay việc nào có điều kiện bóp nặn được, thì mới làm. Còn không thì bỏ đó.

Nguồn gốc của dạng công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” đang chiếm đến 30% trong đội ngũ viên chức của chúng ta, nói như một vị lãnh đạo cao cấp của Chính phủ, là ở đó.

Cuối năm, anh ta vẫn “hoàn thành nhiệm vụ”, thậm chí là hoàn thành xuất sắc, vẫn lĩnh đủ các loại tiền thưởng. Nếu có khuyết điểm gì, thì để đưa được anh ta ra khỏi bộ máy, sẽ tốn kém và rắc rối vô cùng.

Nay bỏ chế độ hợp đồng không thời hạn, tức là bỏ chế độ công chức suốt đời, sẽ chẳng khác gì treo thanh gươm của Damocles trên đầu anh ta. Cứ kí hợp đồng với anh ta từng thời hạn 2, hay 3 năm một. Khi hết hạn, thì lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo. Nếu làm tốt, làm có hiệu quả, được người dân đánh giá cao, thì kí tiếp hợp đồng, còn ngược lại thì chấm dứt.

Rất đơn giản, chẳng phải họp lên họp xuống để đưa anh ta ra khỏi bộ máy. Cái lâu đài vững chắc hay khối bê tông trong bộ máy hành chính của anh ta sẽ sụp đổ hay mủn nát. Để cho nồi cơm của mình không bị vơi, anh ta chẳng còn con đường nào khác là phải thực hiện tốt chức trách của mình, khiến cho người dân được hài lòng.

Ngoài điều đó ra, anh ta chẳng mất gì hết. Bởi nếu cứ hết hạn lại được kí tiếp hợp đồng, thì vẫn được lên lương đều đặn, và khi đến tuổi, anh ta vẫn cứ ung dung mà hưởng lương hưu.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận