Thứ bảy, 25/05/2019 07:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khai mạc năm du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa:

'Hãy coi mình là chủ nhà, du khách là khách quý'

04/04/2015, 11:36 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc năm du lịch Quốc gia (DLQG) 2015 – Thanh Hóa, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20h, ngày 3/4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Ủy viên BCT, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ ban ngành Trung ương, tỉnh Thanh Hóa; các tỉnh, thành phố trên cả nước và đông đảo nhân dân địa phương.

Đại biểu Trung ương, tỉnh Thanh Hóa và các đoàn Quốc tế cùng đông đảo nhân dân địa phương tham dự lễ khai mạc

Ngoài ra, còn có sự tham dự của nhiều đoàn khách quốc tế đến từ các nước Châu Âu, Châu Á như: Đức, Hàn Quốc, Campuchia, Lào, Hàn Quốc…

Theo báo cáo của Sở VH-TT&DL Thanh Hóa, hiện toàn tỉnh có 1.535 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 768 di tích đã được xếp hạng (145 di tích quốc gia, 623 di tích cấp tỉnh), đặc biệt có những cụm di tích có giá trị cao về ý nghĩa lịch sử cũng như nghệ thuật, kiến trúc.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng bộ VH-TT&DL và Bí Thư tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến thắp đuốc khai mạc năm du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa

Nổi bật là di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, đền Bà Triệu; đền thờ Lê Hoàn, di tích Phủ Trịnh, Nghè Vẹt… và độc đáo hơn cả là di tích lịch sử Thành Nhà Hồ với những giá trị mang tính đặc trưng, nổi bật toàn cầu đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Bên cạnh những giá trị văn hóa vật thể, xứ Thanh còn được mệnh danh là “đất tổ” hệ thống văn hóa phi vật thể với 160 lễ hội truyền thống liên quan đến di tích lịch sử, danh thắng được nhà nước công nhận, 50 lễ hội liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo, văn hóa đặc trưng riêng biệt.

Các giá trị văn hóa còn thể hiện qua những trò diễn dân gian, các làn điệu dân ca, dân  vũ như: hò sông Mã, hát sẩm xoan, múa đèn Đông Anh, trò diễn Xuân Phả, múa sặp, múa xoè…

Vì vậy, việc Thanh Hóa đăng cai tổ chức năm DLQG 2015 được xem là một bước ngoặt lịch sử, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của ngành Du lịch trong việc góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội xứ Thanh ngày càng bền vững.

“Chúng tôi luôn luôn nỗ lực để đưa ngành Du lịch Thanh Hóa phát triển lên một tầm cao mới. Cho nên sự kiện năm DLQG 2015 có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Đây không chỉ là cơ hội quý báu để tỉnh Thanh Hóa giới thiệu đến du khách những di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đặc sắc của xứ Thanh mà còn là dịp để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu nhiều hơn, sâu rộng hơn về vùng đất và con người xứ Thanh. Góp phần thúc đẩy mạnh mẽ liên kết phát triển du lịch giữa Thanh Hóa với các địa phương trong cả nước và các quốc gia, đặc biệt là các tỉnh, thành phố có Di sản thế giới, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, xây dựng thương hiệu, thu hút du khách, tạo bước phát triển mới cho du lịch, để du lịch ngày càng khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và cả nước”, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay.

Phát biểu tại lễ khai mạc Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, việc phát triển du lịch không chỉ liên quan đến di sản, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ… mà còn phải thể hiện được tinh thần mến khách, thân thiện thông qua lời mời, câu cảm ơn, nụ cười hay đảm bảo giá cả, an ninh trật tự.

"Chúng ta vui mừng vì Việt Nam được du khách quốc tế đánh giá là một trong những điểm đến thân thiện, hấp dẫn. Song chúng ta không khỏi chạnh lòng khi có những du khách một đi không trở lại vì những lý do khiến họ không hài lòng.

Đừng coi du khách đơn thuần là khách hàng, ta là người bán hàng mà hãy coi họ là những khách quý, ta là chủ nhà tiếp đón nồng ấm. Từ đó, những lợi ích kinh tế trong phát triển du lịch sẽ tự đến và có đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác tổ chức Lễ khai mạc năm DLQG 2015 của Bộ VH-TT&DL và tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới bạn bè, du khách Quốc tế đã dành những tình cảm, sự quan tâm cho ngành du lịch của Việt Nam.

NNVN xin gửi tới độc giả một số hình ảnh chương trình nghệ thuật hoành tráng và bắn pháo hoa trong đêm khai mạc:

THANH NGA – VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận