Thứ sáu, 24/05/2019 03:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hãy lạc quan!

19/09/2012, 10:51 (GMT+7)

Khi mọi thứ còn chưa rõ ràng, đa số con người đều muốn sống tích cực, lạc quan và chắc hẳn, đừng nên quan tâm đến mấy chuyện quá to lớn như “Ngày tận thế”.

Trong khi rất nhiều lập luận được đưa ra đã không còn được tin tưởng, người ta tìm đến những lời tiên tri của các nhân vật được cho là có ảnh hưởng. Tâm lí con người luôn mong manh giữa bi quan và lạc quan. Vì vậy, khi mọi thứ còn chưa rõ ràng, đa số con người đều muốn sống tích cực, lạc quan và chắc hẳn, đừng nên quan tâm đến mấy chuyện quá to lớn như “Ngày tận thế”.

>> Tin đồn bị lợi dụng >> Bắt đầu từ ''sấm truyền Maya''

NHÀ TIÊN TRI VANGA: "CÓ TIN ĐƯỢC KHÔNG?"

Nói đến những dự đoán tận thế, nhà tiên tri mù Vanga (Bulgaria)cũng là một thế lực được nhiều người biết đến. Trước đây, người ta thường đưa ra những lập luận ngược lại để cho rằng “bà già lẩm cẩm” mù đã sai lầm. Những vụ như xung đột vũ trang tại Nam Ossetia và trong thế giới của người Hindu, những vụ mưu sát các nhà lãnh đạo và nguyên thủ quốc gia sẽ dẫn tới bùng nổ Chiến tranh thế giới 3 vào năm 2010 và kết thúc vào năm 2014, Vanga đã nói sai.

Theo bà, "ngày tận thế" của thế giới là kết quả do cuộc Chiến tranh thế giới 3 dẫn đến thảm họa chiến tranh hạt nhân trên phạm vi toàn cầu, sự diệt vong của loài người và toàn bộ sự sống trên Trái đất. Thế nhưng, bây giờ đã là năm 2012 và thực tế đã chứng minh không hề có cuộc chiến tranh nào trên quy mô toàn cầu như vậy cả. Quan điểm của bà Vanga tuy dựa trên những quan điểm xác thực hơn các lập luận cổ điển, tuy nhiên cũng có những lung lay nhất định.

Tuy nhiên thời gian gần đây, người ta cũng khá quan tâm tới những lời tiên tri này của bà bởi với tình hình thế giới bất ổn như ngày nay: chiến tranh dầu mỏ, hạt nhân, vũ khí sinh học, lũ lụt, hạn hán, nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến quy mô lớn đến như vậy không phải là không có cơ sở. Thậm chí, bà Vanga cũng đã tiên đoán khá chính xác về thảm họa kép xảy ra tại Nhật Bản vào tháng 3 năm ngoái.

Mặc dù đã mất vào năm 1996 nhưng bà đã đưa ra những lời dự đoán của mình về tương lai, trong đó bà nói về năm 2011 như sau: “Do những trận mưa phóng xạ nên ở Bắc bán cầu, cả động vật lẫn thực vật đều sẽ bị tuyệt diệt vào tháng 3/2011”. Đúng như lời bà, vào ngày 11/3/2011, cả thế giới bàng hoàng trước thảm họa sóng thần kinh hoàng xảy ra tại Nhật Bản.

Nhà tiên tri mù Vanga

Tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu các hiện tượng siêu nhiên cũng đã vào cuộc, đại diện của Viện đưa ra nhận xét: “Hiện tại, với sự phát triển của khoa học cũng như các kĩ thuật công nghệ tiên tiến, chúng ta đã trang bị rất nhiều kính thiên văn hiện đại trên thế giới và những chiếc kính thiên văn này hàng ngày vẫn lùng sục khắp các ngõ ngách của bầu trời”.

Trên thực tế đã có hàng vạn các tiểu hành tinh được phát hiện, nhưng chưa có bất cứ một tiểu hành tinh nào mang mối đe dọa thực sự đến với Trái đất cả. Một số tiểu hành tinh, quỹ đạo của nó có nguy cơ va chạm với Trái đất, nhưng chưa có tiểu hành tinh hay thiên thạch nào trở thành mối đe dọa thực sự với Trái đất trong khoảng thời gian vài chục, thậm chí vài trăm năm tới. Việc phải dùng đến năng lượng hạt nhân để hạn chế các hiểm họa ngoài Trái đất cũng chưa xảy ra.

GẠT “NGÀY TẬN THẾ” SANG MỘT BÊN

Cách đây không lâu, Trường Đại học Quốc gia Mexico lại hoàn toàn phủ nhận những lời đồn bi quan vô căn cứ về ngày tận thế. Đại diện của trường đại học này, sau khi phân tích một cách toàn diện các văn bản chữ tượng hình mà nền văn minh cổ để lại đã khẳng định: "Trong những di cảo mà dân tộc Maya để lại, không có lời nào tiên đoán về ngày tận thế vào năm 2012”. Cũng có những bức tranh hài hước châm biếm rằng, người Maya cổ đã bị đưa ra làm “vật tế thần” cho những thế lực thù địch trong thế giới hiện đại. 

Sáng sớm, Mary (12 tuổi) tại Texas, Mỹ đã chuẩn bị 1 hộp quà, trong đó, em ghi lên tấm bưu thiếp những lời nhắn nhủ tới bố, mẹ, thầy cô và bạn bè. Mary nói: “Cháu thích hộp bút chì màu này lắm, cháu sẽ cho Sam món quà này. Còn đây là hộp yến mạch rang, còn 1 nửa, cháu sẽ cho mẹ cháu. Đây là món cháu thích nhất…”.

Đó là hành trang chuẩn bị cho buổi ngoại khóa “chuẩn bị cho cái chết của mình” ở một trường tư thục ở Mỹ. Ở các nước châu Âu như Anh, Pháp… cũng có những buổi ngoại khóa như vậy. Ở Anh còn có hẳn 1 buổi học thủ công về “trang trí phòng tang lễ cho riêng bản thân mình”.

Theo tiến sĩ Shawn thì “người Mỹ luôn lạc quan về cái chết. Chúng tôi cho các em tự ý thức được cái chết của mỗi con người để xem cái chết thật nhẹ nhàng. Ý tôi không muốn đề cập đến ngày tận thế, bởi lẽ, chúng tôi chả quan tâm khi bạn nhìn xem, học sinh chúng tôi cười rất tươi khi… trang điểm những bông hoa trên chiếc quan tài, mà lát nữa, chúng sẽ thử nằm vào đó”.

Những người Anh - điêng cổ lại có lập luận khác, một chu kỳ lịch sử kéo dài 5.125 năm và 4 tháng rưỡi. Theo niên lịch của họ chúng ta đang ở kỷ nguyên thứ năm bắt đầu từ năm 3114 trước Công nguyên. Các nhà thiên văn Anh - điêng cổ đã tính toán rằng sự hồi sinh của thế giới sẽ xảy ra trong thời gian nhật chí, nghĩa là mặt trời đi vào khu vực dải ngân hà, nhưng chuyện này sau cùng cũng trôi qua.  

Ở Việt Nam, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải cũng bác bỏ những tin đồn này và truyền đi thông điệp mong mọi người tại Việt Nam hãy sống lạc quan hơn: “Trước đó, đã có nhiều lần xuất hiện những vụ việc như vậy. Một số người phương Tây rất ghét con số 666, họ gán cho nó là con số quỷ dữ. Đã từng đồn thổi ngày 6, tháng 6, năm 2006, ngày tận thế. Mà có gì xảy ra đâu”.

Về tâm lí con người, có thể do một số người đang bất mãn với cuộc sống, hy vọng được đổi đời nhờ “kinh doanh” trên “Ngày tận thế”. Hoặc rất nhiều kẻ muốn đầu cơ trục lợi, bằng cách gây tin đồn rồi khai thác tin đồn gây hoang mang trong nhân dân vốn cả tin. Những thông tin đầu cơ, trục lợi, đến ngày tận thế sẽ không có nước, thiếu lương thực trầm trọng, họ sẽ trục lợi, nâng giá, gây làn sóng tích trữ.

Nếu là những người lạc quan, tốt nhất mọi người nên sống tốt cuộc đời mình là làm những việc mà bản thân đam mê, muốn theo đuổi, hãy gạt “Ngày tận thế” sang một bên. (Hết)

Q.MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận