Thứ bảy, 26/05/2018 11:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hãy thận trọng khi dùng son môi

24/05/2013, 09:37 (GMT+7)

Các loại son môi, mỹ phẩm đánh bóng môi dùng cho phụ nữ có chứa rất nhiều kim loại nặng, đây là những hóa chất độc hại và nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Cuộc sống vật chất được cải thiện nhiều người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sắc đẹp. Một trong những mặt trái của việc làm đẹp hiện nay là lạm dụng quá nhiều mỹ phẩm, kem dưỡng da, kem lột da cho đến kính áp tròng, thậm chí cả việc dùng tế bào gốc để làm trẻ hóa, nhất là kem môi.

Theo nghiên cứu do ĐH California Mỹ (UOC) vừa hoàn thành và công bố trên tờ USA Today thì các loại son môi, mỹ phẩm đánh bóng môi dùng cho phụ nữ có chứa rất nhiều kim loại nặng, đây là những hóa chất độc hại và nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Ảnh minh họa

Không phải đến bây giờ mà ngay từ những năm 90 thế kỷ trước, các nhà khoa học đã cảnh tỉnh mối nguy hiểm của chì trong son môi và qua thử nghiệm ở 32 loại son môi do phụ nữ trẻ Mỹ sử dụng cho thấy: Có chứa rất nhiều kim loại nặng, tuy hàm lượng chưa tới mức báo động song nếu dùng dài kỳ sẽ gây bất lợi cho cơ thể, gây trúng độc, hoặc làm gia tăng nhiều căn bệnh nan y.

Trung bình, mỗi ngày trang điểm môi 2 lần thì có tới 24mg mỹ phẩm (mức trung bình) cho đến 87mg (mức cao) được đưa vào cơ thể. Trong số 32 mỹ phẩm được UOC xét nghiệm thì hầu hết đều có chứa mangan, chì, titan, nhôm ở mức cao. Mangan là thủ phạm gây bệnh rối loạn thần kinh, mặc dù đây là khoáng chất có lợi cho sức khỏe có nhiều trong các loại thực phẩm dạng hạt.

Mặc dù đã tìm thấy nhiều hóa chất độc hại nhưng Cơ quan Quản lý Thực- Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa có chính kiến rõ ràng, trong khi đó liên minh châu Âu thì lại cấm tuyệt đối các hóa chất như cadmium và chromium, bởi hai chất này được xem là thủ phạm làm tăng bệnh ung thư rất tiềm ẩn.  

Để đảm bảo sức khỏe cho con người, nhiều tổ chức đại diện cho người tiêu dùng ở Mỹ đã yêu cầu Chính phủ cần sớm vào cuộc, nghiên cứu và ban hành những quy định cụ thể liên quan đến sản xuất và tiêu dùng son môi nói riêng và mỹ phẩm nói chung như Liên minh châu Âu đã từng làm.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận