Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay

Thứ Tư 12/02/2020 , 09:24 (GMT+7)

Hai vợ chồng tôi đều là giáo viên và cũng mới chỉ có một đứa con năm nay mới bước vào lớp 5 nhưng vẫn phải gửi cháu học thêm.

Dạy thêm, học thêm vẫn là vấn đề gây tranh cãi lâu nay (Ảnh minh họa).

Dạy thêm, học thêm vẫn là vấn đề gây tranh cãi lâu nay (Ảnh minh họa).

Không phải vì cháu học kém hay hai vợ chồng tôi không kèm được ở nhà mà bởi cứ để cháu vất vưởng theo mẹ đến trường rồi để cháu bơ vơ ngồi ở thư viện hay sân trường mà hai vợ chồng tôi không đành…

Từ lâu, dư luận đã nói nhiều, bàn nhiều về chuyện học thêm, dạy thêm ở các cấp học. Nhiều ý kiến trái chiều được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng cho chúng ta có nhiều cách nhìn khác nhau. Nhưng, rõ ràng việc cấm dạy thêm, học thêm là một việc làm khiên cưỡng trong một xã hội hiện đại và nhất là trong một xã hội còn nặng nề thi cử, coi trọng thành tích.

Câu hỏi: “Bao giờ giáo viên sống được bằng lương?” vẫn là nỗi ám ảnh cho hàng triệu người thầy trong nhiều năm qua. Với hệ số lương hiện nay, nếu giáo viên không làm thêm một nghề tay trái thì rất khó tồn tại được với nghề, nhất là các giáo viên có tuổi nghề trên dưới 10 năm ở các thành phố.

Chúng ta cứ tưởng tượng một giáo viên có trình độ cao đẳng khi ra trường được hưởng 85% của hệ số 2.10, đại học 2.34 thì  trừ các loại bảo hiểm đi thì mỗi giáo viên chỉ nhận khoảng trên 3 triệu đồng, đó là chưa kể có rất nhiều những khoản đóng góp khác nữa.

Trong khi phần lớn giáo viên những năm gần đây không xin được dạy ở trường gần nên khi công tác xa lại phát sinh tiền thuê nhà và các dịch vụ giá cao khác. Với số tiền như vậy thì nuôi bản thân cũng đang còn chật vật chứ nói gì đến con cái, gia đình và lo nhà cửa.

Người giáo viên không muốn “ca nghèo, kể khổ” và chắc chắn nhiều người cũng sẽ nói là ngành nghề khác cũng hệ số lương như vậy mà còn không có phụ cấp đứng lớp nhưng có bao giờ dư luận chịu hiểu rằng nghề khác không có phụ cấp đứng lớp thì lại có phụ cấp công vụ.

Nhưng với đặc thù của nghề giáo, nhất là trong giai đoạn hiện nay không còn chuyện cầm vài cục phấn, quyển giáo án lên lớp thao thao giảng dạy như hàng chục năm về trước mà phải đầu tư rất nhiều thứ để phục vụ cho giảng dạy.

Hơn nữa, nghề giáo ngoài đồng lương thì còn có loại tiền gì nữa đâu. Vì thế, việc dạy thêm là một trong những công việc phù hợp và có thể kiếm thêm một số tiền ít ỏi để trang trải cho cuộc sống gia đình của họ. Và, chỉ khi nào cuộc sống của người thầy đảm bảo tốt thì mới có thể lo tốt chuyện trường lớp được.

Nhiều người khi nói đến dạy thêm là thường đánh đồng tất cả giáo viên nhưng sự việc không phải hoàn toàn như vậy. Việc dạy thêm hiện nay ở cấp 1 chỉ có giáo viên chủ nhiệm và giáo viên Tiếng Anh, ở cấp THCS cũng chỉ có một số giáo viên ở thành phố hay những vùng có điều kiện dạy thêm được ở một số môn được xem là môn chính như Toán, Lí, Hóa, Tiếng Anh, Văn, ở cấp THPT thì chỉ là mấy môn trong tổ hợp thi Đại học.

Như vậy, phần nhiều những giáo viên dạy các môn xã hội hay một số môn được xem là môn phụ thì làm sao mà dạy thêm được? Vì thế, phần lớn giáo viên vẫn phải “căng-kéo” những đồng lương ít ỏi của mình để lo cho cuộc sống hàng ngày.

Việc dạy thêm của người thầy cũng giống như người công nhân làm thêm giờ, người thợ làm thêm ngày Chủ nhật, việc dạy thêm không chỉ là chủ ý của một số giáo viên mà nó còn là nhu cầu của nhiều phụ huynh học sinh. Như gia đình tôi vậy, nếu tôi không gửi con cho thầy dạy thêm thì biết để con ở đâu. Giữa rất nhiều xô bồ của xã hội thì việc gửi con cho thầy cô để cha mẹ yên tâm công tác vẫn là lựa chọn tốt của vợ chồng tôi cũng như biết bao nhiêu cặp vợ chồng công-viên chức khác.

Hơn nữa, nhiều phụ huynh muốn đầu tư cho con cái mình bởi còn yếu môn này, môn kia, hay muốn con mình có đủ khả năng để thi đỗ vào trường này trường khác trong các kì chuyển cấp hay thi tuyển đại học, cao đẳng. Vì vậy theo tôi nghĩ, cấm việc dạy thêm vô tình không chỉ đẩy một số giáo viên mà cả phụ huynh vào những tình huống khó xử.

Một thực tế hiện nay là nhiều gia đình khá giả họ không cho con học thêm ở trường, ở nhà thầy cô hay các trung tâm gia sư mà thuê hẳn một số giáo viên đến nhà kèm cặp con em mình. Bởi họ có điều kiện kinh tế và mục đích của họ là con em họ được đào tạo chuyên sâu để hướng tới một tương lai tốt nhất.

Thời kinh tế thị trường ở bất kì lĩnh vực nào cũng có người thế này, thế khác và ngành giáo cũng vậy. Song, chắc chắn một điều phần lớn các giáo viên vẫn giữ được những phẩm chất cao quí của người thầy, họ vẫn dạy học trò bằng lương tâm và trách nhiệm. Trách nhiệm ở đây không chỉ với học trò, với ngành giáo dục và ngay với cả bản thân họ.

Vì thế, chuyện dạy thêm là chuyện kèm cặp những học sinh yếu kém khá hơn và những em học khá giỏi có thể nâng cao và mở rộng kiến thức để đáp ứng với rất nhiều cuộc thi mà ngành giáo dục đang phát động hiện nay.

Chuyện dừng dạy thêm và học thêm chỉ có thể thực hiện được khi chương trình sách giáo khoa nhẹ nhàng hơn, khi mà các kì thi không còn gay gắt nữa, khi mà người thầy sống được bằng lương và khi mà cha mẹ học sinh ý thức được việc học của con em mình bằng cách chú ý kèm cặp, dạy dỗ và kết hợp với nhà trường thực hiện đúng các mục tiêu giáo dục.

Là người đang công tác trong ngành giáo dục, mặc dù tôi không dạy thêm nhưng đang phải gửi con học thêm nên tôi hiểu phần nào bức xúc của một bộ phận phụ huynh. Song, suy đến cùng đầu tư cho giáo dục là đầu tư có lời và thông minh nhất. Đầu tư nhiều thì lãi nhiều mà đầu tư ít thì lãi ít… thế thôi.

Điều cốt lõi nhất là quản lý được giáo viên không mở lớp dạy thêm tràn lan, không để tình trạng đối xử, phân biệt của giáo viên đối với những em học thêm và những em không học thêm mà thôi.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?1

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Ý kiến 16/03/2020 - 15:55

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
DA sửa chữa Tỉnh ủy Bắc Kạn: Thiếu minh bạch ngay từ khi đấu thầu

DA sửa chữa Tỉnh ủy Bắc Kạn: Thiếu minh bạch ngay từ khi đấu thầu

Ngoài việc Chủ đầu tư tự ý cho thi công phát sinh tiền đầu tư 7 tỷ đồng chưa được phép, Dự án này còn bị tố không minh bạch trong đấu thầu.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.