Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay

Thứ Tư 12/02/2020 , 09:24 (GMT+7)

Hai vợ chồng tôi đều là giáo viên và cũng mới chỉ có một đứa con năm nay mới bước vào lớp 5 nhưng vẫn phải gửi cháu học thêm.

Dạy thêm, học thêm vẫn là vấn đề gây tranh cãi lâu nay (Ảnh minh họa).

Dạy thêm, học thêm vẫn là vấn đề gây tranh cãi lâu nay (Ảnh minh họa).

Không phải vì cháu học kém hay hai vợ chồng tôi không kèm được ở nhà mà bởi cứ để cháu vất vưởng theo mẹ đến trường rồi để cháu bơ vơ ngồi ở thư viện hay sân trường mà hai vợ chồng tôi không đành…

Từ lâu, dư luận đã nói nhiều, bàn nhiều về chuyện học thêm, dạy thêm ở các cấp học. Nhiều ý kiến trái chiều được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng cho chúng ta có nhiều cách nhìn khác nhau. Nhưng, rõ ràng việc cấm dạy thêm, học thêm là một việc làm khiên cưỡng trong một xã hội hiện đại và nhất là trong một xã hội còn nặng nề thi cử, coi trọng thành tích.

Câu hỏi: “Bao giờ giáo viên sống được bằng lương?” vẫn là nỗi ám ảnh cho hàng triệu người thầy trong nhiều năm qua. Với hệ số lương hiện nay, nếu giáo viên không làm thêm một nghề tay trái thì rất khó tồn tại được với nghề, nhất là các giáo viên có tuổi nghề trên dưới 10 năm ở các thành phố.

Chúng ta cứ tưởng tượng một giáo viên có trình độ cao đẳng khi ra trường được hưởng 85% của hệ số 2.10, đại học 2.34 thì  trừ các loại bảo hiểm đi thì mỗi giáo viên chỉ nhận khoảng trên 3 triệu đồng, đó là chưa kể có rất nhiều những khoản đóng góp khác nữa.

Trong khi phần lớn giáo viên những năm gần đây không xin được dạy ở trường gần nên khi công tác xa lại phát sinh tiền thuê nhà và các dịch vụ giá cao khác. Với số tiền như vậy thì nuôi bản thân cũng đang còn chật vật chứ nói gì đến con cái, gia đình và lo nhà cửa.

Người giáo viên không muốn “ca nghèo, kể khổ” và chắc chắn nhiều người cũng sẽ nói là ngành nghề khác cũng hệ số lương như vậy mà còn không có phụ cấp đứng lớp nhưng có bao giờ dư luận chịu hiểu rằng nghề khác không có phụ cấp đứng lớp thì lại có phụ cấp công vụ.

Nhưng với đặc thù của nghề giáo, nhất là trong giai đoạn hiện nay không còn chuyện cầm vài cục phấn, quyển giáo án lên lớp thao thao giảng dạy như hàng chục năm về trước mà phải đầu tư rất nhiều thứ để phục vụ cho giảng dạy.

Hơn nữa, nghề giáo ngoài đồng lương thì còn có loại tiền gì nữa đâu. Vì thế, việc dạy thêm là một trong những công việc phù hợp và có thể kiếm thêm một số tiền ít ỏi để trang trải cho cuộc sống gia đình của họ. Và, chỉ khi nào cuộc sống của người thầy đảm bảo tốt thì mới có thể lo tốt chuyện trường lớp được.

Nhiều người khi nói đến dạy thêm là thường đánh đồng tất cả giáo viên nhưng sự việc không phải hoàn toàn như vậy. Việc dạy thêm hiện nay ở cấp 1 chỉ có giáo viên chủ nhiệm và giáo viên Tiếng Anh, ở cấp THCS cũng chỉ có một số giáo viên ở thành phố hay những vùng có điều kiện dạy thêm được ở một số môn được xem là môn chính như Toán, Lí, Hóa, Tiếng Anh, Văn, ở cấp THPT thì chỉ là mấy môn trong tổ hợp thi Đại học.

Như vậy, phần nhiều những giáo viên dạy các môn xã hội hay một số môn được xem là môn phụ thì làm sao mà dạy thêm được? Vì thế, phần lớn giáo viên vẫn phải “căng-kéo” những đồng lương ít ỏi của mình để lo cho cuộc sống hàng ngày.

Việc dạy thêm của người thầy cũng giống như người công nhân làm thêm giờ, người thợ làm thêm ngày Chủ nhật, việc dạy thêm không chỉ là chủ ý của một số giáo viên mà nó còn là nhu cầu của nhiều phụ huynh học sinh. Như gia đình tôi vậy, nếu tôi không gửi con cho thầy dạy thêm thì biết để con ở đâu. Giữa rất nhiều xô bồ của xã hội thì việc gửi con cho thầy cô để cha mẹ yên tâm công tác vẫn là lựa chọn tốt của vợ chồng tôi cũng như biết bao nhiêu cặp vợ chồng công-viên chức khác.

Hơn nữa, nhiều phụ huynh muốn đầu tư cho con cái mình bởi còn yếu môn này, môn kia, hay muốn con mình có đủ khả năng để thi đỗ vào trường này trường khác trong các kì chuyển cấp hay thi tuyển đại học, cao đẳng. Vì vậy theo tôi nghĩ, cấm việc dạy thêm vô tình không chỉ đẩy một số giáo viên mà cả phụ huynh vào những tình huống khó xử.

Một thực tế hiện nay là nhiều gia đình khá giả họ không cho con học thêm ở trường, ở nhà thầy cô hay các trung tâm gia sư mà thuê hẳn một số giáo viên đến nhà kèm cặp con em mình. Bởi họ có điều kiện kinh tế và mục đích của họ là con em họ được đào tạo chuyên sâu để hướng tới một tương lai tốt nhất.

Thời kinh tế thị trường ở bất kì lĩnh vực nào cũng có người thế này, thế khác và ngành giáo cũng vậy. Song, chắc chắn một điều phần lớn các giáo viên vẫn giữ được những phẩm chất cao quí của người thầy, họ vẫn dạy học trò bằng lương tâm và trách nhiệm. Trách nhiệm ở đây không chỉ với học trò, với ngành giáo dục và ngay với cả bản thân họ.

Vì thế, chuyện dạy thêm là chuyện kèm cặp những học sinh yếu kém khá hơn và những em học khá giỏi có thể nâng cao và mở rộng kiến thức để đáp ứng với rất nhiều cuộc thi mà ngành giáo dục đang phát động hiện nay.

Chuyện dừng dạy thêm và học thêm chỉ có thể thực hiện được khi chương trình sách giáo khoa nhẹ nhàng hơn, khi mà các kì thi không còn gay gắt nữa, khi mà người thầy sống được bằng lương và khi mà cha mẹ học sinh ý thức được việc học của con em mình bằng cách chú ý kèm cặp, dạy dỗ và kết hợp với nhà trường thực hiện đúng các mục tiêu giáo dục.

Là người đang công tác trong ngành giáo dục, mặc dù tôi không dạy thêm nhưng đang phải gửi con học thêm nên tôi hiểu phần nào bức xúc của một bộ phận phụ huynh. Song, suy đến cùng đầu tư cho giáo dục là đầu tư có lời và thông minh nhất. Đầu tư nhiều thì lãi nhiều mà đầu tư ít thì lãi ít… thế thôi.

Điều cốt lõi nhất là quản lý được giáo viên không mở lớp dạy thêm tràn lan, không để tình trạng đối xử, phân biệt của giáo viên đối với những em học thêm và những em không học thêm mà thôi.

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?

Ý kiến 22/02/2020 - 10:32

Khi nào Chính phủ chưa tuyên bố hết dịch trên toàn quốc, thì cánh cổng trường học cũng đầy phập phồng và hành động của các đơn vị giáo dục đều “tiến thoái lưỡng nan”.

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Ý kiến 20/02/2020 - 09:31

Những thông tin của tôi là hoàn toàn đúng sự thật và chỉ với mong muốn cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, sạch hơn.

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Ý kiến 19/02/2020 - 14:43

“Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Việc giữ được nếp sống bình thường là một cách chiến thắng dịch bệnh”, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội, nói.

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Ý kiến 18/02/2020 - 17:50

Hai cây sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bán theo phương thức niêm yết công khai 52,5 triệu đồng khiến dư luận băn khoăn.

Khi con lười việc nhà

Khi con lười việc nhà

Ý kiến 16/02/2020 - 08:28

Thằng con tôi học hành không đến nỗi nào nhưng nói tới vụ lười nhác việc nhà thì thuộc loại “có số má”.

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?1

Ý kiến 14/02/2020 - 10:50

NNVN trao đổi với “nhà giáo lão thành” về “kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch” đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch76

Ý kiến 13/02/2020 - 14:43

Trong thư ngỏ gửi Sở GD-ĐT TPHCM và UBND TPHCM, cựu Hiệu trưởng Trường Quốc học Huế mong muốn những người có trách nhiệm cần “suy nghĩ và cân nhắc”.

Khẩu trang 19.000 đồng của TNG bị phản ánh 'chặt chém'

Khẩu trang 19.000 đồng của TNG bị phản ánh 'chặt chém'

Ý kiến 07/02/2020 - 12:07

Đây là những phản ứng của người dân sau khi TNG công khai giá bán khẩu trang bằng vải nano diệt khuẩn.

TP. Bắc Kạn 'lách luật' để tổ chức lễ hội?

TP. Bắc Kạn 'lách luật' để tổ chức lễ hội?

Ý kiến 01/02/2020 - 21:01

Việc tổ chức lễ hội thời điểm này được xem là không phù hợp khi  cả đất nước đang phải đối mặt với dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Nguy cơ lây lan bệnh dịch Corona từ các lễ hội xuân

Nguy cơ lây lan bệnh dịch Corona từ các lễ hội xuân

Ý kiến 31/01/2020 - 14:11

Những hội xuân ở các tỉnh miền núi phía bắc và giáp biên như Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang… có nguy cơ lây nhiễm cao.

Không đảm bảo an toàn trong trường học khi thi công xây dựng

Không đảm bảo an toàn trong trường học khi thi công xây dựng

Ý kiến 06/01/2020 - 10:50

Phụ huynh phản ánh, trong quá trình thi công xây dựng trường Tiểu học Tam Đồng (huyện Mê Linh, TP Hà Nội), chủ đầu tư đã không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn xây dựng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Một người dân ở Hải Dương, phản ánh đến Báo NNVN việc nhiều năm qua, khu nuôi cá của gia đình gặp khó khăn vì hệ thống mương tiêu bị lấn chiếm.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.

Báo Nông Nghiệp