Thứ hai, 26/08/2019 08:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hé lộ danh tính người nghi gián điệp Mỹ bị Nga bắt giữ

02/01/2019, 07:22 (GMT+7)

Công dân Mỹ bị Nga bắt giữ hồi tuần trước với cáo buộc gián điệp được cho là một cựu binh thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ và tới Moscow để dự một đám cưới.

Paul N. Whelan là cựu quân nhân thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ. (Ảnh: NYT)

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 31/12 cho biết công dân Mỹ có tên Paul N. Whelan đã bị bắt hôm 28/12 khi đang thực hiện hành vi “gián điệp” và đã khởi tố đối tượng này. Nếu bị kết tội gián điệp tại Nga, Paul Whelan có thể phải ngồi tù lên tới 20 năm.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng anh ấy bị mất liên lạc. Đây là điều rất bất thường đối với anh ấy, ngay cả khi anh ấy đi xa nhà”, cha mẹ và anh chị em của Paul cho biết.

Gia đình của Paul nói rằng họ không hay biết về việc anh này bị bắt giữ cho tới khi truyền thông đưa tin hồi đầu tuần. Sau đó, họ đã liên hệ với hàng loạt cơ quan của chính phủ Mỹ.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại về sự an toàn và sức khỏe của anh ấy. Chắc chắn anh ấy vô tội và chúng tôi tin rằng quyền của anh ấy sẽ được tôn trọng”, thông báo của gia đình Paul cho biết thêm.

Trong một bức thư điện tử, David, em trai song sinh của Paul, cho biết công dân Mỹ bị Nga bắt giữ với cáo buộc gián điệp 48 tuổi và là giám đốc an ninh toàn cầu của BorgWarner - một hãng sản xuất phụ tùng ô tô ở gần Detroit.

“Chúng tôi hiểu rằng chính phủ Mỹ sẽ gặp anh ấy trong khoảng thời gian 72 giờ. Paul đi dự đám cưới của một cựu đồng đội ở lực lượng lính thủy đánh bộ. Tiệc cưới được tổ chức tại khách sạn Metropol ở Moscow”, David Whelan viết.

Cũng theo David, gia đình không biết “bất kỳ ai nhìn thấy hoặc liên lạc với Paul trước 17h ngày 28/12 tại Moscow”. David mô tả Paul là một người có “tâm hồn đẹp” và hào phóng.

BorgWarner hôm qua phát đi thông báo cho biết Paul Whelan bắt đầu làm việc cho hãng từ năm 2017 và anh này chịu trách nhiệm giám sát an ninh tại các cơ sở của BorgWarner ở Auburn Hills, bang Michigan cũng như tại một số cơ sở khác của hãng trên khắp thế giới.

Thông báo của BorgWarner nói rằng hãng này biết tin về vụ bắt giữ Paul Whelan thông qua tin tức truyền thông vào ngày 31/12. Kathy Graham, phát ngôn viên của BorgWarner, cho biết nhân viên của hãng thường lên kế hoạch nghỉ dưỡng từ ngày 24/12 - 2/1 khi hãng đóng cửa cho kỳ nghỉ lễ.

“Anh ấy không phải đi công tác mà theo tôi biết anh ấy tự đi riêng. Chúng tôi không có cơ sở nào ở Nga”, bà Kathy nói.

Một nhân viên báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này được Bộ Ngoại giao Nga thông báo về vụ bắt giữ Paul Whelan. Hiện các thông tin chi tiết về vụ việc này chưa được công bố vì lý do bảo mật.

Vụ Nga bắt giữ công dân Mỹ xảy ra 15 ngày sau khi Maria Butina, một công dân Nga, bị Washington cáo buộc có âm mưu hoạt động như một gián điệp nước ngoài. Mỹ nói Butina hợp tác với các quan chức Nga để gây ảnh hưởng tới các nhân vật chính trị của Mỹ. Trong khi đó, Điện Kremlin khẳng định Butina vô tội và khẳng định người phụ nữ này chưa bao giờ là điệp viên làm việc cho Nga.

Theo New York Times, hiện vẫn chưa rõ lý do nào khiến Nga bắt giữ Paul Whelan. Tuy nhiên, Moscow từng được biết đến với những vụ bắt người nước ngoài để đổi lấy các công dân Nga bị chính quyền nước khác bắt giữ.

THÀNH ĐẠT (Theo NYT, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận