Thứ ba, 17/07/2018 09:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hệ lụy kết hôn giả

09/07/2014, 08:20 (GMT+7)

Chưa có thống kê về số trường hợp kết hôn giả thành công, nhưng những hệ lụy của tình trạng này là có thật.

Cực chẳng đã, người ta mới phải tìm tới hình thức kết hôn giả để che giấu tình trạng thật của mình. Phần lớn người mong muốn kết hôn giả là nữ, có thể là “bom không muốn nổ”, hoặc nhỡ mang bầu mà không thể kết hôn với cha đứa nhỏ, cũng có thể các cô gái muốn làm đẹp lòng cha mẹ, họ mạc, xóm giềng…

Chưa có thống kê về số trường hợp kết hôn giả thành công, nhưng những hệ lụy của tình trạng này là có thật.

Nhà chỉ có mỗi cô con gái nên bố mẹ cưng chiều Thương hơn bất cứ thứ gì. Ngay cả cái tên đặt cho cô cũng nói lên điều đó. Thương lớn lên trong sự bảo bọc của cha mẹ và gia đình. Cô ngoan ngoãn và rất biết vâng lời người lớn. Ngày cô thi đỗ vào đại học, bên cạnh sự vui mừng khôn xiết là nỗi lo không dễ nói ra.

Bởi cô phải xa nhà, sống cuộc sống độc lập, bố mẹ không ở bên để chăm sóc. Trong khi hai người vẫn làm việc Nhà nước, không thể nghỉ việc chỉ để đưa đón con tới trường. Hơn nữa, chắc Thương cũng không muốn các bạn thấy một sinh viên đại học ngày ngày vẫn được bố chở đi học.

Ngày tiễn con vào giảng đường, bố mẹ khóc như mưa. Họ dặn dò con đủ kiểu, vẽ ra vô số tình huống để con phải tránh và biết tránh. Nhưng cuộc sống đâu biết trước điều gì. Lâu nay, Thương quen với cuộc sống của “gà công nghiệp”, làm gì cũng được giúp đỡ tận tay. Đi đâu cũng có xe đưa đón, nên khi bước vào cuộc sống mới mẻ đầy tự do, cô thấy như chim sổ lồng.

Bập vào yêu cậu sinh viên khóa trên, lần đầu tiên Thương biết thế nào là sự rung động của con tim, biết tới những cuộc rong ruổi đi chơi “quá giờ giới nghiêm”. Và rồi, chuyện gì đến cũng đến, do không biết cách phòng tránh nên Thương đã dính bầu với cậu bạn.

Trong khi chưa hết lo sợ vì cái bụng ngày càng to thì bạn Thương phải vào nhà tạm giam vì có liên quan tới một cuộc ẩu đả ngoài cổng trường, dẫn tới cái chết thương tâm của một người bạn.

Thương không dám nói với cha mẹ và ông bà – những người rất yêu thương con cháu, nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc. Cô lại càng không đủ dũng cảm để đi “giải quyết” cái thai. Bởi mẹ cô, sau khi sinh Thương hai tháng, cũng từng đi “giải quyết” vì bị “nhỡ kế hoạch”.

Tiếc thay, cái lần đầu tiên ấy đã làm mẹ cô bị nhiễm trùng nặng, phải cắt bỏ gần hết tử cung và vĩnh viễn không thể sinh thêm con. Mỗi lần nhắc tới chuyện này, mẹ lại khóc và khiến Thương ý thức sâu sắc về việc này.

Thương nghĩ tới việc tìm cha giả cho con. Cô muốn con mình được hợp thức hóa có một gia đình khi bé sinh ra, bố mẹ ở quê cũng không vì thế mà tai tiếng. Còn cô, sẽ bớt đi gánh nặng miệng lưỡi thế gian để sinh con, rồi học tiếp...

Cô muốn tìm thuê một người đàn ông tầm 28-30 tuổi, sức khỏe tốt không đăng ký kết hôn, không sống cùng, không ảnh hưởng đến cuộc sống của đối tác sau thời gian chấm dứt hợp đồng...

Theo Công giáo, làm đám cưới giả là một việc làm không thể chấp nhận được. Hôn nhân là một định chế thánh thiện tốt lành và quan trọng, phải được cử hành một cách nghiêm chỉnh, chân thành và hợp luật. Làm giả có nghĩa là thực hiện một việc “gian dối” đánh lừa nhiều người. Nếu tham dự vào đó, là ta đã cộng tác vào một hành vi bất chính, đồng loã trong một tội phạm của người khác.

May mắn, sau một thời gian tìm kiếm, có người nhận lời ký hợp đồng kết hôn giả với Thương 1 năm. Nhưng chưa kịp thực hiện thì trong một lần đi lại, Thương ngã xe, sảy thai và mọi chuyện chấm dứt. Sau này, bình tâm lại, Thương mới dám kể cho mẹ.

Mẹ cô nhẹ nhàng phân tích: Thoạt nghe, kết hôn giả có vẻ thích hợp cho một số trường hợp. Nếu suôn sẻ, nó sẽ giúp người thuê tránh được lời ra tiếng vào, làm đẹp lòng cha mẹ, họ hàng. Nhưng cũng rất tốn kém và có thể gây ra nhiều phiền phức.

Con gái, khi trót mang bầu, hay gặp những bất trắc trong cuộc sống không nên hành động bồng bột, nông nổi. Việc kết hôn giả chỉ là sự lừa dối chính mình và lừa dối cả những người thân yêu nhất. Bố mẹ, anh chị trước sau gì cũng biết.

Trường hợp của chị Huyền (28 tuổi) là minh chứng rõ ràng nhất. Là công nhân ở một công ty liên doanh ở thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), do “trót dại”, lỡ mang thai, và cùng lúc người yêu cũ của bạn trai cũng thông báo có bầu, chị quyết tâm cắt đứt.

Chỉ vì mong giữ con và để gia đình không bị mang tai tiếng, chị đã làm đám cưới giả, và người giúp chính là một người bạn ở xa. Nhưng kinh tế suy thoái, công việc của chị không ổn định nên cuộc sống rất khó khăn.

Sau đó một thời gian, bố mẹ phát hiện chị lừa dối mọi người. Mọi chuyện trở nên tệ hại hơn, bố mẹ không chấp nhận vì quy cho chị tội "lừa dối". Chị bị đuổi ra khỏi nhà với cái thai 4 tháng, cuộc sống trở nên bế tắc, cơ cực...

Các cụ thường nói “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người trở lại”, bố mẹ nào cũng thương con. Mới biết tin con “trót dại”, ai cũng giận, nhưng tình yêu thương sẽ vượt lên tất cả. Nếu gặp bế tắc, các con hãy chủ động nói chuyện với cha mẹ, gia đình để tìm hướng giải quyết thấu đáo. Sợ tai tiếng thì ở trọ, ít về quê. Đừng vì những phút giây nông nổi mà mắc phải rắc rối hết lần này tới lần khác.

THU MÂY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận