Thứ tư, 22/05/2019 03:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hệ lụy "tạm ứng"

12/06/2013, 09:37 (GMT+7)

Có không ít các bạn nữ vì quá nhẹ dạ, cả tin đã vội vàng cho “Tạm ứng” mà không tính đến khả năng “thanh toán” nên đã để lại không biết bao nhiêu hệ lụy.

Ngày nay chúng ta sống trong thời mở cửa hội nhập, không biết các bạn trẻ trong tình yêu có quá “mở cửa” hay không? Điều đó tôi không dám vơ đũa cả nắm, nhưng đã có không ít các bạn nữ vì quá nhẹ dạ, cả tin đã vội vàng cho “Tạm ứng” mà không tính đến khả năng “thanh toán” nên đã để lại không biết bao nhiêu hệ lụy cho bản thân và cho cả gia đình.

Tôi có một người bạn là bác sỹ trưởng khoa sản bệnh viện tỉnh, tâm sự: “Tuổi trẻ thời nay khác thời chúng mình lắm! Ngày nay bọn trẻ yêu hết mình và cũng hiến dâng hết mình mà không hề nghĩ đến hậu họa cho mình và cho gia đình. Ở khoa sản bệnh viện tỉnh nơi mình làm việc, không ngày nào là không có các bạn nữ thanh niên đến xin phá thai. Thậm chí có cháu mới chỉ mười bảy tuổi mà đã phá thai hai lần. Lần thứ ba cháu ấy đến tôi đã nói thật với cháu rằng, “thai của cháu đã 7 tuần rồi, cháu hãy để nuôi đừng phá nữa, nếu như cháu phá nó thì sau này cháu sẽ vĩnh viễn không bao giờ có thai nữa. Cô cho cháu mười phút để suy nghĩ". Cô bé không cần suy nghĩ mà thản nhiên trả lời: “Cháu muốn bỏ nó”.

Đấy tuổi trẻ bây giờ là vậy. Cậu còn nhớ ngày trước chúng mình học cấp ba, nam nữ tập trung học ôn thi, mệt quá cả bọn cả nam lẫn nữ ôm nhau lăn ra ngủ, vậy mà cánh con trai chẳng đứa nào dám làm chuyện bậy bạ cả. Nếu mà như bây giờ chắc chúng mình chẳng có được như ngày nay...

Hôm sau đến nhà chi gái, thấy tôi đến cả anh và chị mang bộ mặt đưa đám than vãn. “Số con Lan khổ quá dì ơi! Đẹp người, khôn ngoan, học giỏi là vậy mà cuối cùng chẳng ra gì. Mới học dở lớp 12 đã mang tiếng chửa hoang, rồi lại phải ôm con nuôi một mình thế có khổ cho nó không?”.... Lan là con gái út nên anh chị tôi rất cưng chiều, mới học lớp 12 đã mang cái bụng thè lè bỏ học về nhà, bắt cha mẹ phải cho cưới gấp.

Ngày hai gia đình gặp mặt, mẹ nhà trai mặt mày sưng sỉa, chuyện gì cũng bảo nhà gái lo liệu. Vì thương con, thương cháu nên anh chị tôi chấp nhận “lép vế”, bỏ tiền sính lễ, tiệc tùng để lo cho con gái được chu đáo. Chưa hết, sau cưới, anh chị cho vợ chồng Lan về nhà mình ở vì sợ bầu bì không quen cảnh làm dâu và để khi đẻ cháu ra có được bà ngoại đỡ đần chu đáo. Anh chị tôi tưởng vậy con rể sẽ mang ơn cha mẹ vợ, ai dè chỉ vài tháng, khi đứa con ra đời thì anh ta trở mặt. Thậm chí ngày Lan sinh, anh ta cũng không có mặt vì bận... đi nhậu với bạn bè. Khi Lan trách móc, anh chồng lại hầm hừ: “Tôi đã nói là tôi chưa muốn cưới nhưng cô cứ bảo cưới đi, mọi việc gia đình cô lo. Giờ còn than thở gì?”. Chán nản, Lan quyết định chia tay. Lan nói với tôi giọng rơm rớm nước mắt: “Giá như cháu sáng suốt không nhẹ dạ cả tin thì mọi việc đâu đến mức này”.

Đáng thương nhất là trường hợp Mai, con gái rượu của anh bạn tôi mới học lớp 11 mà đã có thai hơn 10 tuần. Để vớt vát uy tín của gia đình họ tộc và danh dự cho con, gia đình bạn tôi đã phải muối mặt sang thương lượng với bên nhà trai tổ chức đám cưới gấp. Họ cũng đồng ý cưới nhưng ra điều kiện là gia đình bạn tôi không được đòi hỏi; đám cưới không có rước dâu, cô dâu về nhà họ phải đi cửa sau… Biết như vậy là tủi nhục nhưng bạn tôi vẫn ngậm bồ hòn làm ngọt bởi tất cả vì con.

Còn trường hợp của cô em chồng tôi cũng hết sức éo le. Năm nay Liên đã 28 tuổi, tốt nghiệp đại học, làm trợ lý cho giám đốc của một công ty liên doanh, ba mẹ chồng tôi rất từ hào. Không ngờ một thời gian sau Liên về thông báo với ba mẹ là cô đã có thai. Liên thú nhận là đã có thai với giám đốc nên đành phải "ngậm bồ hòn làm ngọt” nuôi con mà không thể có một yêu sách nào khác vì giám đốc đã có vợ con và có một gia đình hạnh phục. Ba mẹ chồng tôi chỉ biết nhìn con đau từng khúc ruột mà nước mắt tuôn rơi.

Trong thời đại ngày nay, chuyện “ăn cơm trước kẻng” của các bạn trong tình yêu không phải là chuyện hiếm. Nhưng trách các bạn trẻ “chỉ biết một mà không biết mười” nên dẫn đến những hệ lũy cay đắng không những cho bản thân mình mà cho cả gia đình.

HOÀNG BÍCH HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận