Thứ tư, 19/12/2018 08:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hệ thống y tế gắn với xây dựng NTM

22/11/2012, 10:28 (GMT+7)

Huyện Nam Đông (TT-Huế) hiện có 100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia theo Quyết định 370 của Bộ Y tế.

Nhờ thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình tốt, trẻ em ở Nam Đông được học hành đầy đủ

“Huyện Nam Đông (TT-Huế) hiện có 100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia theo Quyết định 370 của Bộ Y tế. Hiện ngành y tế huyện đang triển khai những chương trình cụ thể, đặc biệt là gắn kết với Chương trình xây dựng NTM, phấn đấu 100% trạm y tế đạt chuẩn theo 10 tiêu chí vừa được Bộ Y tế ban hành”, ông Hồ Thư, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Đông chia sẻ.

Trung tâm Y tế huyện Nam Đông hiện có 1 bệnh viện, 1 phòng khám đa khoa khu vực đóng tại xã Hương Giang và 11 trạm y tế xã. Tất cả đã được tầng hóa với hệ thống phòng ốc khang trang, các thiết bị y tế được cung cấp đầy đủ nhằm phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Hầu hết, đội ngũ y, bác sĩ đều có trình độ chuyên môn vững, tỉ lệ 31 bác sĩ/vạn dân, cao nhất trên cả nước.

Bà Hồ Thị A Riêng, một hộ dân xã Thượng Nhật chia sẻ: “Hồi miềng mới lên đây, ở xa, đau ốm cái chi cũng phải về Huế hết. Giờ thì miềng khỏi lo rồi, trong huyện có đủ bác sĩ, giềng bệnh, cơ sở để chữa bệnh cho mình và gia đình, chỉ cần chạy xe hai cây số là tới thôi, bà con không phải lo lắng nữa".

Ngoài việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bổ sung hoàn thiện đội ngũ, ngành y tế huyện còn chủ động trong việc phòng chống các dịch bệnh và suy dinh dưỡng trẻ em, tuyên truyền công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, VSATTP, giải quyết các vấn đề vệ sinh liên quan đến phát sinh dịch bệnh, vận động để người dân thay đổi những hành vi, thói quen lạc hậu, mất vệ sinh và hướng tới thực hiện những hành vi có lợi cho sức khỏe.... Nhờ vậy, đã hạn chế được các dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm rất nhanh từ 26% xuống còn 18%, tỉ lệ sinh con thứ 3 giảm, đặc biệt, có nhiều địa phương như Hương Giang, Hương Sơn, Thượng Lộ… 10 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên; tỉ lệ người dân sử dụng BHYT cao nhất tỉnh với hơn 75%.

"Thời gian tới, ngành y tế Nam Đông tiếp tục đẩy mạnh tiến độ và hoàn thành các mục tiêu, dự án chương trình Y yế quốc gia đạt 95-100%, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện phân tuyến kỹ thuật đạt từ 70-80%, phấn đấu xây dựng 100% trạm y tế xã đạt chuẩn theo tiêu chí chí mới của Bộ Y tế, góp phần hoàn thiện tiêu chí về y tế trong xây dựng NTM tại địa phương”, ông Hồ Thư khẳng định.

Ông Hồ Thư cho hay: “Theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM thì ngành y tế thực hiện tiêu chí số 15 với 2 nội dung, đó là có 20% người dân tham gia các hình thức BHYT và y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, theo quyết định Bộ Y tế ban hành năm 2011, thì tiêu chí trạm y tế đạt chuẩn quốc gia được áp dụng để đánh giá các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của toàn xã, phường, thị trấn, chứ không chỉ đánh giá hoạt động trong phạm vi trạm y tế xã”.

Mặc dù đã đạt những thành quả nhất định ở bước đầu nhưng vẫn còn một số hạn chế. Ông Thư cho biết thêm, trong số 10 tiêu chí mới với 50 chỉ tiêu cụ thể vừa được ban hành thì các chỉ tiêu về dân số và môi trường của huyện Nam Đông là khó đạt nhất. Cụ thể, nhận thức người dân còn hạn chế nên tỉ lệ hố xí hợp vệ sinh còn quá thấp, chỉ đạt 46,6%; tỉ lệ hộ sử dụng nước sạch chưa đến 18%. Mặc dù tỉ lệ suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi giảm còn 17,35% nhưng chưa có yếu tố bền vững, tỉ lệ khám thai 3 lần trên 3 kỳ thai nghén là 80% và chất lượng chưa cao. Công tác khám chữa bệnh chưa thực hiện được hết theo phân tuyến kỹ thuật, các chuyên khoa còn thiếu, việc sử dụng trang thiết bị ở tuyến xã vẫn chưa hiệu quả.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận