Thứ bảy, 22/09/2018 09:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hen suyễn nên tập thể thao

28/06/2012, 14:37 (GMT+7)

Một lời khuyên của các chuyên gia đối với những người mắc bệnh này là: Hãy vận động, nhất là đối với những môn thể thao phối hợp...

Một kết luận của tờ báo chuyên ngành Medical Clinic sau một loạt các công trình nghiên cứu và so sánh giữa những bệnh nhân hen suyễn tích cực luyện tập thể thao và những bệnh nhân khác không luyện tập.

Ảnh minh họa

Theo kết quả khám nghiệm ở những bệnh nhân có luyện tập thể thao, tờ báo này khẳng định, hen suyễn vẫn là hen suyễn. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã tốt hơn rất nhiều.

Do mặc cảm về bệnh tật, những người bệnh hen suyễn thường hay chán nản, lãnh cảm với môi trường xung quanh. Họ tự cô lập mình và tự cảm thấy đơn độc. Đặc biệt là họ rất ít vận động.

Một lời khuyên của các chuyên gia đối với những người mắc bệnh này là: Hãy vận động, nhất là đối với những môn thể thao phối hợp như bóng chuyền… Bản chất của loại hình thể thao này không đòi hỏi người chơi phải hô hấp quá nhanh. Chúng cũng tạo điều kiện cho người bệnh tiếp xúc với các bạn chơi khác và dần dần rút ra khỏi tình trạng cô lập tự tạo. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể áp dụng các loại hình vận động khác như nhảy, thể dục tay không hoặc thể dục dụng cụ.

Thể thao không chỉ tốt về phương diện bảo vệ thân thể, tăng cường sức khỏe mà còn có khả năng giải tỏa căng thẳng, giúp người ta có một tinh thần sảng khoái, không ức chế. Tuy vậy, đối với những người bệnh, biện pháp tốt nhất là chơi thể thao trong một phòng rộng, có đầy đủ thuốc men để phòng trường hợp xảy ra cơn hen suyễn đột ngột.

Khi người bệnh hen suyễn đã sẵn sang cho việc luyện tập thể dục, thể thao, hãy chú ý:

- Đừng luyện tập quá sức.

- Trong và sau quá trình luyện tập, hãy để cho tinh thần thư giãn và thoải mái.

- Sắp sếp thời gian nghỉ giải lao hợp lý trong quá trình chơi thể thao.

- Ở trạng thái bình thường, phế quản của bạn co lại. Vì vậy, bạn nhớ khởi động kỹ một cách nhẹ nhàng trước khi luyện tập để đảm bảo phế quản được co giãn một cách tốt nhất.

- Thở bằng mũi càng lâu càng tốt.

- Tránh các môn thể thao đòi hỏi phải tập trung sức lực và phải thực hiện với tần số cao. Tốt hơn hết là chơi các loại hình thể thao đòi hỏi sự bền bỉ như đạp xe đạp, chạy bộ, đi bộ…

- Cảm giác thường thấy khi mắc bệnh hen suyễn là khô nơi cổ họng. Chính vì vậy, môn bơi trong điều kiện tiếp xúc với không khí ẩm quả là một môn thể thao lý tưởng đối với bạn.

BS NGUYỄN PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận