Thứ tư, 14/11/2018 07:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hên xui Việt hóa phim ngoại

08/08/2011, 11:04 (GMT+7)

Trong tháng 8 này, 2 bộ phim được Việt hóa từ phim Hàn Quốc sẽ chính thức lên sóng truyền hình, đó là Người đẹp lỡ thì và Người mẫu...

Đạo diễn Nguyễn Minh Chung (giữa) và các diễn viên trong Người mẫu

Trong tháng 8 này, 2 bộ phim được Việt hóa từ phim Hàn Quốc sẽ chính thức lên sóng truyền hình. Trong đó có Người đẹp lỡ thì, Việt hóa từ phim Tôi là Kim Sam Soon, đặc biệt hơn là bộ phim Người mẫu, được Việt hóa từ bộ phim cùng tên, đây là bộ phim từng gây sốt cho khán giả Việt Nam những năm 1997-1998.  

ĐA SỐ THẤT BẠI 

Trừ 2 bộ phim Cô gái xấu xí (chuyển thể từ Ugly Betty, Bồ Đào Nha) và Ngôi nhà hạnh phúc (chuyển thể từ Full house, Hàn Quốc) gây được ít nhiều sự chú ý từ khán giả, còn lại những bộ phim như Những người độc thân vui vẻ (chuyển thể từ Chung cư vui vẻ của Trung Quốc); Có lẽ ta yêu nhau (chuyển thể từ Anh em sinh đôi, Hàn Quốc)… đều thất bại ê chề. 

Điều mà ai cũng chắc chắn ở phim chuyển thể, đó là chuyện hên, xui. Bởi lẽ, các bộ phim chuyển thể y nguyên bản gốc… đều được khán giả biết trước nội dung và tính cách của nhân vật. Song song, không ai dám tin vào bối cảnh nghèo nàn của phim Việt có thể… làm người xem “dán mắt” vào những cảnh sa hoa lộng lẫy như phim Hàn.  

Có thể thấy điều này qua 2 bộ phim Anh em nhà bác sĩ, Có lẽ ta yêu nhau…, cả 2 bộ phim đều cố gắng đưa người xem vào bối cảnh hoành tráng như phim Hàn và tạo nhân vật theo kiểu “sao y bản chính”. Tuy đạt được điều này nhưng chính các nhân vật trong phim lại khiến người xem nhàm chán bởi không có gì mới, đóng lại không đạt như các diễn viên Hàn, không có cái riêng, nhiều khán giả còn phũ mồm cho rằng: “Đây là phim copy chứ đâu có tý gì Việt hóa”.  

May thay, Ngôi nhà hạnh phúc được ít nhiều khán giả đón nhận. Đến tận giờ, nhiều đạo diễn, diễn viên nhận định, đó là ăn may bởi phim được chiếu đúng thời điểm những diễn viên như: Minh Hằng, Lương Mạnh Hải… có điểm rơi tốt về phong độ, cũng như có thương hiệu riêng, bên cạnh đó, có duyên trong những pha chọc cười của Hiếu Hiền, cố nghệ sĩ Kim Ngọc.... Ngoài ra, là sự “ăn theo” có chủ đích của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng sau khi bộ phim Bỗng dưng muốn khóc kết thúc.  

Chuyện buồn nhất của lịch sử phim chuyển thể là Những người độc thân vui vẻ bị dừng phát sóng vào năm 2008, bởi đó là chuyện cực chẳng đã. Bộ phim này bị đánh giá là hời hợt và thiếu duyên, bởi lẽ, phiên bản gốc chỉ cung cấp cho họ bối cảnh và nhân vật…, còn lại, bộ phim phải tự phát triển kịch bản, tình huống. Có thể nhận định, đó là sự yếu kém của đạo diễn và biên kịch bởi, Cô gái xấu xí cũng vậy, là bộ phim chuyển thể nhưng tự phát triển tình huống, kịch bản và rõ ràng, đây là bộ phim xem được và đem lại thương hiệu cá nhân cho nhiều diễn viên tham gia. 

NGƯỜI MẪU CÓ GÌ? 

Bộ phim Người mẫu phiên bản Hàn Quốc từng khuynh đảo màn ảnh nhỏ những năm 1997-1998 với dàn diễn viên Jang Dong Gun, Kim Nam Joo, Han Jae Suk… Bộ phim hấp dẫn nhờ hé lộ những tình tiết hậu trường của nghề người mẫu, công nghiệp thời trang Hàn Quốc, song song là chuyện tình tay 3 đầy ngang trái. Bộ phim này cũng đánh dấu tài năng diễn xuất của Jang Dong Gun, Kim Nam Joo… và Người mẫu cũng là 1 trong những bộ phim khiến khán giả Việt ấn tượng nhất cùng với Giày thuỷ tinh, Ngôi nhà hạnh phúc, Mưa sao băng. 

Khi Việt hoá bộ phim này, Người mẫu phiên bản Việt gồm 35 tập. Về nội dung, bộ phim giữ nguyên cốt truyện và nhân vật, bộ phim được nhào nặn bởi đạo diễn Nguyễn Minh Chung, vốn không mấy xa lạ vì anh cũng là đạo diễn của Cô gái xấu xí, Cô nàng tóc rối. Dàn diễn viên tham gia là: Thanh Hằng, Bình Minh, Trương Thế Vinh, Xuân Lan, Sơn Tùng, Đức Thịnh, Trương Minh Cường, Dương Mỹ Linh, Bảo Trúc… 

Đạo diễn Nguyễn Minh Chung nhận định: “Người mẫu phiên bản Việt cũng đang tính đến chuyện “hên, xui” bởi lẽ, bộ phim giữ nguyên cốt truyện nên nhiều khán giả sẽ không… thấy hứng thú. Bù lại, chúng tôi có dàn người mẫu hạng A tham gia, nhưng điều này sẽ không tránh khỏi sự hồ nghi về diễn xuất… Tuy vậy, với những gì vừa hoàn tất, tôi tự tin khán giả sẽ hài lòng được 70% khi xem Người mẫu, hẳn hậu trường phim gốc là ngành công nghiệp thời trang của Hàn, còn Việt Nam, chắc vẫn nhiều khán giả phải tò mò chứ?”. 

Hi vọng, Người mẫu sẽ không rơi vào tình trạng của Có lẽ ta yêu nhau hay Những người độc thân vui vẻ…, bộ phim sẽ lên sóng vào khung giờ 21h vào các ngày thứ 2,3,4 từ 23/8 tới.

T. NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận